Trang chủ #Tiêu điểm Những điều đặc biệt tại triển lãm nghe nhìn Việt Nam AV...

Những điều đặc biệt tại triển lãm nghe nhìn Việt Nam AV SHOW 2017

Vẫn thường kỳ và đều đặn, lần thứ 12 này, triển lãm các thiết bị nghe nhìn Vietnam Audio and Video Show (AV SHOWS ) vẫn được diễn ra với một quy mô ngày một hoành tráng và chuyên nghiệp hơn

Diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 9 năm 2017 tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu TP. Hồ Chí Minh, AV SHOWS năm nay vẫn quy tụ đầy đủ các nhà phân phối lớn ở Việt Nam nhằm giới thiệu các sản phẩm nghe nhìn tên tuổi từ phổ thông đến siêu cao cấp. Nhưng cái tên đã quá quen thuộc như Tannoy, Accuphase, Luxman … vẫn không thể vắng mặt và còn hơn nữa, những nhà phân phối năm nay còn mang đến nhiều model thuộc những thế hệ mới nhất cũng đang được giới thiệu trên toàn thế giới Gryphon, Raidho, Chord… . Điều đó chứng tỏ thị trường Nghe nhìn Việt nam đã hòa nhập sâu, rộng toàn cầu. Không những thế, nó thể hiện một điều đây là một thị trường tiềm năng đối với các nhà sản xuất, “ông lớn” trong lĩnh vực nghe nhìn nói chung và hi-end nói riêng .

Nhờ những triển lãm như thế này, người tiêu dùng Việt sớm được tiếp xúc với các tên tuổi lớn cũng như những thương hiệu mới bắt đầu gia nhập thị trường. Sự lựa chọn của người tiêu dùng sẽ ngày một phong phú. Thật sự là một ngày hội vui.

Tuy nhiên, điều đặc biệt mà chúng tôi muốn nhắc tới, và có lẽ cũng là lần đầu tiên trong một kỳ AV SHOWS, Diễn đàn Mạng nghe nghìn Việt Nam VNAV đã tham gia riêng một gian hàng trong triển lãm. Bản thân VNAV không phải là một thương hiệu audio, VNAV chỉ là một sân chơi mở đã tồn tại hơn 10 năm nay và gần như anh em yêu âm thanh không còn lạ lẫm gì với sân chơi này. Với dân chơi DIY Audio thì VNAV đã quá đỗi thân quen rồi, chính vì vậy, sự xuất hiện của gian hàng VNAV lần này là một khác biệt lớn, mang tới AV SHOWS một làm gió mới lạ. Đó là việc VNAV mạnh dạn mới một số nhóm và cá nhân đã từng là những diyer tự làm đồ chơi cho mình, sau nhiều năm sinh hoạt đã trưởng thành lớn mạnh dần và sẵn sàng đóng góp cho thị trường thiết bị âm thanh những sản phẩm từ chính bàn tay và khối óc của họ. Ở Việt Nam điều kiện công nghệ còn lạc hậu, linh kiện phải nhập khẩu hoàn toàn, nhưng bằng niềm đam mê cháy bỏng cùng với nhiều năm lăn lộn với những “đồ chơi” cho bản thân mình, nó đã thai nghén và chính thức được các thành viên đưa ra dưới dạng sản phẩm thương mại. Thật tự hào góp phần phong phú cho sự lựa chọn cho anh am đam mê âm thanh và là một niềm vui không nhỏ nói chung cho sản phẩm Việt hay nói riêng với VNAV.

Cách đây vài năm, Thi Văn nổi lên như một nhà sản xuất với các sản phẩm chính là các máy khuếch đại sử dụng bóng đèn điện tử, giờ đây Thi Văn đã mở rộng thêm các dòng sản phẩm mới như: nguồn nhạc số và đặc biệt gần đây là các hê thống loa chất lượng cao được Thi Văn giới thiệu rộng rãi. Với sự tin yêu của người tiêu dùng, thương hiệu Thi Văn dã lớn mạnh và vài năm gần đây đã tự tổ chức được gian hàng độc lập trong các kỳ AV SHOWS . Các thành viên sinh hoạt lâu trên diễn dàn VNAV cũng đều biết, từ những ngày đầu, khi còn là một cơ sở nhỏ bé làm đơn chiếc, Thi Văn đã tham gia rất nhiệt tình các phong trào DIY sản phẩm cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm với các thành viên VNAV trong các cuộc chơi . Xin chúc mừng 2 anh Thi Văn đã lớn mạnh và trở nên một thương hiệu gần gũi với cộng đồng chơi audio trong nước.

thivan_1.jpg
Quay trở lại với gian hàng của VNAV năm nay, chúng tôi thấy xuất hiện rất nhiều gương mặt thân thiết đã và đang là thành viên tích cực trên diễn đàn, giờ các anh đã lớn mạnh và tự cho ra đời những sản phẩm của riêng mình. Hy vong, bằng nhiệt huyết, đam mê của mình cũng như lòng yêu quý của của khách hàng, các anh sẽ lớn mạnh và các kỳ AV SHOWS tới sẽ có những gian hàng độc lập như Thi Văn của ngày hôm nay.

Kể đến đầu tiên là sản phẩm của T-A Audio. Chắc không ai còn lạ bác chủ vui tính Tuấn Anh với nick name trên VNAV là Tuan Anh . Cũng là một người đam mê yêu thích những chiếc bóng đèn điện tử, rồi yêu những vòng dây đồng nhỏ bé, anh Tuấn Anh đã không còn lạ trong các cuộc thi thiết bị khuếch đại sử dụng bóng đèn điện tử đủ các cấp độ. Với đôi bàn tay khéo léo, anh cũng đã cho ra những sản phẩm biến thế xuất âm được công đồng DIY rất tin tưởng với một chất lượng cao và giá thành hợp lý. Giờ đây, không còn chia sẻ nhỏ lẻ nữa, Tuấn Anh đã chính thức cho ra đời thương hiệu biến thế amp tube với tên thương mại T-A Audio.

image10_TA.JPG
Master Audio. Có lẽ thành viên chơi amply đèn (tube) không lạ với Xuân Hùng, chủ shop Master Audio trên VNAV. Từ một « nhà buôn » đến chơi đồ DIY, anh Hùng cũng tham gia rất nhiều các cuộc thi diễn ra trên VNAV hàng năm. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm thị trường, nắm bắt xu thế của kỹ thuật số là đơn giản, dễ chơi và hiệu quả, cách đây vài tháng, Master Audio quyết định cho ra mắt sản phẩm nguồn phát nhạc số chất lượng cao Music Sever với mã 9028M.

image3_master.JPG

Với lợi thế giá thành hợp lý, sử dụng đơn giản, chơi được hầu hết các định dạng file nhạc số, 9028M của Master Audio nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người chơi. Sản phẩm cũng đã một số tạp chí chuyên san về Audio trong nước đánh giá là một sản phẩm Việt hợp lý giữa giá thành và chất lượng. Tuy mới chỉ ở dòng entry level, nhưng Master Audio cũng cho thấy khả năng kết hợp khá tốt những công nghệ mới và với sản phẩm bước đầu thành công này, người tiêu dùng hoàn toàn hy vọng tiếp bước 9028M, Master Audio sẽ cho ra mắt những sản phẩm cao cấp hơn

VX Acoustics. Với những anh em ham thích DIY thì có lẽ lựa chọn làm một cặp loa luôn là sự lựa chọn khó nhất trong các thiết bị của hệ thống âm thanh. Điều khó khăn nhất của việc diy một cặp loa hay nó nằm ở chỗ các thiết bị kiểm định, đo lường cho sản phẩm này nếu đủ tốt sẽ cực kỳ đắt tiền và khả năng thành công cũng là thấp nhất. Tuy vậy, thành viên vvxuan đã « dũng cảm » đưa tới AV SHOWS năm nay một cặp loa tý hon mà âm thanh của nó lại không hề tý hon chút nào. Anh vvxuan là một thành viên đam mê đóng loa từ rất lâu, lúc đầu đam mê của anh là những cặp củ loa toàn dải và được ghép với thùng dạng BLH (back load horn) hoặc TTL (transmition line). Nhiều thành viên VNAV cũng đã từng được nghe những cặp loa này của anh vvxuân làm cách đây 3-4 năm. Hình thức độc đáo, âm thanh khá đặc biệt tuy nhiên vẫn còn nhiều nhược điểm. Lý do được cho là để tạo ra một âm thanh đẹp từ thùng TTL hay BLH là khó hơn rất nhiều so với những thùng dạng đơn giản như thùng hở (vent-box) hay thùng kín (close-box). Nhưng cũng phải thừa nhận, dòng TTL hay BLH khi đã đạt được đúng thiết kế thì âm thanh của dòng loa này vô cùng ấn tượng.

image1_vx.JPG
Mặc dù xuất phát từ đam mê một dòng loa khó, nhưng cuối cùng vvxuân quyết định đưa ra một dự án cùng làm cùng chơi đang được chia sẻ thương mại rộng rãi lại là 1 cặp loa dang thùng vent tý hon. Với một kích thước khiêm tốn nhưng lần đầu tiên, chúng tôi khá ngỡ ngàng với âm thanh khá « người lớn » mà nó đem lại. Đặc biệt hơn, nó lại được chia sẻ thương mại dưới dạng kit với một giá thành rất « sinh viên » và đang được đón nhận bằng những tín hiệu rất lạc quan từ phía người chơi.

MythanhAudio tham gia triển lãm lần này với các sản phẩm amply đèn mang thương thiệu MythanhAudio TNB. Xuất thân từ niềm đam mê amply đèn anh cũng từng tham gia các kỳ VNAV SUMO Contest, đạt giải Nhất Kỹ thuật tại kỳ thi SUMO tổ chức tại thành phố Nha trang năm 2014.

Với triết lý « hand-made đỉnh cao, hậu mãi lâu dài » các sản phẩm của Mythanh Audio TNB có thiết kế hiện đại và hoàn thiện mang tính chuyên nghiệp. Duy trì dải sản phẩm rộng và sẵn sàng thực hiện các customize theo yêu cầu của các khách hàng.

image4_tnb.JPG

Audio Space ban đầu là một cửa hàng băng đĩa rất nhỏ, thành lập trên VNAV từ tháng 4.2012. Trải qua 5 năm hoạt động trên nền tảng diễn đàn VNAV, Audio Space đã vươn lên trở thành một trong những nhà sản xuất băng đĩa nhạc hàng đầu ở Việt Nam.

ap_2cs.jpg

Audio Space đã tự sản xuất được 10 album nhạc Việt ( trong đó có 1 album dưới định dạng đĩa nhựa – LP Kiếp nào có yêu nhau), và hợp tác với các ca sỹ, ban nhạc trên toàn quốc để xuất bản – phân phối hơn 25 album nhạc Việt khác. Trong lĩnh vực phân phối, Audio Space góp phần phục vụ thị trường khoảng 60.000 CD/LP nhạc Việt và nhạc Quốc tế trong suốt 5 năm hoạt động gắn kết với cộng đồng VNAV. Hiện nay, Audio Space đang triển khai song song 2 phương án phổ biến âm nhạc: nhạc số trên Itunes, Tidal … cho thị trường quốc tế và góp phần phát triển phong trào chơi băng cassette, băng cối (akai) ở thj trường nội địa.

TTlabs Có lẽ ấn tượng nhất, đó là sự xuất hiện một sản phẩm với một kiểu dáng và chế tác kỹ lưỡng đúng như những hình ảnh các thiết bị hi-end đắt tiền của các hãng danh tiếng – Music Server DMS của TTLabs. Thiết kế ấn tượng, nhưng mọi thông tin về sản phẩm này đều là những dấu hỏi ( ?). Thậm chí đến tên hiệu brand name mà chúng tôi thấy trên tấm pano treo trên sản phẩm được viết tắt bới các chữ Digital Music Server và tạm hiểu DMS có lẽ là tên viết tắt đó chứ chưa hẳn là một tên hiệu. Cũng không khác các anh Tuấn Anh, anh Hùng hay anh Xuân. TTLabs là tên hiệu của nhóm các thành viên đam mê DIY và đi vào chuyên sâu nghiên cứu kỹ thuật. Các thành viên sinh hoạt lâu năm và hay tham dự các cuộc thi thiết bị âm thanh do VNAV tổ chức và có lẽ không xa la gì với những cái tên : Ninh – Cynep và Dương Metalhead. Hai thành viên gần như có mặt trong suốt 10 năm của SUMO VNAV với vai trò là kỹ thuật viên giúp đỡ cho ban tổ chức tác nghiêp các khâu kỹ thuật. Lớn mạnh dần và TTLabs đã ra đời như một sự tất yếu với tình yêu dành cho các thiết bị âm thanh, giờ đây không còn xa lạ nữa, như là một trung tâm dịch vụ sửa chữa, nâng cấp các thiết bị âm thanh trên VNAV. Tuy đã trở thành một shop, nhưng sự chia sẻ trên diễn đàn của những thành viên này vẫn không ngưng nghỉ.

ttlab_1.jpg

Chia sẻ với chúng tôi về sản phẩm « bí hiểm » này, anh Ninh – Cynep cho biết :

« …Lăn lộn với DIY quá nhiều, giờ bọn em có trong tay một phòng lab tương đối tiêu chuẩn cho việc nghiên cứu sâu hơn về kỹ thuật, cộng với nắm được những xu thế nguồn nhạc số đang phát triển như vũ bão, bọn em quyết định hợp tác cùng với một số đối tác nước ngoài cho ra mắt sản phẩm thương mại và hy vọng sẽ đặt ở một phân khúc cao cấp, sẵn sàng cạnh tranh với nhiều sản phẩm cũng loại nhập khẩu hiện nay… » . Được hỏi về giá thành và thời gian chính thức ra mắt, anh Ninh chỉ cười và úp mở : «….có lẽ Noel năm nay sẽ là thời điểm thích bọn em ra mắt chính thức bản thương mại vì còn rất nhiều việc cần hoàn thiện. Còn giá bán thì khi bọn em sẵn sàng tham gia phân khúc cao cấp, tất nhiên sản phẩm sẽ được xây dựng trên một nền tảng công nghệ hiện đại nhất cùng với sự phối ghép các linh kiện cao cấp và vì thế chắc giá bán cũng không hề rẻ… ». Chia sẽ với chúng tôi về khả năng cạnh tranh. Ninh tâm sự : «…có lẽ hàng Việt luôn thất thế với hàng ngoại nhập bởi người tiêu dùng Việt, đặc biệt là các Audiophile nước nhà ít nhiều còn tồn tại sự nhìn nhận chưa được thiện cảm với hàng Việt, nhất là các sản phẩm có tính công nghệ cao. Khi chọn phân khúc này, TTlabs phải đương đầu với điều đó. Tuy nhiên, từng đi lên từ một người chơi đồ âm thanh, TTlabs sẽ cố gắng để tìm cách đưa ra một sản phẩm thật sự tốt và làm hài lòng với khách hàng Việt. Biết rằng đó là một điều rất khó.. »

Tuy chưa rõ nét về sản phẩm, nhưng TTlabs ít nhiều cũng để lộ diện sản phẩm mẫu (demo) cùng một vài thông tin cho thấy sự đam mê và sẵn sàng cho ra một sản phẩm cao cấp ra thị trường vào cuối năm nay.

Thay cho lời kết, vào ngày kết thúc triển lãm, chúng tôi đã tìm gặp anh Nguyễn Duy Đức là Admin của diễn đàn VNAV, anh đã không ngần ngại cho chúng tôi biết: « .. tuy là một sân chơi audio mạnh nhất với đông đảo các DIYer, nhưng VNAV cũng sẵn sàng hỗ trợ các thành viên biến sự đam mê đó để cho ra đời những sản phẩm audio vừa chia sẻ, vừa thương mại. Thật sự thì trên thế giờ cũng vậy, có rất nhiều hãng hiend ra đời mà chủ nhân của nó lúc đầu cũng là những người đam mê diy đơn lẻ. Điều đó thực sự đáng mừng. Biết đâu tương lại Việt nam lại có những Passlab. Lúc đó thì chúng tôi cũng rất tự hào.. » Khi được hỏi về phương hướng mở những gian hàng kiểu này ở cac hội chợ triển lãm tiếp theo, anh hồ hởi chia sẻ : « ..Chẳng những chúng tôi khuyến khích sự trưởng thành của các thành viên tương lai nhà những nhà sản xuất, mà chúng tôi sẵn sàng đón tiếp những cá nhân chơi và chia sẻ một cách đơn thuần. Các bạn có những sản phẩm tự làm cho mình độc đáo, đẹp và dễ chia sẻ, chung tôi sẵn sàng dành những vị trí cho các bạn mang sản phẩm đến đây để trực tiếp giao lưu với toàn thể anh em yêu thích DIY.. »

Như vậy, với slogan Kết nối đam mêVNAV đã thật sự trở thành một sân chơi bổ ích, đóng góp một phần không nhỏ vào những thành công bước đầu và có thể coi như một cái nôi nuôi dưỡng cho tình yêu, đam mê cháy bỏng và từ đó là những thương hiệu Việt nhỏ bé ra đời. Có lẽ trong một tương lại không xa, nhưng thương hiệu này sẽ có những gian hàng hoành trang tại CES, tại HK Hi-end Show…Tại sao lại không ?

Nguồn VNAV

Bình luận: