KH120 II là mẫu loa kiểm âm (monitor) 2 đường tiếng tích hợp ampli dành cho các phòng nhỏ. Đây là phiên bản nâng cấp thế hệ thứ 2 từ nguyên bản KH120 A ra mắt năm 2010; một mẫu loa cực kỳ thành công đã giúp Neumann trở thành tiêu chuẩn tham chiếu cho vô số phòng thu trên thế giới.

So với phiên bản tiền nhiệm, KH120 II có khả năng tái hiện âm trầm sâu hơn (-3dB ở 44Hz), độ méo thấp hơn và SPL cao hơn (116,8dB).

Loa kiểm âm Neumann KH 120 có hai tùy chọn màu sắc: Đen và Trắng
Loa kiểm âm Neumann KH 120 có hai tùy chọn màu sắc: Đen và Trắng

Bên trong mỗi thùng loa KH120 II là hai bộ khuếch đại; đầu tiên là mạch công suất 145 watt cung cấp năng lượng cho củ loa trung/trầm 5,25 inch, thứ đến là một mạch khuếch đại khác có công suất 100 watt dành riêng cho củ loa tweeter 1 inch.

Hai mạch công suất này được điều phối kết hợp bởi bộ phân tần đặt biệt được thiết kế dựa trên mạch xử lý âm thanh DSP; không chỉ có chức năng phân tần, phân chia tín hiệu giữa hai mô-đun bộ khuếch đại Class D mà còn tuyến tính hóa phản hồi pha của các củ loa nhằm đảm bảo các tần số trên 120Hz sẽ được tái tạo lại cùng một thời điểm. Mục đích của việc này là giúp cho người nghe có cảm giác tốt hơn về âm hình (tái tạo kênh trung tâm ảo) đang phát giữa các loa. Hơn nữa, theo Neumann, “KH 120-II được chế tạo với dung sai cực thấp không quá ±0,5 dB, mang lại âm thanh sắc nét và khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo.”

KH 120 II là lựa chọn lý tưởng cho các phòng thuvới dung sai cực thấp không quá ±0,5 dB, mang lại âm thanh sắc nét và khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo.
KH 120 II là lựa chọn lý tưởng cho các phòng thuvới dung sai cực thấp không quá ±0,5 dB, mang lại âm thanh sắc nét và khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo.

Điểm đặc biệt ở KH120 II chính là công nghệ Sóng định hướng Mathematically Modelled Dispersion™ (MMD™) của Neumann, công nghệ này giúp đảm bảo một vùng nghe tối ưu và giảm thiểu phản xạ môi trường. Ngoài ra, KH120 II còn có thể thích ứng không gian hoàn hảo hơn nhờ bộ DSP bên trong cho phép thực hiện các hiệu chỉnh âm học phòng nghe. Tuy nhiên, để làm được điều này, người dùng cần sử dụng thêm bộ micro MA1 (bán rời) và phần mềm Automatic Monitor Alignment đột phá của Neumann. Thông qua đó, mạch DSP bên trong loa của bạn được tối ưu hóa, thích ứng với tính chất âm học của phòng và căn chỉnh hoàn hảo cho vị trí nghe của bạn.

Bộ micro MA1 (bán rời) và phần mềm Automatic Monitor Alignment đột phá của Neumann
Bộ micro đo kiểm MA1 (bán rời) và phần mềm cân chỉnh Automatic Monitor Alignment đột phá của Neumann

Ngoài các kết nối analog RCA và digital tiêu chuẩn, Neumann KH 120 II còn hỗ trợ kết nối AES67 tương thích DANTE và khả năng điều khiển thông qua mạng network.

Neumann KH120 II có giá tham khảo tại Đức khoảng 47 triệu đồng (€1798)/cặp với 2 tùy chọn màu: đen hoặc trắng. Bộ micro căn chỉnh tự động MA1 được bán rời với giá 7,8 triệu đồng (€299).

Mai Anh – Hifivietnam.vn
Nguồn: Neumann