Trang chủ Tay chơi Dàn thu tác phẩm huyền thoại Stairway to Heaven của Led Zeppelin...

Dàn thu tác phẩm huyền thoại Stairway to Heaven của Led Zeppelin bắt đầu được đấu giá

Dàn âm thanh studio từng được sử dụng để thu tác phẩm huyền thoại Stairway to Heaven của Led Zeppelin sẽ bắt đầu được bán đấu giá vào tháng tới tại Bonhams. Mang tên Helios, dàn thu nổi tiếng này đã được sử dụng bởi các nghệ sỹ trứ danh như Bob Marley, David Bowie và The Rolling Stones, mang lại cho nó giá trị không nhỏ cho người sưu tầm. Helios được ước lượng mức giá sẽ có từ 6 con số trở lên khi chính thức rao bán ở London vào ngày 11/12 sắp tới.

Đang tải tinhte_led_zepplin_stairway_to_heaven_audio_desk_for_sale.jpg…

Chuyên gia Claire Tole-Moir chia sẻ: “Thật khó để có thể đánh giá được đúng giá trị của Helios khi nhắc đến vai trò quan trọng của nó trong nền âm nhạc Anh. Những tác phẩm và album được thu bởi Helios đều rất phổ biến và có thể xem như là các tác phẩm vĩ đại nhất của nền âm nhạc thế giới. Dàn thu này chính là minh chứng cho lịch sử văn hóa hiện đại của Anh”.

Helios là thiết kế hợp nhất từ 2 dàn thu studio riêng biệt và được sản xuất bởi Helios Electronics. Đây cũng là đơn vị sản xuất các dàn thu cao cấp cho Apple Studio của The Beatles. Dàn thu đầu tiên là Basing Street Studio 2 Helios console đã từng được lắp đặt và sử dụng tại các studio con ở London của Island Records vào năm 1969. Tuy đã tạo ra không biết bao nhiêu tác phẩm để đời nhưng nổi tiếng nhất trong số đó chính là Stairway to Heaven của Led Zeppelin, ca khúc “thần thánh” được xem như là tác phẩm nhạc rock vĩ đại nhất. Bắt đầu từ tháng 12/1970, Led Zeppelin bắt đầu thu âm tại Basing Street Studio cho album Led Zeppelin IV. Album này sở hữu con số bán ra lên đến hơn 37 triệu bản trên toàn thế giới.

Đang tải tinhte_led_zepplin_stairway_to_heaven_audio_desk_for_sale (3).jpg…

Phần lớn các phân đoạn trong Stairway to Heaven kể cả phần solo guitar của Page đều được thu âm tại đây. Không chỉ vậy, dàn thu này còn được sử dụng bởi các nghệ sỹ kỳ cựu khác như Bob Marley và The Wailers, Jimi Hendrix, Cat Stevens, Eric Clapton, Sly Stone, Jimmy Cliff, Harry Nilsson, Jeff Beck, Mott The Hoople, David Bowie, Free, The Rolling Stones và Steve Winwood.

Dàn thu thứ 2 được sản xuất vào năm 1973 và lắp đặt tại Hook End Manor Studio của Alvin Lee, tay guitar và cũng là ca sỹ chính của nhóm 10 Years After. Các nghệ sỹ nổi tiếng khác như George Harrison, Ron Wood, Tim Hinckley, Boz Burrel, Jim Capaldi, Mick Fleetwood và Joe Brown cũng đã làm việc trên dàn thu này.

Đang tải tinhte_led_zepplin_stairway_to_heaven.jpg…

Sau khi đã góp công “nhào nặn” hướng đi mới cho nền âm nhạc, cả 2 dàn thu được “lưu kho” cho đến khi may mắn được “giải cứu” bởi bộ đôi nghệ sỹ huyền thoại Elvis Costello và Chris Difford của Squeeze. Hai nghệ sỹ này mở studio riêng vào năm 1996 với cái tên HeliosCentric, được Difford mô tả là “một thánh đường bình dị của âm nhạc”. Cũng tại đây, 2 dàn thu được kết hợp lại thành 1 và gây chú ý cho các nghệ sỹ contemporary như Paul Weller, Dido, Sia, Cage The Elephant và Keane.

Giờ đây sau hơn 50 năm tạo ra các bản hit, Helios đang tìm kiếm cho mình 1 mái nhà mới để có thể tiếp tục phục vụ cho thế hệ nghệ sỹ tiếp theo cũng như mang đến cho ngành âm nhạc thêm nhiều tác phẩm nữa.

Nguồn: TT

Bình luận: