HFVN – Thủy tinh trong suốt nhưng lại chứa nhiều bí ẩn khiến các nhà sản xuất âm thanh muốn khám phá. Hãng Waterfall đến từ nước Pháp không phải là ngoại lệ. Với thiết kế tinh tế và những giải pháp công nghệ tiên tiến, Waterfall Audio đã làm khách hàng thỏa mãn đôi mắt và hài lòng đôi tai bằng những “dòng thác âm thanh” của hãng.

waterfall-speakers-1a

LỊCH SỬ WATERFALL

Waterfall được Cedric Aubriot – hiện là giám đốc điều hành công ty – thành lập năm 1996 tại miền Bắc nước Pháp. Trong giai đoạn đầu, hãng tập trung thiết lập mối quan hệ với các đối tác công nghiệp, phát triển công nghệ ADT và tổ chức các đơn vị sản xuất. Từ khi bắt đầu hoạt động, Waterfall đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Anvar (Viện Nghiên cứu Công nghệ quốc gia Pháp) với 4 chương trình phát triển được triển khai thành công. Công ty đã xây dựng nhà máy ở miền Nam nước Pháp. Mẫu loa thủy tinh đầu tiên được giới thiệu tại thị trường nội địa tháng 11/1999.

Trong tầm sản phẩm của Waterfall là các mẫu loa đứng tuyệt đẹp. Đặc biệt, mỗi bộ loa được đặt theo một thác nước nổi tiếng. Năm 2008 chứng kiến sự ra đời của hai mẫu loa Victoria Evo và IguasỰu Evo. Tiếp đó tại CES 2009, cặp loa đầu bảng của Waterfall Niagara khiến giới chơi âm thanh mê mẩn.

waterfall-speakers-4

Công nghệ quan trọng nhất của Waterfall là ống tiêu âm ADT (Acoustic Damping Tube) được ứng dụng trên các sản phẩm dòng Vic-toria Evo, IguasỰu Evo và Niagara. Hệ thống ADT là nguyên tắc cơ bản cho phép củ loa hoạt động đúng chức năng trong cấu trúc không có chống rung như thừng loa thủy tinh.

ADT đặt ở phía sau củ loa mid-bass có chức năng hạn chế hiện tượng phản hồi của sóng âm trên nón loa. Công nghệ này có ba chức năng chính: Kiểm soát cống rung của dải tần trung cao với buống chống rung tích hợp: chống rung thủy lực trong dải thấp tần và hỗ trợ kiểm soát các dao động quá mức của nón loa nhằm giảm méo tiếng trong dải tần đó, đồng thời tăng hiệu quả vận hành; cho phép tách rời về mặt cơ học giữa củ loa mid-bass và cấu trúc thùng loa thủy tinh.

waterfall-speakers-8

Công nghệ thứ hai của Waterfall là điều tiết nguồn nhiệt Heatstream Technology được ứng dụng trên dòng loa siêu mỏng Hurricane và Elora. Khi sử dụng loa trong thời gian dài với âm lượng cao, các củ loa nhận rất nhiều năng lượng. Cuộn dây âm có xu hướng phát nhiệt khiến củ loa giảm độ chính xác với một vài tham số bị thay đổi. Theo truyền thống chỉ nam châm mới có thể xua tan mức quá nhiệt trên bản thân nó. Nhưng trong những loa nhỏ, kích thước nam châm giảm, nên khả năng làm mát bị hạn chế, dẫn đến từ trường bị bão hòa, méo tiếng và nam châm bị quá nhiệt. Mục đích của công nghệ độc quyền này là hạn chế hiệu ứng phát nhiệt và tạo ra khả năng vận hành cao nhất bằng cách kết nối hệ thống nam châm đặc biệt của Waterfall với thùng loa nhôm nhằm hạn chế năng lượng phát sinh đốt nóng từ cuộn dây âm và vỏ nhôm, sau đó đóng vai trò là bộ tản nhiệt. Với công nghệ Heatstream Technology, dòng sản phẩm siêu mỏng của Waterfall đạt công suất vận hành và đặc tính âm thanh ưu trội mà trước đây không có loa compact.

SẢN PHẨM ĐẦU BẢNG NIAGARA

Mạnh mẽ như thác nước hùng vĩ ở giữa biên giới Mỹ và Canada, Niagara là sản phẩm đầu bảng của Waterfall, cao 120cm. Với những tấm kính cao cấp trong suốt dày 1,5cm, Niagara sở hữu thiết kế sang trọng phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau, sự hòa trộn tinh tế giữa trình độ chế tác thủ công và công nghệ tiên tiến mang đến âm thanh phong phú, tự nhiên và rộng mở.

waterfall-niagra-speakers
Mạnh mẽ như thác nước hùng vĩ ở giữa biên giới Mỹ và Canada, Niagara là sản phẩm đầu bảng của Waterfall

Tái tạo dải âm cao là tweeter kèn UFR 210 được hãng Atohm chế tạo đặc biệt ở trên cùng. Nó có khả năng tại tạo tần số cao đến 28kHz. Tầng trung âm do hai củ mid-bass 18cm đảm nhiệm. Chúng cũng là điểm nhấn ở mặt trước của thùng loa. Mở rộng tần số xuống đến 36Hz là subwoofer thụ động 21cm. Lod woofer này đặt bên dưới và được giấu kín trong đế loa.

Như một tác phẩm nghệ thuật nguyên bản. Niagara sẽ chuyển nội thấy của mỗi căn phòng thành không gian của nhà hát. Thiết kế ban đầu như một mẫu loa ý tưởng concept, Niagara là vật trưng bày những thành tựu nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật của Water-fall. Chiếc kèn thủy tinh tách rời khỏi thùng loa chính và có mạch phân tần riêng. Các kỹ sư Waterfall mất thời gian 10 giờ để gia công và hoàn thiện bộ phận này. Từng lớp da Napa với chỉ khâu thủ công và các khối nhôm đặc được chế tạo tinh xảo là những chi tiết trang trí làm đẹp Niagara.

BỘ LOA NGOẠI HẠNG VICTORIA EVO 

Thác nước nổi tiếng Victoria nằm giữa biên giới Zambia-Zimbabwe trở thành nguồn cảm hứng để Waterfall Audio cho ra đời bộ loa cùng tên Victoria. Bộ loa ngoại hạng này có kết cấu ba đường tiếng, 4 củ loa với chiều loa 101cm, rộng 25cm. Victoria sử dụng cùng kết cấu thùng loa thủy tinh như Niagara nhưng gồm 4 củ loa: một tweeter nón lụa 2cm, hai mid-bass 15cm và một woofer thụ động 21cm. Victoria Evo có đặc tính tần số khá ấn tượng từ 40Hz đến 28kHz. Waterfall Victoria Evo có thể kết hợp tốt với các loa vệ tinh và subwoofer chính hãng để tạo thành hệ thống xem phim và nghe nhạc tại gia tuyệt hảo.

waterfallevo_131154574969_640x360
Thác nước nổi tiếng Victoria nằm giữa biên giới Zambia-Zimbabwe trở thành nguồn cảm hứng để Waterfall Audio cho ra đời bộ loa cùng tên Victoria

IGUASCU EVO – LOA CỘT NHỎ NHẤT CỦA WATERFALL AUDIO

Bộ loa này được đặt theo tên thác nước hùng vĩ Iguascu Evo nằm trên sông Iguascu River giữa biên giới Brazil và Argentina. Dù chiều cao khiêm tốn 85cm, nhưng rộng 25cm, Iguascu Evo là loa cột nhỏ nhất của Waterfall Audio. Nó được thiết kế theo kết cấu 3 đường tiếng với 3 củ loa con: một tweeter nón lụa 2cm, một mid-bass 15cm và một woofer thụ động 21cm giúp tái tạo âm thanh ở mọi dải tần mà không cần sự hỗ trợ của subwoofer, Iguascu Evo bao quát dải tần từ 48Hz đến 28kHz và dễ dàng ghép nối với các loa vệ tinh Hurricane để tạo thành hệ thống home theatre 5.1 hoặc 7.1.

Để hoàn thiện các hệ thống nghe nhạc và tạo sự đồng bộ về phong cách, Waterfall Audio cũng sản xuất loa vệ tinh, loa trung tâm và subwoofer chủ động. Loa vệ tinh Hurricane kết hợp nét thanh lịch của thiết kế mỏng manh với chất liệu thủy tinh và nhôm. Hurricane có nhiều màu sắc (đen, trắng, bạc, cam và xanh) để khách hàng lựa chọn. Loa Hurricane có thể đặt trên bàn, gắn trên tường hoặc giá đỡ.

waterfall_iguascu_evo
Bộ loa này được đặt theo tên thác nước hùng vĩ Iguascu Evo nằm trên sông Iguascu River giữa biên giới Brazil và Argentina.

Trong kiểu dáng mảnh mai tương tự Hurri-cane, nhưng Elora là thiết kế trung tâm cho các hệ thống home theatre sử dụng Iguascu và Victoria. Elora còn có thêm phiên bản loa vệ tinh đặt thẳng đứng ở bên phải và bên trái cho phép tạo ra hiệu ứng âm thanh stereo.
High Force là dòng subwoofer chủ động mang đến giải pháp lý tưởng cho hệ thống Hi-FI audio/video sang trọng và hiệu quả. Những subwoofer này tạo ra âm trầm chính xác, chi tiết và mạnh mẽ.

Sử dụng thủy tinh trong lĩnh vực hi-fi không còn mới, nhưng những sản phẩm mà các nhãn hiệu âm thanh đưa ra trong những năm qua luôn cho thấy sự mới mẽ và hấp dẫn của chất liệu này. Từ Perfect, Crystal Cable cho đến Sony, Chario… đều có những thiết kế loa thủy tinh rất phong cách. Với phong cách tiếp cận độc đáo và những công nghệ độc quyền Waterfall đã ghi dấu trong thế giới âm thanh bằng những mẫu loa thủy tinh chất lượng cao. Chúng như những dòng thác đua âm thanh tự nhiên và hoành tráng đến những người yêu nhạc.

Tường Lâm – Nghe Nhìn Việt Nam