Trang chủ Góc tư vấn Tại sao Apple sẽ không phát hành file nhạc độ phân giải...

Tại sao Apple sẽ không phát hành file nhạc độ phân giải cao sớm?

HFVN – Một này nào đó, Apple sẽ chuyển sang cho phép download nhạc độ phân giải cao. Đó chính là điều nhiều người đã nói nhiều năm kể từ khi Apple lần đầu tiên yêu cầu các nhãn thu âm và nghệ sĩ cung cấp các bản thu độ phân giải cao. Nguyên do cho việc chuyển đổi độ phân giải cao này nhiều vô kể. Các trang web công nghệ sẽ làm mọi thứ để giật tít, kể cả việc lấy tin từ những trang lấy tin lại từ blogger vô danh không tiếng tăm. Những trang web này rồi cũng sẽ vô tình trích dẫn lại chính họ bằng cách sử dụng link thông qua dịch vụ rút ngắn tên URL.

itunes_library_ipad_hero

Tiếp theo là ý kiến của tôi, không sao chép từ bất kì trang nào, bên thứ ba nào, hay nguồn giấu tên nào thân cận với Apple. Vài người trong chúng ta có suy nghĩ, nhưng lại sợ chia sẻ chúng thẳng thẳn mà luôn phải giấu sau bức màn của “đây chỉ là từ 1 trong những nguồn thông tin của tôi”. Tôi có thể hoàn toàn sai, hoàn toàn đúng, hoặc đâu đó ở giữa. Tôi biết chắc chắn rằng tôi sẽ đúng hoặc sai với kết luận rằng âm thanh có độ phân giải cao sẽ không được Apple cho ra mắt trong thời gian sớm nhất. Tôi sẽ bước 1 bước xa hơn và nhận định rằng Apple sẽ không phát hành những bản download độ phân giải cao để người mua down về hoặc thậm chí là dịch vụ lossless CD quality streaming trong vòng 3 tới 5 năm nữa.

Công ty đắt giá nhất thế giới không thể làm tất cả mọi thứ. Apple có rất nhiều tiền mặt dự phòng, nó có thể cố gắng làm bất cứ thứ gì nó muốn. Như mọi người đều biết, cố gắng làm việc gì đó thì khác xa với việc tung ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Apple có thể cố gắng tạo ra những bản download độ phân giải cao để khách hàng mua hoặc đăng ký nghe trực tuyến (streaming) mà không cần chú ý vào kết quả tài chính mỗi quý. Tuy nhiên, tôi có 7 lí do để giải thích vì sao đầu tư vào dịch vụ nhạc độ phân giải cao là không hợp lý và việc cho phép download file độ phân giải cao sẽ không xảy ra trong vòng 3 đến 5 năm tới, nếu có.

Thứ nhất: Những nhà mạng di động không muốn tải các bản nhạc độ phân giải cao (hoặc Lossless CD Quality Streaming)

Apple có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà mạng di động của Mỹ như là AT&T, Verizon và T-Mobile. Những nhà mạng này sẽ nổi giận với Apple cung cấp một dịch vụ làm tăng sử dụng băng thông để download nhạc có độ phân giải cao hoặc nghe streaming. Ngay cả khi khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn mỗi tháng, hệ thống của nhà mạng cũng không thể xử lí nổi các dữ liệu gia tăng cho các bản download có độ phân giải cao hoặc lossless CD quality streaming mà khách hàng của Apple sử dụng. Là khách hàng dùng gói dữ liệu không giới hạn của AT & T (họ đã ngưng cung cấp gói này), tôi đã nhận những tin nhắn từ AT & T khi dùng 5GB mỗi tháng rằng tốc độ download của tôi sẽ bị điều chỉnh vì tôi nằm trong top 5% người dùng dữ liệu không dây.

ATT-Apple-T-Mobile-e1300652416922

Những công ty khác như là WiMP và Qobuz có thể cung cấp streaming này vì họ không có sự ràng buộc nào với nhà mạng. Các nhà bán lẻ online như là HDtracks có thể dễ dàng cung cấp các download có độ phân giải cao vì 99% khách hàng của họ là người dùng máy vi tính để bàn và kết nối Internet bằng dây, và khối lượng cũng không lớn như Netflix, công ty mà gần đây đã ngừng chi trả cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet để ngừng hạn chế đường truyền cho khách hàng. Thêm vào đó, đồng bộ Iphone với máy tính, nếu bản download độ phân giải cao của Apple được công bố và các máy tính kết nối Internet bằng dây mua chúng, thì đó lại là tin cũ rích. Phần lớn khách hàng iPhone không bao giờ kết nối thiết bị với máy tính, dù là update, backup, hay bất cứ lí do nào khác. Cũng vậy, trải nghiệm của người dùng và tích hợp liền mạch là yếu tố quan tâm hàng đầu của Apple. Họ không thể nào chỉ cho phép download độ phân giải cao bằng wifi hoặc máy tính để bàn kết nối bằng dây. Ngoài ra, khách hàng chính của Apple là người dùng iPhone, bằng chứng là họ đã bán 500 triệu chiếc iPhone, 200 triệu iPad và máy bàn Macintosh chỉ có 80 triệu máy.

Thứ hai: Các hãng thu âm muốn doanh thu và sự kiểm soát trở lại

Kể từ khi Apple thuyết phục các nhãn thu âm cho phép họ bán nhạc với giá $0.99 mỗi track và khoảng $10 cho một album, các nhãn này đã mất một phần sự kiểm soát và doanh thu. Apple đã sở hữu ngành kinh doanh âm nhạc. Các nhãn thu âm chỉ còn 1 nước cờ là duy trì kiểm soát và tăng doanh thu từ những nội dung bán được. Nó đến từ doanh số của những bản nhạc độ phân giải cao. Những hãng thu âm này sẽ không để Apple chuyển sang độ phân giải cao cho đến khi họ thu được hết từng đồng bán sản phẩm độ phân giải cao thông qua những nguồn không thuộc iTunes.

Nếu Apple cung cấp download độ phân giải cao, họ sẽ định giá chúng khoàng $10 – $12 mõi album và $2 mỗi track. Apple sẽ không làm các khách hàng bị sốc do tăng giá. Cảnh tượng bán hàng theo track và với giá rẻ như vậy là dễ đoán được cho các hãng thu âm. Thay vì cho phép Apple bán nội dung theo track và với giá rẻ mạt, các nhãn này sẽ bán hàng thông qua các nhà bán lẻ online như là HDtracks, Qobuz, và HiResAudio. Giá từ những công ty này khoảng $20 hoặc hơn. Có thể là những khách hàng muốn mua sản phẩm độ phân giải cao bây giờ sẽ tìm chúng từ iTunes với giá gần như phân nửa. Chính vì vậy, các nhãn thu âm đang gắng thu hết từng đồng khi họ còn có thể. PonoMusicStore cũng sẽ là điểm cộng lớn cho các hãng thu âm. Tôi tin là các hãng này sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ doanh số độ phân giải cao thông qua PonoMusic hơn là những cửa hàng khác. Mỗi quan hệ của PonoMusic và các nhãn này rất hòa hợp và bền chặt.

Thứ ba: Thâu tóm công ty Beats

Apple đã mua lại công ty Beats cho dịch vụ streaming của họ. Apple giờ đã là một công ty streaming. Apple đã cần dịch vụ lossy streaming nhiều năm rồi. Như Steve Jobs đã nói “Nếu anh không tự tìm doanh số, người khác sẽ làm”. Tim Cook lẽ ra nên lưu ý lời khuyên này và bắt đầu dịch vụ streaming sớm hơn. Itunes Radio là 1 cô gắng tệ hại nhằm tăng doanh số nhạc. Nó thất bại và hầu hết mọi người đều biết vậy. Việc mua lại công ty Beats là vì streaming. Apple sẽ để mô hình mua nhạc của họ chết từ từ và chuyển dần người dùng sang Beats. Người dùng không có lựa chọn nào khác. Trả $10 mỗi tháng cho 25 triệu album hay $10 cho một album hay 6 đến 10 track. Apple sẽ dễ dàng hướng người dùng vào Beats mà không gặp khó khăn gì. Apple giờ đã là 1 công ty streaming. Nhạc độ phân giải cao không có ý nghĩa gì với mô hình kinh doanh của họ khi xem xét động thái tiến tới streaming và những mối quan hệ của họ với các nhà mạng di động như đã nói ở trên.

germany-apple-beats

Apple không mua Beats vì phần cứng. Apple có thể tự tạo ra tai nghe của riêng họ bằng việc thuê thiết kế âm thanh từ 1 công ty nổi tiếng ví dụ như Sennheiser và nhờ Jonny Ive thiết kế. Apple đã nói chuyện với những kĩ sư nổi tiếng từ các công ty âm thanh hi-end và cũng chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với những kĩ sư này. Apple có thể có tai nghe và các linh kiện một cách dễ dàng. Apple không mua Beats vì Jimmy Iovine hay Andre Young (Dr. Dre). Dr. Dre thậm chí còn không có vai trò gì ở Apple. Anh ta không phải là người quen việc làm việc cho một người nào đó. Thực tế, anh ấy đã nói rằng sẽ làm “nhiều nhất có thể” cho Apple. Nói về thỏa thuận. Apple có thể thuê những người này với chi phí ít hơn 3 tỉ đô-la nhiều. Nó cũng sẽ có lí hơn cho Jimmy và Dre chấp nhận việc kí kết và nhận tiền làm việc cho Apple, trong khi đó vẫn tiếp tục giữ Beats để bán với giá 3 tỉ đô cho người khác nếu họ vẫn muốn bán. Hoặc, tiếp tục như cũ và lấy tiền từ Apple lẫn Beats. Có lẽ không còn ai khác sẽ trả 3 tỉ đôla cho Beats và những công ty khác đã hài hước nói rằng Beats sẽ không còn gì thú vị nếu thiếu Jimmy và Dre. Tôi không biết câu trả lời cho cái này. Thêm vào đó Apple mua Beats nhắm vào streaming vì Beats sẽ là sự bổ trợ hoàn hảo cho các dịch vụ Cloud của Apple. Dù muốn hay không, Apple đã thất bại với dịch vụ Cloud và cần tái cơ cấu. Bạn vẫn nhớ dịch vụ Mobile Me chứ? Steve Jobs đã thừa nhận đó là một sự thất bại. Và iCloud là câu trả lời? Sau 3 năm, đồng bộ iCoud Document vẫn chưa làm được. Lịch sử Apple cho thấy họ không làm Cloud được. Thực tế, Cloud của Apple vẫn đang dựa trên nền tảng thậm chí còn kém hơn Microsoft Azure? Chính vì vậy, Apple mua Beats cho dịch vụ streaming và không phải cung cấp nhạc có độ phân giải cao hay CD quality streams.

Lưu ý: Việc Apple mua Beats với giá lên đến 3 tỉ đô la là hoàn toàn có thể. Những cổ đông của công ty đã phản đối nhiều năm viêc Apple trả lại tiền cho họ. Sáp nhập Beats có thể là 1 cách lấy 3 tỉ đô của cổ đông trên bàn đàm phán. Tôi tin rằng đó là 1 lí do nữa họ mua Beats mà không phải lí do đơn lẻ nào khác. Apple phải làm gì đó với Beats. Apple không thể nấn ná nữa vì họ muốn chi tiền cho việc gì đó.

Thứ tư: Apple sở hữu bản thu có độ phân giải cao chỉ vì họ có thể lấy được

Apple đã yêu cầu các hãng thu âm và nghệ sĩ cung cấp bản thu có độ phân giải cao, để cải thiện chương trình iTunes, trong nhiều năm. Công ty hẳn phải có ý tưởng nào đó khi thu thập những bản thu này. Tuy nhiên, tôi tin rằng có vẻ như quan điểm của Apple chỉ đơn giản là có chúng sẽ tốt hơn nếu sau này cần tới, ngay cả khi họ không có kế hoạch sẽ sử dụng thế nào. Chính vì vậy, Apple không có thư viện nội bộ lớn để lưu trữ những nội dung có độ phân giải cao để chuyển đổi và cung cấp cho khách hàng.

stevejobswwdc2011liveblogkeynote1013

Thứ năm: Apple không phải là công ty nặng thông số kĩ thuật

HTC gần đây đã cho ra mắt sản phẩm điện thoại HTC One mới (M8) và nhấn mạnh khả năng chơi nhạc 24 bit / 192 kHz của nó. Apple không quan tâm. Apple không phải công ty chú trọng chi tiết kĩ thuật như tất cả các công ty bán thiết bị Android. Apple có quá nhiều đặc tính nổi trội khác cần phải quan tâm hơn là đặc điểm kĩ thuật. Thêm vào đó, thông số không liên quan đến cảm giác. Apple bán hàng bằng việc khơi gợi cảm xúc nhiều hơn nhiều những công ty kĩ thuật khác. Thiết bị kiểu dáng đẹp, trình duyệt thông mình, v.v. Đó là tất cả mọi điều khi nói về Apple, thông số chip không phải là đặc điểm bán hàng chính yếu. Apple thậm chí không có một cái tên cụ thể cho máy tính cũa họ ngoài những cái như là Mac Book Pro retina năm 2012. Mặc dù tôi đang đánh máy trên chiếc Mac Book Pro phiên bản 10.1, hầu hết các khách hàng sẽ không bao giờ biết máy tính Mac của họ có con số như vậy. Chuyện này liên quan gì đến việc họ không phát hành nhạc có độ phân giải cao sớm? Apple sẽ không tăng độ phân giải nhạc để chơi trò chơi thông số mà hầu hết khách hàng không quan tâm. Ngay cả khi iPhone 6 hỗ trợ phát nhạc độ phân giải cao, nó cũng không nói lên điều gì ngoài việc Apple đã làm vậy vì Apple có thể hoặc con chip của iPhone 6 không thuộc phiên bản có độ phân giải tiêu chuẩn.

Lưu ý: Apple đã cung cấp dịch vụ nâng cấp nội dung Itunes nhiều năm trước, chuyển nhạc từ 128 kbps thành iTunes Plus 256 kbps. Động thái này không phải là về thông số kĩ thuật. Nó là về chất lượng âm thanh có thể được nghe thấy bởi phân lớn người dùng Apple. Nhưng như đã nói ở trên và kích cỡ nhạc độ phân giải cao, sẽ không có việc nâng cấp thành iTunes HD

Thứ sáu: Khách hàng của Apple không quan tâm

Nhạc có độ phân giải cao mất nhiều thời gian để tải về hơn, đó là thực tế. Chuyển từ download 4 MB sang 100 MB sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng về một điều gì đó là người dùng iTunes không quan tâm lắm. Dịch vụ lossless CD quality streaming cũng vậy. Chúng sẽ bị hoãn loại so với lossy MP3 quality streaming. Các dịch vụ High resolution và CD quality lossless streaming đã xuất hiện ở Mỹ và Apple sẽ không tham gia nó vì khách hàng của họ không quan tâm. Khách hàng sẽ không đợi thêm vài giây để tải về. Họ có thể thích chất lượng, nhưng đa số đều không thích đi lùi một bước trong tính năng tiện lợi và khả dụng.

Thứ bảy: iTunes không hỗ trợ chuyển đổi tần số lấy mẫu tự động

Số lượng khách hàng chính của Apple vẫn dùng iTunes trên máy tính hơn là thiết bị iOS sẽ không vui khi biết họ mua nội dung độ phân giải cao, nhưng iTunes đã tự chuyển tất cả về một tần số suy nhất, ví dụ như 44.1 kHz. Vâng, Apple có thể cho phép hỗ trợ chuyển đổi tần số lấy mẫu tự động, nhưng nó sẽ đi ngược lại lí do họ không cung cấp tính năng này. Máy Macs lúc nào cũng cần phải phát đầy đủ các âm thanh. Apple sẽ không để iTunes kết nối độc quyền với cổng ra audio USB DAC vì nó sẽ gây nhầm lẫn với người dùng cuối khi không có tiếng phát ra từ ứng dụng khác. Khi không có kết nối độc quyền, tần số lấy mẫu có thể được thay đổi bởi bất cứ ứng dụng nào đang chơi nhạc.

Kết luận

Apple sẽ không chuyển sang nhạc độ phân giải sớm. Có rất nhiều lí do tại sao Apple sẽ không cung cấp dịch vụ này như đã phân tích bên trên. Chắc chắc, vài lập luận trong 7 lí do của tôi không vững bằng những lập luận khác, nhưng vẫn có chi tiết có giá trị trong đó. Cũng sẽ có những ý kiến trái chiều với suy nghĩ của tôi. Là 1 người yêu âm nhạc và chất lượng âm thanh, tôi hi vọng mình đã sai. Tuy nhiên, kết luận của tôi là Apple sẽ không ra mắt việc download độ phân giải cao hoặc thậm chí là dịch vụ lossless CD quality streaming trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Mai Nguyễn – Hifivietnam.vn
Dịch từ: computeraudiophile.com

Bình luận: