Mới đây, Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã lắp đặt một giải pháp âm thanh tùy chỉnh bao gồm các sản phẩm từ tập đoàn Harman Professional như JBL, Crown, Soundcraft và dbx, do Công ty Phát Triển Công Nghệ Nghe Nhìn (AVTED) cung cấp.

Tọa lạc tại 11 Ngõ Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (Vietnam National Opera and Ballet – VNOB) là nhà hát trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam được thành lập từ năm 1959 với quy mô lớn và chuyên nghiệp, đứng đầu Việt Nam về biểu diễn nghệ thuật cổ điển.

Phiên demo, bản giao hệ thống âm thanh tại Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam
Phiên demo, bản giao hệ thống âm thanh tại Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam

Để thực hiện dự án này, đội ngũ tư vấn xây dựng phương án có hệ thống nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống âm thanh được kết nối với một mạng trung tâm, giúp thuận tiện cho việc thiết lập, vận hành và kiểm soát toàn bộ hệ thống từ một vị trí duy nhất.

Để phân tích phổ âm thanh cho từng khu vực biểu diễn và xác định mẫu loa nào sẽ phù hợp nhất với không gian, đội ngũ đã sử dụng phần mềm mô phỏng âm thanh 3D của JBL, Venue Synthesis.

Hệ thống loa line array VTX-A8 của JBL được lựa chọn để trang bị cho nhà hát.
Hệ thống loa line array VTX-A8 của JBL được lựa chọn để trang bị cho nhà hát.

Kết quả, nhà hát sử dụng giải pháp của JBL bao gồm loa line array VTX-A8 và bộ chuyển đổi cùng hướng dẫn sóng. Bên cạnh đó, loa siêu trầm VTX-B18 được triển khai để tăng cường âm trầm. Về phần khuếch đại, các ampli công suất Crown I-Tech được trang bị để có thể phối hợp tốt nhất với các loa JBL đã được lắp đặt. Các khâu điều khiển, hòa trộn âm thanh được thực hiện qua bàn điều khiển Soundcraft EXF12.

Ông Phan Mạnh Đức, giám đốc Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, nhận xét về dự án: “Cùng với chất lượng âm thanh được cải thiện đáng kể, đội ngũ nhân viên tại VNOB đánh giá cao sự hoàn thiện và tiện dụng trong việc vận hành các thiết bị với hệ thống mới này.”

Amar Subash, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Harman Professional Solutions khu vực APAC, phát biểu: “Chúng tôi tự hào đã góp phần nâng cao trải nghiệm cho khán giả của nghệ thuật đang phát triển tại Việt Nam với những nâng cấp hệ thống tại Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Chúng tôi xin cảm ơn đối tác của chúng tôi, AVTED, vì đã nỗ lực hết mình trong dự án này.”