Bức ảnh được ghép từ 25 bức hình nhỏ để tạo ra độ phân giải vô cùng cao!
Một người đam mê thiên văn học tại California, Mỹ mang tên Andrew McCarthy mới đây đã đăng tải hình ảnh về Mặt trăng lên Reddit, nhưng điểm đặc biệt là hình ảnh này có độ phân giải rất cao, lên tới 81 megapixel!

Hình ảnh được đăng lên mạng sau chỉ 3 ngày Jim Bridenstine, chủ tịch của NASA thông báo rằng công ty này sẽ tìm cách đưa người lên định cư tại Mặt trăng vào năm 2028. “Lần này chúng ta sẽ không chỉ để Mặt trăng để cắm cờ và để lại giấu giày, và sau đó đợi đến 50 năm sau mới quay lại. Lần này chúng ta sẽ tới để sinh sống, với robot, xe thám hiểm (rover) và con người!”
Trở lại với chủ nhân của hình ảnh nói trên, anh McCarthy là một kĩ sư phần mềm nhưng có đam mê về thiên văn học, và có nhiều hình ảnh nhận được sự chú ý của mọi người. Hình ảnh này được tạo ra bằng ống viễn vọng Orion XT10, ngằm gắn Skywatcher EQ6-R, 2 máy ảnh là Sony A7ii và ZWO ASI224MC. Bức hình cuối cùng được ghép lại bởi 25 tấm hình nhỏ khác nhau, và mỗi tấm hình này lại là thành quả của quá trình chồng 1000 hình để tăng độ phân giải, giảm nhiễu tín hiệu. Tất cả quá trình này được xử lý trên 2 phần mềm là Autostakkert và Photoshop.
Anh McCarthy giải thích: “Quá trình này gồm rất nhiều lớp phủ, tăng tương phản khác nhau để tạo ra bức hình cuối cùng. Nguồn cảm hứng của bức hình này đến với tôi từ rất nhỏ, khi tôi ngắm sao qua kính viễn vọng với bố. Ông ấy chỉ cho tôi những hành tinh khác nhau và cả Mặt trăng nữa. Sau này khi lớn lên, tôi vẫn giành thời gian ngắm bầu trời để tương tưởng về những gì ngoài Trái Đất này, và ta mới chỉ tìm hiểu được 1 phần nhờ vào công nghệ hiện nay.”
Hình ảnh của anh được đăng lên subreddit r/space và nhận được tới 148,000 lần upvote và 3,300 bình luận. Đây cũng không phải là lần đầu tiên anh McCarthy nhận được sự chú ý vì các bức hình của mình, anh cũng đã có những tác phẩm nổi tiếng khác chụp Mặt trăng và các ngân hà xa xôi.
Một số tấm hình nữa của anh McCarthy:

Mặt Trăng, được ghép vào ngân hà Andromeda, ngân hà ‘hàng xóm’ của chúng ta.

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

Mặt trăng máu
Anh McCarthy nói: “Tôi cảm thấy thích thú vì mọi người quan tâm đến những bức hình này, và tôi có thể truyền cảm hứng về niềm đam mê thiên văn học giống với những gì bố tôi đã làm với tôi. Điểm làm tôi rất thích thú với thiên văn học đó là vũ trụ này thật rộng lớn và có rất nhiều điều có thể xảy ra, mỗi chấm nhỏ chúng ta nhìn thấy đều có những thứ đẹp đẽ vượt trí tưởng tượng của con người!”


![[HIGH END Vienna 2026] JBL trình làng bộ đôi Flagship Summit Everest và Summit K2 nhân kỷ niệm 80 năm thành lập](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-JBL_Summit_Full-Line-Up_BlackGloss_Family_Shot_3840x2160-scaled.jpg)



![[HIGH END Vienna 2026] WiiM Bar: Khi “vua streamer giá tốt” chính thức bước vào cuộc chơi soundbar](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-wiim-bar-lifestyle.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Không còn là một hãng streamer, Eversolo đang xây dựng cả một hệ sinh thái hi-fi digital](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-eversolo-vienna2026-1.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Dấu mốc lịch sử của bộ đôi thương hiệu Việt Nam: ThivanLabs và MAVIS tại triển lãm âm thanh danh giá nhất thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-thivanlabs-vienna-vistitor.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Grimm Audio PA1: Mảnh ghép cuối trong hệ sản phẩm của Grimm khiến giới hi-end phải chú ý](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-Grimm_Audio_PA1.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Bước sang tuổi 100, ELAC vẫn không ngừng tiến về phía trước](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/100-jahre-elac-0526.jpg)







![[AV Show Hà Nội 2025] LiOA Audio Diva Series: Trí tuệ Việt chinh phục chuẩn mực hi-end thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2025/12/hifivietnam-lioaaudio-diva-1-180x135.jpg)












![[HIGH END Vienna 2026] Bowers & Wilkins 800 Series Diamond D5: Khi huyền thoại bước sang một chương mới sau 60 năm](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-bw-800-d5-1.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] NX-70A: Lần đầu tiên Yamaha tạo ra một cặp loa không dây đậm chất hi-fi đến vậy](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-yamaha-nx70a-stand-mount-speakers-lifestyle-black.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Canvas L: Khi soundbar không còn là sự đánh đổi giữa tiện lợi và chất lượng âm thanh](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-canvas-l-primera-barra-de-sonido-audiofila-01-1200x675-1.webp)
![[HIGH END Vienna 2026] Klipsch kỷ niệm 80 năm bằng hai mẫu loa đậm chất “di sản” heritage](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-Klipschorn-80th-01_pair-in-a-spacious-sun-soaked-living-room-with-modern-Americana-design_2000x1000.webp)

![[HIGH END Vienna 2026] WiiM Bar: Khi “vua streamer giá tốt” chính thức bước vào cuộc chơi soundbar](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-wiim-bar-lifestyle-100x75.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Không còn là một hãng streamer, Eversolo đang xây dựng cả một hệ sinh thái hi-fi digital](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-eversolo-vienna2026-1-100x75.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Dấu mốc lịch sử của bộ đôi thương hiệu Việt Nam: ThivanLabs và MAVIS tại triển lãm âm thanh danh giá nhất thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-thivanlabs-vienna-vistitor-100x75.jpg)