Chính thức trình làng tại Bristol Hi-Fi Show tháng 02/2023, mẫu loa lớn nhất dòng Vintage Fifteen rất nhanh đã có mặt tại Việt Nam và sẽ góp mặt trình diễn tại triển lãm AV Show 2023 tới đây.

Fyne Audio Vintage Fifteen là mẫu loa lớn nhất trong dòng sản phẩm Vintage Series mang phong cách cổ điển của Fyne Audio. Fifteen được tích hợp tất cả các công nghệ lõi của Fyne Audio như: củ loa đồng trục IsoFlare, cổng thoát hơi BassTrax Tractrix và hệ gân nhún chéo FyneFlute.

Mỗi chiếc loa Fyne Audio Vintage Fifteen có trọng lượng đến 93kg, mang cấu hình duy nhất 1 củ loa đồng trục IsoFlare độc quyền của hãng. Đây là thiết kế IsoFlare lớn nhất hãng từng chế tạo gồm 1 driver mid/bass màng đa sợi kích thước 380mm (15-inch) cùng với củ loa tweeter nén màng dome bằng titanium 75mm ứng dụng nam châm neodymium cao cấp của Fyne Audio.

Củ loa IsoFlare chính là đỉnh cao công nghệ âm thanh của Fyne Audio, về cơ bản đây là dạng củ loa đồng trục, theo đó loa bass/mid nằm chung một điểm với loa tweeter. Nhờ vậy, âm thanh được tạo ra như thể phát ra từ một điểm duy nhất trong không gian, mang lại khả năng căn chỉnh thời gian vượt trội trên phổ tần số âm thanh và âm hình rõ nét nhất. Bao bọc bên ngoài củ loa tweeter là củ loa mid/bass sử dụng chất liệu màng đa sợi loại lớn giúp màng loa cứng và nhẹ giúp dải trung thể hiện tốt nhất. Màng loa mid/bass này cũng được hãng trang bị kỹ thuật gân nhún FyneFlute giúp giảm thiểu năng lượng hình nón một cách hiệu quả.

Để tối ưu hóa khả năng trình diễn của dòng Vintage Fifteen, mọi khía cạnh của thiết kế thùng loa đều được xem xét một cách tỉ mỉ nhằm loại bỏ các rung động có thể gây bất lợi cho chất lượng âm thanh. Theo đó, củ loa IsoFlare được đặt trong một khung nhôm đúc lớn, cứng cáp, được liên kết với một nẹp chuyên dụng bằng hợp chất ghép nối vật liệu độc quyền của Fyne.

Bên cạnh đó, Vintage Fifteen cũng được tích hợp hệ thống thoát hơi hướng xuống sàn có tên kỹ thuật BassTrax thuộc loại tiên tiến bậc nhất và được điều chỉnh nhiều lần cho đến nay. Tâm điểm của kỹ thuật này là một khối chóp nhọn gắn dưới đáy loa được làm bằng gỗ bạch dương cứng, năng lượng tần số thấp khoang dưới thoát xuống dưới đáy, gặp mô hình nón này sẽ tự khuếch tán để chuyển năng lượng tần số thấp sóng phẳng thành mặt sóng hình cầu 360 độ.

Cấu trúc bộ khuếch tán hình nón Tractrix này duy trì một góc 90 độ tại mỗi điểm giao nhau của mặt sóng mở rộng, do đó tránh phản xạ nhiễu động và tạo ra phản hồi âm trầm mượt mà trong phòng. Kết quả là đáp tuyến tần số thấp mở rộng hơn, mượt mà và vô cùng hài hòa, hòa quyện trong phòng nghe và giúp Vintage Fifteen không lệ thuộc vào vị trí phòng.

Các bộ phân tần dòng Vintage chắt lọc hơn 35 năm kinh nghiệm của Tiến sĩ Paul Mills, được thử nghiệm cẩn thận, chế tạo thủ công với từng chi tiết của hệ thống dây dẫn. Để phù hợp cho mỗi phòng nghe, mỗi bộ phân tần cho phép chỉnh Presence và năng lượng tần số cao.

Toàn bộ linh kiện trong bộ phân tần đều chọn lựa kỹ càng và được đông lạnh nhiệt độ 196 độ âm, sau đó được rả đông từ từ, giúp các thành phần linh kiện có trị số bất biến theo thời gian.

Vintage Fifteen sẽ được Anh Duy Audio trình diễn tại AV Show 2023 từ ngày 22-24/09 tại Prince Saigon Hotel – 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh