HFVN – Với những người chơi âm thanh hi-end, có lẽ Acapella là một trong những cái tên mang lại nhiều ấn tượng nhất. Trong bất cứ triển lãm nào, những bộ loa cao cấp của Acapella luôn thu hút đông đảo người xem bởi thiết kế độc đáo và âm thanh xuất sắc. Với công nghệ loa kèn và treble ion-plasma, Acapella là một trong số rất ít hãng loa sở hữu những bí quyết mang lại âm thanh cực kỳ tinh tế và sống động cho người nghe.

acapella_43

Acapella là hãng loa có lịch sử trên 30 năm với văn phòng thiết kế và nhà máy sản xuất đặt tại Duisburg (Đức). Tên tuổi của Acapella gắn liền với hai nhà đồng sáng lập là Alfred Rudolph và Hermann Winters. Năm 1961, khi đang là sinh viên trường kiến trúc, Alfred Rudolph đã tự thiết kế và làm ra bộ loa thùng 4 đường tiếng với âm thanh hấp dẫn. Thế nhưng sau khi nghe nhiều bộ loa kèn cổ, bị hút hồn bởi âm thanh rộng và sống động của chúng, ý tưởng chế tạo loa kèn hiện đại luôn nung nấu trong suy nghĩ của Rudolph. Năm 1976, Alfred Rudolph gặp Hermann Winters, lập tức cả hai cảm thấy có cùng niềm đam mê với ý tưởng loa kèn. Kết quả, Acapella Audio Arts đã chính thức ra đời năm 1978. A.Rudolph và H.Winters quyết tâm theo đuổi mục đích chế tạo ra những bộ loa kèn đẹp như những tác phẩm nghệ thuật, có âm thanh cực nhanh, trung thực và sống động như nghe nhạc thật.

TIÊN PHONG TRONG CÔNG NGHỆ ĐỘC ĐÁO

Nói đến Acapella, có lẽ bất cứ người chơi audio hi-end nào cũng biết đến hai công nghệ độc đáo đã làm nên danh tiếng cho hãng loa, đó là công nghệ làm kèn loa hình bán cầu và công nghệ loa treble ion-plasma.

aca_harlekin_3

Qua nghiên cứu rất nhiều loa kèn khác nhau, Acapella thấy rằng: để đặt được độ động cao, âm thanh nhanh và đáp ứng được tính chi tiết, sôi động, kèn loa theo kết cấu đường cong bán cầu (spherical) mới là thiết kế tối ưu. Kết hợp với việc nghiên cứu về vật liệu chế tạo, Arudolph và H.Winters đã trải qua hàng trăm thí nghiệm khác nhau để định hình kếu cấu chuẩn của độ mở họng loa, đồng thời tìm ra vật liệu polymer tối ưu cho chế tạo kèn loa. Nghiên cứu của hai ông đã được cấp bằng sáng chế và ứng dụng cho tất cả các bộ loa cao cấp của Acapella.

Kết cấu kèn loa bán cầu không chỉ phù hợp với trung âm, mà còn được Acapella áp dụng cho tất cả các dải tần. Trong những bộ loa cao cấp nhất như: Spharon, Spharon Excalibur, Triolon Excalibur… thiết kế loa kèn được áp dụng cho các dải tần từ treble cho đến những dải tần thấp như trung trầm, thậm chí đến cả dải trầm như trong kiệt tác đầu bằng Spharon. Với các model nhỏ hơn, kết cấu họng kèn được áp dụng cho các loa tre-ble và loa trung để đảm bảo giá thành của loa ở mức hợp lý.

harlekin_mk_ii

Dù công nghệ loa kèn kiểu bán cầu khá độc đáo, nhưng có lẽ công nghệ chế tạo loa trele ion-plasma của Acapella mới đúng nghĩa là công nghệ duy nhất trong thế giới loa hi-end. Thiết kế của loa treble ion-plasma được xây dựng trên cơ sở lý thuyết về sự phóng điện plasma trong không khí dưới tác động của dòng điện xoay chiều có điện ápvà tần số rất cao. Nếu đưa một dòng điện không đổi đi qua dây dẫn, chúng ta sẽ có dòng điện tử (electron) ổn định chạy qua đoạn dây, đó là dòng điện một chiều. Tương tự như vậy, nếu trong dây dẫn có dòng điện xoay chiều, thì các điện tử sẽ chuyển động qua lại liên tục. Tốc độ chuyển động phụ thuộc vào tần số dòng điện đó. Quá trình chuyển động của điện tử này tạo nên điện trường và từ trường, từ đó hình thành nên điện từ trường. Ở tần số rất thấp, điện từ trường chỉ gói gọn trong phạm vi bên trong dây dẫn. Nhưng khi lên đến tần số cao hơn, chúng bắt đầu lan tỏa ra bề mặt của dây, gây nên hiệu ứng mặt ngoài (còn gọi là skin effect). Khi dạt đến tần số cao nhất định, điện từ trường sẽ tách khỏi sợi dây, đó là nguyên lý căn bản của quá trình phát sóng radio và sợi dây khi ấy đóng vai trò của một ăng-ten phát sóng. Ở tần số của sóng radio (khoảng 30MHz), nếu một vật dẫn điện có hiệu điện thế rất cao, trường điện từ có thể tương tác cực mạnh với môi trường đến mức không khí ở xung quanh bị ion hóa và bị nung nóng đột ngột đến mức trở thành trạng thái plasma. Tia lửa tạo bởi plasma do không khí bị ion hóa đó thường phát ra ở những điểm nhọn của vật dẫn và tỏa sáng màu tím hồng, đồng thời tạo ra những tiếng kêu nhỏ bởi các phần tử không khí liên tục bị sức nóng nhiều nghìn độ của plasma làm giãn nở liên tục. Nếu dòng điện xoay chiều đưa vào tạo plasma có tần số càng cao, thì các âm thanh nền tạo bởi cung lủa plasma này sẽ càng khó nghe thấy. Để tạo được “cung lửa” plasma, cần có năng lượng đầu vào khá lớn. Kích thước của cung lủa plasma có thể thay đổi gần như ngay lập tức chỉ bằng cách thay đổi hiệu điện thế đưa vào hai điện cực để gần nhau. Sự thay đổi của cung lửa plasma sẽ làm cho lớp không khí bị nung nóng ở vùng quanh cung lủa sẽ thay đổi theo. Từ đó, sự giãn nở của không khí cũng thay đổi tương ứng, tạo ra các âm thanh nghe thấy được.

Hiện tượng này chính là nguyên lý căn bản của thiết kế loa treble ion-plasma (còn được gọi là loa trele ion hoặc treble plasma). Bởi âm thanh tạo ra nhờ tia lửa plasma, nên loa treble hoàn toàn không có cuộn dây động, không có màng loa. Trong các loa treble đom điện  động hay treble ribbon (treble mành) dù là rất nhẹ, nhưng các cuộn dây đom loa luôn có khối lượng nhất định (khoảng vài gram đến vài chục gram)… Do đó, chúng luôn có độ trễ so với ín hiệu âm thanh đưa vào điều khiển màng loa.

spotlight-aaudio2009-cs-8

Đối với loa treble của Acapella, âm thanh tạo nên nhờ chuyển động của tia lửa plasma được điều chế (modulation) dưới tác động của sóng âm thanh từ ampli. Vì tia lửa không có khối lượng, nên cũng không có quán tính. Điều đó có nghĩa là tia lưa chuyển động áp ứng tức thời sự thay đổi dù là rất nhanh (tấn số cao) của tín hiệu âm thanh đưa vào. Nói đơn giản, loa trbele ion-plasma là thiết kế loa tái tạo âm thanh chính xác nhất, tinh vi nhất và nhanh nhất so với các loại loa hiện có trên thế giới. Hiện tại, loa treble “ion TW 1S” của Acapella là loa trele ion duy nhất trên thế giới được sản xuất theo quy mô công nghiệp và sử dụng thành công trong thương mại. Loa “ion TW 1S” của Acapella được đặt trong vỏ thép, trong đó có mạch điện tử và các cuộn dây biến thế cao áp để tạo ra dòng điện cao. Modul loa “ion TW 1S” này có thể được lắp vào trong thùng loa khác nhau của Acapella, phối hợp với các loa trung kèn và loa bass để tạo ra âm thanh toàn dải.

Những người đam mê DIY cũng có thể mua rời bộ loa treble plasma với giá 6.500USD để dùng cho những đôi loa tự lắp. Loa “ion TW 1S” có dải tần 5 – 50kHz, có nút điều chỉnh tần số cắt. Phối hợp với miệng kèn bằng kim loại, loa trele plasma của Acapella có thể tạo ra mức nèn âm tối đa lên đến 110dB. Bộ loa này còn có cơ chế vận hành tự động, có thể nhận dạn sự có mặt của tín hiệu âm nhạc và tự động kích hoạt. Khi không còn tín hiệu, loa sẽ tự tắt.

NHỮNG TÁC PHẨM KẾT TINH TỪ NIỀM ĐAM MÊ

tw-1s

Chế tạo hàng chục model loa trong 30 năm qua (kể từ 1978 đến nay), Acapella đã mang lại cho thế giới hi-end những bộ loa độc đáo “có một không hai” về thiết kế và chất lượng âm thanh. Không chỉ sản xuất loa treble ion và loa kèn, Acapella còn có nhiều model loa bookshel rất ấn tượng. Tuy nhiên. Nói đến Acapella là nói đến chất âm tinh tế, rộng mở và trung thực khác thường của các loa kèn. Những model loa sử dụng treble ion và trung kèn dưới đây được coi như những “gương mặt” đã làm cho hãng sản xuất loa này rạng danh trên bản đồ hi-end thế giới. Để sở hữu một trong số các bộ loa dưới đây, ngoài việc phải có tiềm lực tài chính cực mạnh, khách hàng mua loa còn phải có tính kiên nhẫn bởi hầu hết các loa chỉ làm theo đơn đặt hàng trước 2 – 6 tháng và được chế tác hoàn toàn thủ công với sự tham gia của Alfred Rudolph, Hermann Winters và nhóm nghệ nhân của Acapella.

ACAPELLA VIOLIN MK4

violon_mk4_4966f5ee60d23

Acapella Violin MK4: là phiên bản nâng cấp quan trọng của model Violin 3. Hệ thống loa 3 đường tiếng với tiếng bass sâu trầm, mạnh mẽ và hoàn toàn hợp với tốc độ của tiếng trung và treble. Loa treble lớn trong Violin MK4 giống hệt các model cao cấp nhất. Nó có thể xử lý tần số lên đến 50kHz. Dải tần đặc biệt rộng này cho phép âm thanh có thể được tái hiện toàn vẹn với độ chính xác cao. Hơn nữa, với kích thước vừa phải, đôi loa Violin MK 4 hoạt động hiệu quả ở mọi loại phòng nghe.

 • Độ nhạy: 91dB
 • Công suất danh định: 100W
 • Công suất ampli khuyến cáo: lớn hơn 25W
 • Trọng lượng: 110kg

ACAPELLA CAMPANILE

campa

Acapella Campanile: là hệ thống loa 3,5 đường tiếng. Bốn loa bass 25cm hoạt động trong những không gian kín riêng biệt, hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. Loa treble ion và loa trung kèn được tinh chỉnh để hoạt động tốt nhất với mọi môi trường âm nhạc… Chỉ cần nhắm mắt lại, bạn sẽ không còn nhận ra mình đang thưởng thức âm nhạc từ hệ thống hi-fi. Bạn sẽ cảm thấy mình đang ở trong buổi hòa nhạc sống động với các nghệ sĩ ở ngay trước mặt. Đưa tay về phía trước, bạn có thể chạm được vào họ. ngay cả ở những mức volume thấp nhất.

 • Độ nhạy: 93dB
 • Công suất danh định: 200W
 • Công suất ampli khuyến cáo: lớn hơn 15W
 • Trọng lượng: 200kg

ACAPELLA SPHARON

acapella_45

Acapella Spharon: là bộ loa huyền thoại đầu tiên của Acapella, gồm loa treble plasma trung kèn, trung trầm kèn và 4 loa bass nón 40cm lắp trong cột bass khổng lồ. Bộ loa này đòi hỏi phòng nghe tối thiểu phải có diện tích 40m2. Độ nhạy cao, âm thanh rộng của Spharon cho phép phối hợp tuyệt vời với các ampli đèn single-end. Mạnh mẽ, hoành tráng, tinh tế và tự nhiên. Hầu hết dân chơi hi-end sau khi nghe bộ loa này đều cho rằng: chư bao giờ được thưởng thức âm thanh tương tự ở bất cứ đâu.

 • Độ nhạy: lớn hơn 100dB
 • Công suất danh định: 100W
 • Công suất ampli khuyến cáo: 15W
 • Trọng lượng: 600kg

ACAPELLA TRIOLON EXCALIBUR

acapella-brians-b21

Acapella Triolon Excalibur: một trong những ưu điểm đặc trưng của loa Triolon Excalibur là dải động cực rộng. Không mấy khi chỉ với ampli công suất 15W/kênh mà bạn lại được thưởng thức chất lượng âm nhạc đặc biệt cao. 4 loa bass được tối ưu hóa độ động trong mỗi thùng loa cột đứng phối hợp với trung kèn và treble kèn. Đôi loa này có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong căn phòng có diện tích khoảng 25m2.

 • Độ nhạy: 94dB
 • Công suất danh định: 200W
 • Công suất ampli khuyến cáo: 15W
 • Trọng lượng: 400kg

ACAPELLA SPHARON EXCALIBUR

acapella-audio-arts-spharon-excalibur

Acapella Spharon Excalibur: Được cải tiến, nâng cấp từ model Spharon, phiên bản đỉnh cao Excalibur có thùng loa khổng lồ cũng dùng đến bốn loa bass 40cm. Ngay cả với những căn phòng có kích thước trên 40m2 và chỉ với công suất 15W, âm nhạc đã được tái hiện lại hoàn toàn ba chiều, đem lại cho người nghe cảm giác như thể họ là thành viên của giàn nhạc giao hưởng đang biểu diễn. Excalibur có thể mang lại những nốt nhạc mềm mại nhất cho đến những goai điệu rung chuyển như sấm sét. Khi nghe những bản nhạc êm dịu, âm thanh “bao bọc” thật nhẹ nhàng. Khi nghe những bản nhạc mạnh mẽ, âm thanh lôi cuốn. Người nghe sẽ đạt đến đỉnh cao của sự hứng khởi.

 • Độ nhạy: lớn hơn 100dB
 • Công suất danh định: 100W
 • Công suất ampli khuyến cáo: 15W
 • Trọng lượng: 620kg.

Nghe Nhìn Việt Nam

Bình luận: