Trang chủ #Tiêu điểm Mãn nhãn, đã tai với màn trình diễn của những mâm đĩa...

Mãn nhãn, đã tai với màn trình diễn của những mâm đĩa than sơ nhập Alpha 100 do Elipson sản xuất

Các mâm đĩa than Elipson Alpha 100 cùng hai biến thể của nó là Alpha 100 RIAA và Alpha 100 RIAA BT sẽ khiến người nghe hài lòng nhờ chất lượng vượt qua tầm giá của chúng.
Trong những năm gần đây, audiophile tại Việt Nam cũng như trên thế giới được chứng kiến sự hồi sinh thần kỳ của thú chơi đĩa than – thú chơi được cho là xa xỉ và lắm những công phu. Đi kèm với đó là sự xuất hiện của hàng loạt người chơi đang bắt đầu bước vào thế giới của âm thanh “mộc” bắt nguồn từ những chiếc đĩa vinyl này.
Sự có mặt của lớp người chơi mới đòi hỏi phải có những hệ thống đĩa than cho riêng họ để từng bước làm quen, bởi lẽ đĩa than là thú chơi rất kén người nghe, không phải ai cũng cảm thấy thích hợp. Đối với những người mới bắt đầu bước vào thế giới của mâm đĩa than, một dàn setup cho mâm đĩa than hợp lý sẽ có giá khoảng từ 9 đến 10 triệu, trong đó mâm đĩa than từ 6 đến 7 triệu, phono pre-amp giá khoảng 2 triệu, còn lại đầu tư vào dây nối.

Tất nhiên, khi đã đi qua ngưỡng sơ nhập này, người chơi có thể nâng mức giá lên để tìm kiếm một mâm đĩa than khác phù hợp với nhu cầu của mình. Có một điều họ cần nhớ rằng ngay cả khi đã nâng lên đến 15 triệu chỉ dành riêng cho mâm đĩa than, mức giá đó vẫn chỉ là ở ngưỡng sơ nhập. Dù vậy, một chiếc mâm đĩa than giá từ 10 triệu trở lên đã tốt hơn kha khá so với mâm đĩa than chỉ 6-7 triệu rồi.

Giới thiệu về các mâm đĩa than Elipson Alpha 100

Nói đến các thương hiệu âm thanh đến từ Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến Focal. Focal là một trong những thương hiệu lâu đời nhất của Pháp và đồng thời cũng là thương hiệu hàng đầu chuyên về sản xuất loa. Nhưng nói về một thương hiệu cũng lâu đời, cũng có tên tuổi, chỉ khác ở chỗ lĩnh vực sản xuất lại trải rộng ở nhiều mảng, từ loa, mâm đĩa than cho đến ampli, từ phân khúc phổ thông cho đến phân khúc cao cấp thì chỉ có một, đó là Elipson. Bắt đầu hoạt động từ năm 1938, cho đến nay, với 70 năm kinh nghiệm, Elipson vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho khách hàng muốn xây dựng phối ghép dù ở bất cứ tầm giá nào, từ vài trăm cho đến vài chục ngàn euro.
Không đa dạng như dòng Omega 100 cho phân khúc tầm trung, hiện tại, dòng sơ nhập Alpha 100 mới chỉ sở hữu ba mẫu là Alpha 100, Alpha 100 RIAA và Alpha 100 RIAA BT. Cũng giống như dòng Omega 100, khác biệt giữa ba mẫu tiêu chuẩn, RIAA và RIAA BT là RIAA sở hữu phono preamp tích hợp và cổng USB, trong khi bản RIAA BT có thêm chức năng Bluetooth để hỗ trợ kết nối không dây.

Chi tiết kỹ thuật

Cả ba phiên bản mâm đĩa than Alpha 100 đều sở hữu kích thước  450 x 120 x 380 mm (chiều dài x chiều cao x chiều rộng), rất giống với Omega 100 nhưng khối lượng lại nhẹ hơn, chỉ 5kg. Khối lượng nhẹ như vậy là vì chất liệu để làm thân mâm đĩa than không còn là nhựa PMMA nữa, thay vào đó là nhựa PVC. Mâm xoay chính được làm bằng thép dập và gắn cố định vào trục xoay mâm. Với mâm đĩa than đã được lắp đặt hoàn chỉnh từ trước, người dùng chỉ việc cắm điện và nối với loa và power-amp (nếu có tích hợp sẵn phono-preamp) hoặc với preamp, cuối cùng điều chỉnh lại tay cần một chút là xong.
Nếu như dòng Omega 100 sử dụng tay cơ làm bằng carbon thì dòng Alpha 100 mang tay cơ làm bằng nhôm và phần lắp cartridge bằng nhựa PVC. Loại tay cơ dành cho Alpha 100 vẫn là tay cơ Orbital Torsion có cơ chế chống trượt khá độc đáo, đồng thời đem đến độ chuẩn xác rất cao. Cơ chế chống trượt này có được là vì ngoài điều chỉnh được góc ngang và góc nâng của tay cơ, lực trượt cũng điều chỉnh được thông qua núm xoay kim loại ở đằng sau tay cơ. Cartridge sử dụng cho các mẫu Alpha 100 đều là cartridge OM10 với chất lượng khá cao, vượt xa so với những mẫu cartridge thường dùng cho phân khúc sơ nhập
Motor sử dụng cho 3 mẫu mâm đĩa than Alpha 100 được điều khiển bằng hệ thống DDS (Direct Digital Synthesis) đem đến độ chính xác tuyệt đối và tốc độ ổn định không thay đổi trong quá trình hoạt động. Dù sử dụng dây cua-roa để xoay mâm, thiết bị lại có thể điều chỉnh tốc độ tự động 33, 45 hoặc 78 vòng/phút thông qua một núm xoay, điều mà không phải mâm đĩa than dùng dây cua-roa nào trong tầm giá này cũng làm được vì thường, các mâm than trong tầm giá này hoặc sẽ đổi dây cua-roa, hoặc dùng pulley nhiều bậc. Dùng cách nào thì người dùng cũng phải tháo dây ra và thao tác thủ công. Và đặc biệt hơn, motor này gần như được “cách li” với thân máy nhờ một hệ cơ treo, do đó có thể giảm đáng kể rung chấn tác động đến mâm than.

Đối với các mẫu RIAA BT, do tích hợp sẵn Bluetooth nên người dùng có thể kết nối với các loa không dây để làm thành bộ setup hoàn chỉnh. Ngoài ra, kết nối USB với PC cũng giúp người dùng burn đĩa than thành file nhạc số một cách tiện lợi.
So với những mâm đĩa than cùng tầm giá từ 8 đến 13 triệu, các mâm Elipson Alpha 100 đều thể hiện khá ấn tượng, một phần cũng là nhờ cartridge OM10 chất lượng tốt. Người nghe có thể cảm nhân các dải midrange và treble khá rõ ràng. Âm trường cũng được thể hiện một cách khá vững chắc. Tuy nhiên, bass chỉ được thể hiện một cách vừa phải dù rằng chất âm của các dải âm thấp cũng khá tròn trịa và có phần ấm áp.
Điều mà mâm đĩa than Alpha 100 còn thiếu chính là độ động. Từ uy lực của trống cho đến độ thanh của xanh-ban, cho dù đã mở âm lượng lớn nhưng người dùng vẫn phải tập trung mới có thể cảm nhận được điều này. Đặc biệt, khi sử dụng kết nối Bluetooth thay vì dây ở Alpha 100, sự thiếu hụt này sẽ dễ nhận ra hơn một chút. Bù lại, do âm trường vững chắc nên độ mở của âm thanh cũng được thể hiện khá rõ ràng. Ngoài ra, các dải âm được thể hiện khá cân bằng cũng là một điểm cộng nữa cho sản phẩm.

Kết luận

Alpha 100, Alpha 100 RIAA và Alpha 100 RIAA BT đều là những mâm đĩa than phù hợp cho các dàn âm thanh sơ nhập. So với các đối thủ như Rega hay Audio Technica, đây vẫn là những mâm đĩa than có đầy đủ chức năng và chất lượng khá hợp lý so với giá thành. Đồng thời, việc đã được setup toàn bộ từ trước cũng là một trong những lý do khiến các mâm đĩa than này hợp với người mới chơi hơn là một audiophile thực thụ.

Nguồn: tapchihifi.com/Nguyễn Hào

Bình luận: