
Olympus và Panasonic vừa cùng công bố rằng hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds dùng chung ngàm ống kính của họ đang chiếm thị phần số 1 tại Nhật Bản với 19.8% ( số lượng máy dùng chung ngàm M4/3 được bán ra tại Nhật trong 2019). Với thành công từ sự hồi sinh mạnh mẽ này, liên minh Olympus&Panasonic đang được nhận thêm nhiều hỗ trợ khác ( đến từ 54 công ty bao gồm BtoB ) để tập trung phát triển những sản phẩm khác cho dòng máy ảnh M3/4 trong tương lai.
Năm 2019 hẳn là một cột mốc đáng nhớ, khi bốn chiếc máy ảnh mirrorless ngàm M4/3 được giới thiệu, nhận được sự đón nhận rất tích cực trên thị trường. Cũng không thể không nhắc tới một phần thành công của máy ảnh M4/3 chính là hệ thống ống kính dùng chung ngàm rất chất lượng của liên minh Zuiko, Lumix và Leica này.

Micro Four Thirds (M4/3) là hệ cảm biến được Olympus và Panasonic đồng phát triển kể từ năm 2008. Phần lớn các cuộc tranh cãi tập trung về vấn đề chất lượng hình ảnh do kích cỡ cảm biến quá nhỏ mà hệ thống máy ảnh này sở hữu. Nhưng kể từ khi Olympus E-M1 Mark II ra đời với công nghệ cảm biến LiveMOS, chất lượng thực sự đã được kiểm chứng, đánh dấu sự thành công nhất định của hệ thống máy ảnh M4/3. Còn Panasonic thì sớm tập trung phát triển dòng máy ảnh “nổi bật ở khả năng quay phim” như GH3, GH4, GH5… Có thể thấy đôi bạn cùng tiến đang từng bước hồi sinh và góp phần thay đổi diện mạo của làng máy ảnh thế giới.


![[HIGH END Vienna 2026] JBL trình làng bộ đôi Flagship Summit Everest và Summit K2 nhân kỷ niệm 80 năm thành lập](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-JBL_Summit_Full-Line-Up_BlackGloss_Family_Shot_3840x2160-scaled.jpg)



![[HIGH END Vienna 2026] WiiM Bar: Khi “vua streamer giá tốt” chính thức bước vào cuộc chơi soundbar](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-wiim-bar-lifestyle.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Không còn là một hãng streamer, Eversolo đang xây dựng cả một hệ sinh thái hi-fi digital](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-eversolo-vienna2026-1.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Dấu mốc lịch sử của bộ đôi thương hiệu Việt Nam: ThivanLabs và MAVIS tại triển lãm âm thanh danh giá nhất thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-thivanlabs-vienna-vistitor.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Grimm Audio PA1: Mảnh ghép cuối trong hệ sản phẩm của Grimm khiến giới hi-end phải chú ý](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-Grimm_Audio_PA1.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Bước sang tuổi 100, ELAC vẫn không ngừng tiến về phía trước](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/100-jahre-elac-0526.jpg)







![[AV Show Hà Nội 2025] LiOA Audio Diva Series: Trí tuệ Việt chinh phục chuẩn mực hi-end thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2025/12/hifivietnam-lioaaudio-diva-1-180x135.jpg)























![[HIGH END Vienna 2026] WiiM Bar: Khi “vua streamer giá tốt” chính thức bước vào cuộc chơi soundbar](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-wiim-bar-lifestyle-100x75.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Không còn là một hãng streamer, Eversolo đang xây dựng cả một hệ sinh thái hi-fi digital](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-eversolo-vienna2026-1-100x75.jpg)
![[HIGH END Vienna 2026] Dấu mốc lịch sử của bộ đôi thương hiệu Việt Nam: ThivanLabs và MAVIS tại triển lãm âm thanh danh giá nhất thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/06/hifivietnam-thivanlabs-vienna-vistitor-100x75.jpg)