Vừa qua, tại sự kiện Dutch Audio Event diễn ra tại thành phố Eindhoven, Hà Lan, thương hiệu âm thanh đình đám Linn đã giới thiệu phiên bản thế hệ mới của dòng mâm đĩa than đầu bảng của mình, Klimax LP12. Theo đó, mẫu mâm đĩa than được trang bị nhiều nâng cấp ưu việt do chính Linn phát triển, và 2 nâng cấp nổi bật nhất chính là thiết kế motor – nguồn điện “Radikal” cùng với mẫu đầu kim flagship hoàn toàn mới với cái tên Ekstatik. Đây cũng là sản phẩm đánh dấu một sự chinh phục đỉnh cao mới của Linn trong thị trường mâm đĩa than, cũng là phiên bản mới nhất sau hơn 40 phiên bản nâng cấp của dòng đĩa than LP12 đình đám với tuổi đời hơn 48 năm này.

Linn đã tiếp tục nâng cấp hệ thống motor – nguồn điện “Radikal” độc quyền của mình. Cụ thể, bộ cấp nguồn nay đã được thiết kế với các chi tiết nhỏ hơn, sắc sảo hơn, cùng với thiết kế bảng mạch 6 lớp cho đường truyền tín hiệu ngắn hơn, tạo ra các đường dẫn điện ổn định và yên tĩnh hơn, giúp giảm thiểu tối đa độ nhiễu nền. Điều này cũng giúp cho bản mạch phono stage  Urika/Urika II hoạt động tốt hơn, mang lại chất lượng âm thanh hoàn mỹ hơn.

Phần motor cũng được cải tiến đáng kể, với thiết kế tiên tiến mới giúp loại bỏ đáng kể nhiễu điện, nâng cao hiệu suất của mâm đĩa than. Hơn nữa, thiết kế Radikal mới còn nâng cấp khả năng điều khiển tốc độ siêu chính xác (với dung sai chính xác hơn gấp 5 lần so với người tiền nhiệm), tạo ra các vòng quay đều và bền vững, tiềm cận tốc độ 33⅓rpm hơn bao giờ hết. Ngoài ra, hệ thống Radikal mới đã chuyển sang sử dụng mức điện áp tham chiếu, được cung cấp bởi DAC mới vốn được sử dụng trên các thiết bị phát nhạc số của Linn.

Với mẫu mâm Klimax LP12 thế hệ mới, Linn cũng cần phải tạo nên một chiếc đầu kim tốt nhất từ trước đến nay. Điều này khiến thương hiệu đến từ Scotland phải xem xét tỉ mỉ hơn và ở nhiều vật liệu khác nhau. Họ đã dày công nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Kết quả là sự ra đòi của Ekstatik – một viên ngọc sáng lấp lánh trên chiếc vương miện cao quý.

Theo đó, Ekstatik là mẫu đầu kim MC flagship mới, được tạo nên để sánh vai cùng với tay cần Ekos SE trên Klimax LP12, giúp loại bỏ triệt để các cộng hưởng không mong muốn. Đầu kim được bổ sung thêm các miếng chèn được chế tác từ hợp kim đồng – nhôm, giúp loại bỏ nhiều cộng hưởng không mong muốn trên tay cần. Phần thân được thiết kế theo kiểu tổ ong, giúp giảm thiểu khối lượng đầu kim, mang lại hiệu suất hoạt động vượt bậc hơn. Đồng thời, Ekstatik được trang bị phần mũi kim micro – ridge trên phần thanh kim bằng Sapphire, được đánh giá là cứng hơn rất nhiều so với boron hay nhôm. Điều này giúp cho đầu kim ít bị mất mát tín hiệu hơn, mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều.