Hẳn các bạn không lạ với series phim điệp viên 007 của Hollywood, hay chí ít là tác phẩm siêu hài của Châu Tinh Trì, “Quốc sản 007″‘. Trong tất cả những phim điệp viên, họ đều được trang bị những thiết bị tối tân thời thượng lúc bấy giờ, trong số đó luôn có máy ảnh gián điệp. Mới đây tổ chức đấu giá tại Anh, Aston đã cho đấu giá hàng loạt những thiết bị chụp hình với những thiết kế kì dị để phục vụ điệp viên như: Vali chụp ảnh, gói thuốc chụp, chiếc ô chụp ảnh, bộ suit có giấu máy ảnh…song kỳ lạ và khá hài hước chính là máy ảnh để chụp ảnh.

Đang tải Screen Shot 2018-08-08 at 6.30.23 AM.png…

Những màn đấu trí giữa các điệp viên trong chiến tranh lạnh ngày xưa thực sự rất rất khác so với những gì ở hiện tại. Ở thời xưa, thay vì hack máy tính sửa điểm, thay đổi kết quả bầu cử, đánh cắp các thông tin quốc gia qua công nghệ internet, set up dàn dựng tung tin sai mục đích, thì ngày xưa, mọi thứ thông tin bị đánh cắp phần nhiều liên quan đến máy ảnh, máy ghi âm trong những thiết kế không tưởng.

Ở đây, lớp vỏ bọc của máy ảnh gián điệp này là chiếc KMZ Zenit-E SLR của Liên Xô cũ. Với lớp bao da ngoài đặc trưng các dòng máy thời bấy giờ, nhưng bên trong mang quả tim có tên F-21 AJAX-12. Đây là một máy ảnh nhỏ có khổ film 21, độ mở tối đa f/2.8.

Đang tải full.jpg…

Đang tải full1.jpg…

Khi bấm một nút nhỏ dưới đáy case da, một nắp ở phía cạnh bên dây đeo sẽ lộ ra ống kính và chụp nhanh rồi đóng lại. Máy này sử dụng film 21mm, với trục lò xo tự động theo chiều kim đồng hồ giúp chụp liên tục không phải lên cò sau mỗi lần bấm máy.

Đang tải spy-camera-disguised-as-camera-big-picture-2018-08-06-01.jpg…

Ngoài ra thiết kế của F-21 Ajax-12 còn được áp dụng trên áo khoác với những khuy, cúc áo lớn:

Đang tải 2.jpg…

Đang tải 3.jpg…

Đang tải 4.jpg…

Đang tải 5.jpg…

Khi các chuyên gia của Aston tìm hiểu về chiếc máy ảnh này, họ đã lật ngược lại và liên hệ với nhà sản xuất KMZ (Zenit) để tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về chiếc máy gián điệp này, nhưng hoá ra chiếc máy bên trong vỏ Zenit này lại do một hãng khác làm và chả liên quan gì đến Zenit. Và đó vẫn là một ẩn số đối với các chuyên gia đến từ Anh.

Chiếc máy ảnh gián điệp trong hình hài một chiếc máy ảnh này có giá khoảng 120 triệu (5300 đô la) được sản xuất khoảng năm 1985.

Nguồn: TT

Bình luận: