Fujifilm vừa công bố rằng mình thiết lập một kỷ lục mới khi tạo ra một băng từ lưu trữ mới có thể lưu trữ đến 580TB dữ liệu.
Phát triển đột phá về băng từ lưu trữ từ Fujifilm lần này được phát triển hợp tác với IBM Research, sử dụng băng có lớp phủ Barium Ferrite (BaFe), trong khi đó Fujifilm có ý định sử dụng Strontium Ferrite (SrFe) vì chất lượng từ tính vượt trội. Theo đó trong tài liệu năm 2018 về LTO, Fujifilm chỉ ra phần lớn các tính chất từ tính vượt trội của SrFe hơn hẳn BaFe, cho phép đạt mức độ hiệu năng cao hơn nhiều trong khi giảm kích thước hạt phủ. Ngoài ra SrFe là một oxit ổn định về mặt hóa học, có nghĩa là nó sẽ hoạt động tốt để bảo quản dữ liệu lâu dài.

“SrFe là vật liệu từ tính có từ tính rất cao và ổn định để duy trì hiệu suất cao ngay cả khi được xử lý thành các hạt mịn. Các băng từ được sử dụng trong thử nghiệm này đã được sản xuất tại cơ sở sơn phủ hiện có của công ty, xác nhận khả năng hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa sắp tới” – Fujifilm cho biết.


Với việc lưu trữ khủng lên đến 500TB còn đạt khỉ lục khi mà lưu trữ trên băng từ đạt mật độ 317 gigabyte trên inch vuông nhờ các công nghệ mới do IBM phát triển. Các công nghệ còn bao gồm công nghệ đầu băng ma sát thấp mới và các bộ truyền động cùng servo đằng sau nó cho tốc độ và chính xác rất đáng kể. Kết quả là băng từ lưu trữ đã có khả năng lưu trữ gấp 50 lần so với các băng từ hiện tại đang bán.

Với 500TB, bạn có thể lưu được 120,000 DVD hoặc 786,977 CD. Với số lượng đĩa CD như vậy sẽ cho ra một tháp cao 944m, cao hơn cả Burj Kalifa, toà nhà cao nhất thế giới.
Nguồn: congngheviet






![[Audio Connection #4] Khi trải nghiệm nghe trở thành một hành trình cảm xúc](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/03/hifivietnam-audioconnection-4-1-180x135.jpg)
![[Audio Connection] Trải nghiệm hệ thống nghe nhạc hi-fi hợp lý & hợp ví cùng KEF R Series Meta và khuếch đại NAD](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/03/hifivietnam-R_Series_lifestyle_R7Meta_TitaniumGlossSpecialEdition-scaled-1-180x135.jpg)
![[Audio Connection] Streaming Transport Eversolo chạm ngưỡng ultra hi-end khi kết hợp với loa kèn Acapella Apollon & khuếch đại Ayon Audio](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/03/hifivietnam-Eversolo-T8-180x135.jpg)
![[ISE 2026] ARCAM tái xuất mảng loa với Radia Series: Mảnh ghép hoàn chỉnh cho hệ sinh thái hi-fi và home cinema](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/02/hifivietnam-arcam-radiaseries-1-180x135.jpg)
![[ISE 2026] Void Acoustics trình làng lớp hoàn thiện KROME bóng bẩy, tâm điểm thị giác và âm thanh tại ISE 2026](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/02/hifivietnam-void-krome-3-180x135.jpg)

![[ISE 2026] JBL Intellivox thế hệ mới: HARMAN nâng cấp toàn diện loa cột beam-shaping, bổ sung Dante và tối ưu cho các kiến trúc khó](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/02/hifivietnam-rapidddsintroslide_4-29-15_a_x_large-180x135.webp)

![[NAMM 2026] Bộ ba sản phẩm mới MGX, URX và CC1: Yamaha tái định nghĩa workflow ghi âm & livestream trong kỷ nguyên số](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/01/hifivietnam-mgx-urx-cc1-banner_c537eea179af614a2b4305c6fbb39636-1-180x135.jpg)



![[AV Show Hà Nội 2025] LiOA Audio Diva Series: Trí tuệ Việt chinh phục chuẩn mực hi-end thế giới](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2025/12/hifivietnam-lioaaudio-diva-1-180x135.jpg)











![[Đằng sau sân khấu] Làm nghề vì đam mê hay chỉ để được gọi là “kỹ sư âm thanh”?](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/01/hifivietnam-INDOCHIN_FOH_Q852_3-scaled-1-180x135.jpg)











![[Audio Connection #4] Khi trải nghiệm nghe trở thành một hành trình cảm xúc](https://www.hifivietnam.vn/wp-content/uploads/2026/03/hifivietnam-audioconnection-4-1-100x75.jpg)
