Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Ampli & Nguồn phát Tìm hiểu về McIntosh Mc901: Chức năng điều chỉnh điểm phân tần...

Tìm hiểu về McIntosh Mc901: Chức năng điều chỉnh điểm phân tần và chế độ kết nối trực tiếp

McIntosh_MC901_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (17 of 20).JPG

Huyền thoại của McIntosh bắt đầu vào năm 1949 khi chiếc ampli đèn đầu tiên từ “Gã Khổng Lồ Xanh” chính thức ra đời. Tiếp đến, truyền thống thiết kế các mẫu ampli bán dẫn bậc nhất được bắt đầu vào thập kỷ 1960 – cùng chinh phục đôi tai của vô vàn người yêu nhạc suốt hơn 70 năm qua. Nay, McIntosh đã đút kết lại kinh nghiệm và kỹ thuật lâu năm của mình để cho ra đời MC901 – mẫu ampli “hybrid” monoblock, kết hợp ampli đèn và bán dẫn, trở thành siêu phẩm độc đáo nhất trên thị trường âm thanh high-end. Và do lối kết hợp độc đáo này, người dùng phải đảm bảo loa của mình có 4 cầu loa để có thể kết nối Bi – Wire khi sử dụng mẫu ampli monoblock MC901 này.

McIntosh_MC901_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (4 of 9).JPG

McIntosh_MC901_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (8 of 20).JPG

Đây có thể nói là một trong những mẫu poweramp “hybrid” đầu tiên trong giới âm thanh hiện nay, khi sử dụng mạch bán dẫn để khuếch đại dải trầm với công suất 600W, và mạch đèn để khuếch đại dải trung – cao với công suất 300W. Theo các chuyên gia, các ampli đèn sẽ không thể cho ra được một dải trầm xuất sắc nếu so với ampli bán dẫn, nhưng lại có thể tái tạo dải trung và cao rất mượt mà và ấm áp. Tuy nhiên, với MC901, gánh nặng này đã không còn hiện hữu. Hai phần bán dẫn và đèn của MC901  được thiết kế hoạt động bổ trợ cho nhau và đảm bảo rằng mỗi phần chỉ thực hiện đúng chức năng của mình. Và cũng vì thế, McIntosh đã trang bị cho MC901 một bộ phân tần bên trong với các núm điều khiển được đặt phía trên đỉnh của máy.

McIntosh_MC901_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (10 of 20).JPG

Với tính năng điều chỉnh này, người dùng có thể lựa chọn tần số cắt cho 2 bộ lọc thông thấp và thông cao tùy theo sở thích của mình. Các thông số được lựa chọn bao gồm: 100, 130, 180, 250, 300, 400, 550, 800 và 1000 (Hz). Cụ thể, bộ lọc thông thấp sẽ do phần bán dẫn đảm nhiệm, trong khi bộ lọc thông cao sẽ do phần đèn khuếch đại. Điều này đồng nghĩa người dùng có thể điều chỉnh dải tần số được khuếch đại để phù hợp với sở thích của mình. Ví dụ: nếu xoay núm vặn đến điểm phân tần là 300, thì những tần số thấp hơn 300Hz sẽ được khuếch đại bởi mạch bán dẫn, và những tần số cao hơn 300Hz sẽ được khuếch đại bởi mạch đèn. Tính năng này sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc lựa chọn tín hiệu âm thanh ở tần số nào sẽ được bộ phận nào khuếch đại, mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn cho hệ thống âm thanh. Lưu ý: điểm phân tần phải đồng nhất cho cả 2 bộ lọc ở cả 2 ampli, nếu không sẽ gây nên hiện tượng mất tín hiệu khuếch đại. Ví dụ: nếu đặt tần số cắt tại bộ lọc thông thấp là 300Hz, mà ở bộ lọc thông cao là 550Hz, thì khoảng tần số ở giữa từ 300Hz đến 550Hz sẽ không được khuếch đại.

McIntosh_Mc901_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (3 of 3).JPG

Ngoài ra, người dùng có thể kết nối trực tiếp preamp với từng bộ khuếch đại mà không cần thông qua bộ lọc. Phía sau MC901, ngoại trừ ngõ vào “Composite Input” thông qua bộ lọc, mỗi bên của thiết bị còn có 1 ngõ vào “Direct Input” dành cho mạch đèn và mạch bán dẫn. Điều này cho phép người dùng có thể sử dụng 1 trong 2 bộ phận đèn và bán dẫn để khuếch đại toàn dải, đồng thời cũng mang đến khả năng thiết lập 2 hệ thống. 1 hệ thống sẽ được đèn khuếch đại, và hệ thống còn lại sẽ được mạch bán dẫn khuếch đại. Tính năng này giúp cho những tín đồ âm thanh có thể tùy theo thể loại nhạc mà có thể thay đổi, ví dụ như nhạc Thính Phòng có thể sử dụng hệ thống của mạch Đèn, trong khi nhạc Rock có thể sử dụng hệ thống của mạch bán dẫn.

MC901 Back.jpg

Để kết nối trực tiếp, người dùng sử dụng “Solid State Output” (Ngõ ra dành cho mạch bán dẫn) để kết nối với 1 chiếc loa, và “Vacuum Tube Output” (Ngõ ra dành cho mạch đèn) để kết nối với 1 chiếc loa khác. Tương tự với phần bên kia của hệ thống. Sau đó, người dùng kết nối Preamp của mình với cả 2 ngõ “Solid State Input” (Ngõ vào dành cho mạch bán dẫn) và “Vacuum Tube Input” (Ngõ vào dành cho mạch đèn”. Khi ấy, mỗi phần của MC901 sẽ có khả năng khuếch đại âm thanh của toàn dải. Người dùng có thể sử dụng một thiết bị lựa chọn tín hiệu cổng ra để thay đổi giữa Đèn và Bán dẫn.

Nguồn: Đông Thành – Hòa Phúc 

 

Bình luận: