Nhạc số là một xu hướng thú vị và tiềm năng mà các hãng sẽ nghiên cứu và đầu tư phát triển. Nhưng với nhiều người thì việc setup một hệ thống digital music vẫn còn quá phức tạp.
 
Lumïn S1 - nhạc số chiều lòng các tín đồ analog ảnh 1
 
Mọi người vẫn thường “bàn” rằng Mac với DAC hay hơn music streamer nên tôi đi theo con đường này, thử các loại dây digital, tốn tiền mua phần mềm Amarra, Audirvana, Pure Music… cho đến khi thị trường tràn ngập USB DAC. Tôi nhận ra rằng hầu hết các nhà hãng âm thanh lựa chọn sản xuất DAC không phải vì âm thanh của Mac + DAC hay hơn (như họ nói), mà vì dễ sản xuất hơn một Music Streamer hoàn hảo, phát được các định dạng nhạc. Với DAC, mọi định dạng của file nhạc sẽ chịu trách nhiệm bởi những chương trình phát nhạc và xử lý đều nằm trên máy tính, nhà sản xuất chỉ sản xuất DAC. Về cơ bản DAC vẫn là DAC – một thiết bị giải mã như đã từng làm trước đây, nhưng được tích hợp thêm ngõ USB. Tuy chỉ là tích hợp, nhưng những ngõ USB cũng là bí quyết của từng hãng, bên trong ngõ USB là hệ thống Clock để đồng bộ, giám sát máy tính nhằm giảm nhiễu jitter. Và hiệu suất của những ngõ USB này chỉ phát huy khi bạn sử dụng những sợi dây USB tốt và nguồn điện ổn định.
Tôi đã thử so sánh ổ cứng USB hay NAS (Network-attached storage) để chứa nhạc, nhưng kết luận cuối cùng là chính chất lượng kết hợp của những thiết bị mới ảnh hưởng đến âm thanh. Kết nối phức tạp: NAS + Ethernet + Phần mềm + USB cable + USB DAC hay đơn giản: NAS + Ethernet + Music Streamer? Sự phức tạp này dẫn đến những kết quả khác nhau. Bạn có thể đánh giá âm thanh của Music Streamer ngay tức khắc, còn tình huống kia bạn sẽ đắn đo có thể do sợi USB chưa tốt hoặc phần mềm nghe nhạc chưa hay… để rồi thật lâu sau đó bạn mới có kết luận cuối cùng.
 
Lumïn S1 - nhạc số chiều lòng các tín đồ analog ảnh 2
 
Giải pháp xử lý mớ rắc rối nêu trên chính là Lumïn. Thật vậy, nhóm kỹ sư thiết kế Lumïn cũng chính là những audiophile, trong công việc hằng ngày họ luôn phải tìm kiếm những thiết bị “one Box” để phát tất cả các định dạng nhạc số, đặc biệt là DSD. Không có thiết bị nào đáp ứng được nhu cầu, nên họ đã quyết định phát triển sản phẩm đáp ứng chính nhu cầu của mình. Và đó chính là động lực để sản xuất Lumïn S1.
 
Kết cấu
Lumïn S1 có lớp vỏ được cắt từ nguyên khối nhôm với nguồn rời. Bên trong lớp vỏ, Lumïn chạy trên nền Linux với main-board được tích hợp flash-storage và RAM. Ngoài ra Lumïn còn xây dựng một chương trình bằng ngôn ngữ lập trình cơ bản nhằm quản lý các linh kiện hoạt động hiệu quả, tránh những khoảng khựng thường thấy trên những thiết bị phát nhạc. Tất cả nền tảng công nghệ đều được áp dụng để khai thác tối đa 4 con chip DAC SABRE32 9018 có 4 nhân, tương đương với 12 con giải mã cho mỗi kênh. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy phần tín hiệu analog, Lumïn sử dụng 2 biến thế xuất âm Lundahl LL7401.
Lumïn S1 - nhạc số chiều lòng các tín đồ analog ảnh 3
 
Trên Lumïn có một ngõ Enthernet (ngõ kết nối chính), hai ngõ USB (chuẩn A) để sử dụng ổ cứng rời hoặc thẻ USB nếu bạn không có ổ NAS. Tín hiệu analog được xuất ra bằng XLR và RCA. Ngoài ra trên Lumïn còn có một ngõ HDMI và một ngõ BNC để xuất tín hiệu digital.
Toàn bộ sản phẩm được đóng gói trong hai lớp thùng carton, xung quanh phủ kín xốp công nghiệp. Để khách quan cho lần review đầu tiên, tôi dùng những thiết bị kèm theo của Lumïn mà không thay đổi những thứ cao cấp hơn như dây nguồn, dây enthernet…
 
Cài đặt
Tôi dành một ngày để set-up Lumïn S1, việc này cũng khá dễ dàng. Người chơi không cần quá am hiểu về kỹ thuật, có một hướng dẫn nhanh trên trang web Lumïn, nhưng sẽ hiểu sâu hơn khi tham khảo một trong hai trang web QNAP NAS hoặc Synology (hai thương hiệu NAS mà Lumïn “tiến cử”)
 
Lumïn S1 - nhạc số chiều lòng các tín đồ analog ảnh 4
 
Tôi kết nối Lumïn với Synology 214+ thông qua máy Mac. Tất nhiên Synology 214+ đã được cài Java và MiniMserver (miễn phí). Khi bạn thêm nhạc mới, bạn chỉ cần stop/start MiniMserver. Bạn nên dành thời gian đọc những hướng dẫn trên trang web của MiniMserver, một phần mềm rất hữu dụng có hỗ trợ file nhạc DSD. Để sử dụng Lumïn bạn cần cài Lumïn iPad app, sau đó chọn nguồn nhạc là NAS và “bữa tiệc” đã sẵn sàng. Lumïn app chỉ có thể chạy trên những iPad từ Gen 2 trở đi.
 
Âm thanh của Lumïn S1
Đầu tiên tôi chọn ngẫu nhiên một bài hát CD rip 16/44.1 rồi chuyển sang bài khác chuẩn DSD, rồi 24/96, 24/192,… tôi không chú tâm vào bản nhạc, chỉ chú tâm vào sự chuyển tiếp giữa các bản nhạc có tần số lấy mẫu khác nhau. Tình trạng bị khựng thường bị xảy ra trên các thiết bị nhạc số,  đặc biệt là sử dụng máy tính. Nhưng với Lumïn S1, tôi không tìm ra điều gì khác biệt.
Tôi chọn bản Ladies of the Canyon của Joni Mitchell, cảm giác đây không phải là âm thanh của 44.1kHz. Không gian sâu hơn và chi tiết một cách tuyệt vời. Tôi chuyển sang bài Monalisa của Nat King Cole, 24/96 PCM, HDTracks. Âm thanh như lớn hơn, giọng hát rõ hơn, sân khấu rộng mở và dynamic. Vẫn bài hát này nhưng chuẩn 24/192 PMC, tôi nhận thấy rõ sự khác biệt về sân khấu, cũng như những hài âm trong giọng hát của Nat King Cole. Trên nhiều DAC đã thử, thú thật là tôi không thể phân biệt được sự khác nhau giữa 24/96 và 24/192. Tôi chọn phiên bản Monalisa chuẩn DSD, thật bất ngờ… chỉ có đĩa than mới có thể cho ra được giọng hát, hơi thở và âm hình này. Chuyển sang bản Piano Concerto No.1 cung Si thứ của Tchaikovski do nhạc trưởng Norda Tsatishvili điều khiển, sự chăm chút của Vakhtang Badrishvili trong từng nốt piano và sự tung hứng của giàn nhạc được thể hiện rõ ràng trong những đoạn lãng mạn cũng như cao trào. Bài Concerto này dài tới 21 phút rưỡi, nhưng khi kết thúc, tôi vẫn còn cảm giác “thèm thuồng”. Đây chính là thứ âm nhạc hay nhất mà tôi tìm kiếm bấy lâu, đó là món “digital” được những người đầu bếp đầy đam mê nấu thành món “analog” ngon nhất.
 
Lumïn S1 - nhạc số chiều lòng các tín đồ analog ảnh 5
 
Tôi dám khẳng định đây là nguồn âm digital đậm chất âm “analog” nhất tôi từng được nghe (kể cả trong những triển lãm hi-end quốc tế). Mọi người rồi chẳng thể nào nhớ nổi cái tên The Audiophile Music Network Server Lumïn, sẽ chẳng thắc mắc Music Server hay Music Streamer, mọi người sẽ chỉ nhớ đến tên Lumïn cùng những mỹ từ nào đó.
Sau nhiều giờ đồng hồ nghe Lumïn S1, tôi thấy thật may mắn vì đây là sản phẩm của Hồng Kông nên mới được định giá ở mức  15.000USD, bởi nếu là sản phẩm của Đan Mạch, Thụy Sĩ,… thì giá có thể là 29.999USD, hoặc 49.999USD…
 
Thông số:
DSD Support: hỗ trợ DSD128 5.6MHz, 1-bit
HDMI Output: PCM 44.1kHz – 192kHz, 16 – 24-bit. DSD 2.8MHz, 1-bit
Analog Output Stage: 4 chip DAC ESS SABRE32 9018 – 2 chip cho 1 kênh, cung cấp 16 con giải mã song song cho mỗi kênh. Ngõ Full Balance chất lượng cao. Xuất âm bằng biến thế LUNDAHL LL7401
Power Supply: Nguồn dual rời. Điện 240V hoặc 110V (tùy thuộc quốc gia)
 

Nguồn: Baomoi.com/Lê Quỳnh

Bình luận: