Trang chủ Góc tư vấn Kiến thức Nghe Nhìn Thiel – Tên gọi một huyền thoại

Thiel – Tên gọi một huyền thoại

HFVN – Trong hàng chục năm qua. Thiel đã được các audiophile biết đến và ngưỡng mộ với nhiều sản phẩm lừng danh. Luôn đề ra và tuân theo những tiêu chuẩn khắt khe, kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ hiện đại với tố chất âm nhạc truyền thống là các nhân tố quyết định, mang lại thành công rực rỡ cho Thiel

picture 008

Có trụ sở tại Lexington, Kentucky (Mỹ), Thiel chuyên nghiên cứu, thiết kế và sản xuất loa chất lượng siêu việt dành cho hệ thống âm thanh giải trí gia đình cao cấp. Vẻ đẹp của loa Thiel bắt nguồn từ những ý tưởng thiết kế đầy sáng tạo. Trong hơn 30 năm tồn tại và phát triển, Thiel đã trở thành thương hiệu nổi tiếng nhờ những sản phẩm đúc kết từ tinh thần sáng tạo với đam mê âm thanh cháy bỏng của Jim Thiel – sáng lập viên và là cha đẻ của những kiệt tác mang tên ông. Trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm âm thanh hoàn hảo, khách hàng, người yêu âm nhạc và giới truyền thông đã khẳng định Thiel là nhà thiết kế, sản xuất loa hàng đầu thế giới.

Triết lý thiết kế của Thiel dựa trên niềm tin: âm nhạc và phim ảnh mang đến cho người thưởng thức cảm xúc và sự hưng phấn cao chỉ khi chúng được tái tạo chuẩn xác. Năm 1978, Thiel đưa ra Model 03, đây là lần đầu tiên độ chính xác về pha và thời gian trong hệ thống loa động nhiều thành phần được tính đến. Model 03 của Jim Thiel cũng là cơ sở của ý tưởng Coherent Source và lập nên nền tảng để sản xuất các mẫu loa Thiel sau này. Thưởng thức âm nhạc là nhu cầu bổ ích, đầy cảm hứng. Không chỉ nội dung bản nhạc mà chất lượng âm thanh cũng là yếu tố quan trọng mang đến sự thư giãn tuyệt vời. Săn tìm chất lượng âm thanh cao nhất luôn là động lực thúc đẩy Thiel tiếp tục hoàn thiện.

THÀNH CÔNG TỪ SỰ SÁNG TẠO VÀ NIỀM ĐAM MÊ

Năm 1976 đánh dấu sự khởi đầu khiêm tốn của chàng trai trẻ Jim Thiel ngay tại gara của gia đình. Một năm sau, công ty đã chính thức xuất hiện lần đầu tiên trước cộng đồng audio thế giới tại triển lãm CES 1977. Từ đó, những cố gắng của Thiel luôn tập trung vào việc tạo ra những chiếc loa tái tạo chính xác tín hiệu từ nguồn âm. Đó chính là cách để thể hiện tốt nhất những đặc trưng của âm nhạc và làm cho trải nghiệm âm thanh, phim ảnh càng trở nên thú vị hơn.

05_thiel-cs3.7-floor-standing-loudspeaker

Năm 2007, đánh dấu tròn 30 năm Thiel đặt chân vào thị trường âm thanh hi-end. Sau ba thập kỷ phát triển, loa Thiel có mặt trên bản đồ âm thanh với tư cách là một trong những công ty uy tín nhất thế giới. Đạt được thành công đó phải kể đến hai nhân vật đóng vai trò quan trọng trong suốt những năm tháng lịch sử của Thiel.

Jim Thiel là nhà đồng sáng lập, đồng sở hữu và kỹ sư thiết kế tất cả mẫu loa của Thiel. Niềm đam mê âm nhạc của Jimthiel bắt đầu từ rất sớm và trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời ông. Có thể nói, Jim “dính” vào lĩnh vực audio ngay từ năm 12 tuổi. Khi đó, cậu bé này đã mày mò chế tạo, sửa chữu những chiếc radio và các thiết bị điện. Jim Thiel cũng làm quen với piano từ rất sớm, đây là một lợi thế cho ông sau này trong việc thẩm định âm thanh. Những kiến thức toán – lý khá vững chắc cũng đem lại cho Jim những thuận lợi không nhỏ trên con đường tìm tòi triết lý cho riêng mình. Jim Thiel chính là người đầu tiên ứng dụng nguyên tắc chính xác về thời gian và pha trong thiết kế loa với những kỹ thuật nổi tiếng như: thiết kế mặt loa nghiêng, loa đồng trục, sử dụng mạch phân tần bậc I đồng nhất pha. Những thiết kế này của ông đã được phố biến rộng rãi.

Kathy Gormik là người đồng sở hữu, chịu trách nhiệm về các chính sách và định hướng marketing cho hãng. Bà là người kết nối tất cả đại lý, nhà phân phối trên thế giới với Thiel. Kathy hết sức chú ý để nâng tầm ảnh hưởng của Thiel nói riêng và âm thanh hi-end nói chung nhờ các mối quan hệ cấp cao với các tổ chức công nghiệp khác, bởi vì bà đã từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Điện tử tiêu dùng CEA (đơn vị tổ chức triển lãm CES nổi tiếng). Hiện nay, bà đang là thành viên của nhiều tổ chức điện tử uy tín trên thế giới như: Ủy ban Liên minh Công nghiệp điện tử (EIA), Hiệp hội Giáo dục Công nghệ và Khoa học quốc tế (NSTEP)… Bà được tôn vinh là một trong 40 phụ nữ thành công trong lĩnh vực kinh doanh do Tạp chí Central Kentucky bình chọn.

Thành công của Thiel là sự sáng tạo công nghệ và nềm đam mê cháy bỏng. Những nghiên cứu đầu tiên của Jim Thiel đã giúp đưa ra một nguyên lý mà sau này trở nên phổ biến trong rất nhiều dòng loa, đó là nguyên lý chính xác đồng bộ về thời gian và pha được thực hiện thông qua các mạch phân tần chuẩn pha và cách bố trí loa hợp lý. Các phát minh của Jim Thiel cũng tích hợp những công nghệ mới nhằm giảm nhiễu xạ trong thùng loa và hiện tượng cộng hưởng nhờ sử dụng mặt loa cong, gia cố phía trong và sử dụng các vật liệu khác như: nhôm, đá… Thiết kế sáng tạo, kỹ thuật lắp ráp tinh vi giúp giảm méo tín hiệu và tăng độ chính xác trên toàn dải âm.

thiel_speakers

Trong thế giới công nghệ hiện nay, Thiel đang tập trung và lĩnh vực rạp hát tại gia và audio đa phòng với loa bass và loa kiến trúc (trong tường, trên tường hoặc trên trần) rất độc đáo so với các dòng loa cùng loại trên thị trường. Những sản phẩm này đáp ứng xuất sắc những yêu cầu về tinh đồng bộ cũng như trình diễn âm thanh trong hệ thống rạp hát tại gia hiện đại, song vẫn giữ nguyên lý kỹ thuật ma Thiel tôn sùng.

Bộ sưu tập giải thưởng của Thiel đã gây sửng sốt cho nhiều người với số lượng lên đến 55 giải do nhiều tạp chí uy tín trong ngành công nghiệp audio bình chọn. Trong đó phải kể đến 22 giải sáng tạo kỹ thuật và thiết kế, 6 giải Absolute Sound/The Perfect Vision, 11 giải thưởng sản phẩm của năm từ các tạp chí như Stereophile, Electtronic House và Stereosound Model Thiel CS3.6 được tờ Audiophile bình chọn là 1 trong 100 sản phẩm âm thanh hoàn hảo và thuyết phục nhất mọi thời đại. Thành quả này là bằng chứng đầy thuyết phục cho những nỗ lực của công ty cũng như khẳng định niềm tin của khách hàng.

Thu Đông – Hifivietnam

 

Bình luận: