Về cơ bản, các nguyên lý để tạo ra âm thanh giữa hai dàn không có nhiều sự khác biệt nhưng như tôi đã nói, vì nhu cầu có sự khác nhau nên trên bộ dàn karaoke có micro để đưa tiếng người hát vào và thêm loa Sub để tạo âm trầm cho nền nhạc giúp tạo cảm giác sôi động hơn.

Dàn nghe nhạc có khác dàn karaoke ?

Ngày nay nhu cầu nghe nhạc và hát karaoke là một thói quen yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là sau những giờ phút làm việc căng thẳng.

Trong nhà chúng ta từ khi còn nhỏ, sau này lớn lên chắc hẳn ai cũng từng có hay đã biết đến bộ dàn dùng cho nghe nhạc hay hát karaoke. Với tôi cũng vậy, nhu cầu nghe nhạc hay hát karaoke để giải trí nhằm xua tan những giờ phút căng thẳng để hòa mình vào niềm vui với gia đình và bạn bè. Bắt đầu với những bộ dàn đơn giản, và dần dần nâng cấp lên các thiết bị cho chất lượng tốt hơn nhưng chắc chắn một điều tôi cũng như rất nhiều người sẽ, đang và đã từng đặt câu hỏi rằng có thể dùng bộ dàn karaoke cho nghe nhạc được không và ngược lại hay là giữa chúng có sự khác nhau thế nào ?

Vâng, ngày xưa tôi cũng đã tự hỏi như vậy và tự đi tìm câu trả lời, bây giờ khi có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn lĩnh vực này tôi xin chia sẽ một vài thông tin cơ bản những phần nào sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Sự khác nhau giữa dàn nghe nhạc và dàn karaoke

Dàn karaoke khác dàn nghe nhạc ở những điểm nào ?

Câu hỏi này chắc không phải khó trả lời đối với các bạn có am hiểu tương đối hay đã từng sử dụng các sản phẩm.

Dàn Karaoke  Dàn nghe nhạc (2 kênh cơ bản)  
Đầu phát (karaoke) Đầu phát (CD, nhạc số, …)
Ampli karaoke Ampli nghe nhạc
Loa karaoke Loa nghe nhạc
Microphone Bộ dây tín hiệu, dây loa
Loa siêu trầm (loa Sub)  

Nhìn vào bảng liệt kê chúng ta thấy không có sự khác biệt nhiều về số lượng các thiết bị giữa hai dàn phục vụ cho karaoke và nghe nhạc nhưng thực tế chúng lại có sự khác biệt rất lớn, điểm mấu chốt nằm ở chất lượng nhằm thỏa mãn cho từng loại nhu cầu và dĩ nhiên nghe nhạc có yêu cầu cao hơn rất nhiều nên ngân sách dành để thỏa mãn nhu cầu này thường sẽ lớn hơn nhiều lần chuyên dùng cho karaoke.

Thực tế là loại hình giải trí karaoke chỉ phổ biến chủ yếu ở một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, các nước Asean, …còn nhu cầu nghe nhạc phổ biến trên toàn thế giới do vậy các thiết bị chuyên dùng cho karaoke cũng xuất phát nhiều từ các nước Châu Á thay vì Châu Âu hay Mỹ như các thương hiệu nghe nhạc danh tiếng.

Về cơ bản, các nguyên lý để tạo ra âm thanh giữa hai dàn không có nhiều sự khác biệt nhưng như tôi đã nói, vì nhu cầu có sự khác nhau nên trên bộ dàn karaoke có micro để đưa tiếng người hát vào và thêm loa Sub để tạo âm trầm cho nền nhạc giúp tạo cảm giác sôi động hơn. Tất nhiên là dàn karaoke vẫn cần bộ dây tín hiệu nhưng tôi không liệt kê vào vì sự khác biệt nằm ở chất lượng của bộ dây tín hiệu, nói dễ hiểu hơn là mức giá bộ dây tín hiệu nghe nhạc có thể từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng chứ chưa nói đến sự chênh lệch nhiều hơn đối với các thiết bị như đầu phát, ampli hay loa.

Các bạn có thể hình dung thế này, hiện nay để sở hữu một dàn karaoke thực sự cao cấp sẽ chi khoảng vài trăm triệu thì một bộ dàn nghe nhạc có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Vậy bạn thấy rồi đấy, nghe nhạc và hát karaoke chủ yếu khác nhau đâu rồi phải không.

Vậy có thể dùng dàn nghe nhạc cho hát karaoke hay ngược lại hay không ?

Xin thưa, có chứ vì như tôi đã phân tích ở trên về nguyên lý chúng đâu khác nhau nhiều phải không nào, nên một số nhà sản xuất Nhật Bản từ rất lâu đã cố gắng đáp ứng nhu cầu 2 trong 1 này của khách hàng như hãng Pioneer nhưng thực tế nghe nhạc vẫn là nghe nhạc, karaoke chỉ nên dành cho karaoke là chính mà thôi. Thông thường một bộ dàn nghe nhạc sẽ có chi phí cao hơn nhiều lần bộ dàn karaoke nên tại sao chúng ta lại mạo hiểm có thể phá hỏng cả bộ dàn nghe nhạc có chi phí lớn chỉ để thỏa mãn bộ dàn hát hò có chi phí thấp hơn rất nhiều. Công suất và các thông số kỹ thuật khác được nghiên cứu và thiết kế cho dàn nghe nhạc không phù hợp cho hát karaoke nên nếu hát trên dàn đó sẽ dễ gây hư hỏng sản phẩm. Ngược lại thì chất lượng nghe nhạc trên dàn karaoke nhìn chung sẽ chỉ đáp ứng được nhu cầu mức độ nào đó mà thôi nên chỉ những người có nhu cầu nghe nhạc chất lượng không cao mới chấp nhận thực tế này.

Vậy nên, những ai có điều kiện để mua hai bộ dàn phục vụ cho hai nhu cầu khác nhau sẽ tốt hơn nhưng khi chưa đủ điều kiện thì nên cân nhắc nhu cầu nào chủ yếu để lựa chọn thỏa niềm vui trước nhé.

Nguồn Paramax.vn

Bình luận: