Trang chủ Góc tư vấn Liệu tai nghe của bạn có cần phải sử dụng ampli rời...

Liệu tai nghe của bạn có cần phải sử dụng ampli rời hay không?

183
0

monospace_amplifier_can_hay_khong_3.jpg
Một câu hỏi thường gặp của những người mới chơi audio đó là “ Liệu tai nghe của tôi có cần amp hay không? Hoặc tai nghe thế nào mới cần amp?” Trong khi câu hỏi này có chút gì đó khá mơ hồ, tuy nhiên câu trả lời cũng khá đơn giản. Đầu tiên các bạn cần phải hiểu được nguyên tắc làm việc của tai nghe, sau đó là của ampli và cuối cùng là kết hợp cả 2 điều trên để ra câu trả lời cuối cùng.

Chiếc tai nghe của bạn cũng giống như chiếc loa thu nhỏ trong tai của bạn vậy và tất cả các loa đều phải cần có ampli. Điều mà bạn không nhận ra là trong các thiết bị hằng ngày như điện thoại, tablet và các thiết bị thông minh khác điều có sẵn ampli tích hợp bên trong. Tất nhiên rằng những mạch ampli tích hợp sẵn rất nhỏ bé và công suất đầu ra cũng chỉ được một khoảng tương đối. Vậy thì làm cách nào để bạn biết được nếu thiết bị của bạn có thể kéo được chiếc tai nghe của mình? Một cách đơn giản nhất là thông qua trở kháng của tai nghe được đo bằng đơn vị ohms và độ nhạy được đo bằng đơn vị dB SPL/mW. Đây là một điều quan trọng để có thể tính được công suất cần và đủ để phát huy hết công lực của tai nghe và đảm bảo chất âm trong sạch không bị méo dù cho ở mức âm lượng lớn.

monospace_m50x_can_amp_hay_khong.jpg
Đa số các tai nghe đặc biệt dành cho mục đích hằng ngày hay di chuyển thì đều có mức trở kháng dưới 30ohms. Các tai nghe này có thể được phát một cách khá dễ dàng và không cần đến amp ngoài vẫn có thể cho các bạn một chất âm tương đối tốt. Tuy nhiên theo trang headphone.com giải thích “ Tai nghe có trở kháng rất thấp sẽ làm mức damping factor giữa tai nghe và ampli dẫn đến việc cần có đủ cường độ dòng điện cho tai nghe”. Điều này có nghĩa là mặc dù tai nghe của có thể hát rất tốt với điện thoại của bạn tuy nhiên nếu sử dụng thêm một chiếc amp cũng “có thểlàm tăng chất lượng âm thanh của bạn bởi vì bây giờ tai nghe đã phát huy hết khả năng của mình.

monospace_inear_can_amp_hay_khong.jpg
Một điều đáng lưu ý nếu các bạn đang dùng một chiếc inear ( thông thường có trở kháng rất thấp) bạn sẽ cần phải có amp. Nếu trở kháng của tai nghe khoảng 16 Ohms hoặc thấp hơn, bạn nên cẩn thận có thể sẽ làm cháy tai nghe bởi vì nếu cắm với ampli có công suất lớn qua chiếc tai nghe nhỏ bé của bạn.

monospace_amplifier_can_hay_khong_1.jpg
Đối với các tai nghe có trở kháng cao hơn khoảng đến 80 ohms. Những sản phẩm này cũng có thể được sử dụng thông qua các thiết bị thông thường, nhưng sẽ phù hợp hơn đối với các thiết bị trong phòng thu studio. Những tai nghe đó cũng có thể sử dụng mà không cần amp tuy nhiên mức âm lượng sẽ nhỏ hơn những tai nghe có trở kháng thấp và độ nhạy cao.

monospace_amplifier_can_hay_khong.jpg
Và rồi những chiếc tai nghe có trở kháng cao và yêu cầu công suất cao để có thể đủ năng lượng hát một cách đầy đặn với mức âm lượng vừa phải và không bị méo tiếng do không đủ công suất. Đây thường là những tai nghe của “audiophile” với mục đích chính là dành cho nghe nhạc tại dàn âm thanh tại nhà hoặc dành cho phòng thu. Các tai nghe này thường yêu cầu có thêm amply ngoài với mức trở kháng từ 250 tới 300 ohm mà tốt nhất là deskamp chứ không phải là portable amp để có đủ công suất kéo.

Nguồn: Monospace 

Bình luận: