HFVN – Spotify được xem là một trong những dịch vụ âm nhạc hàng đầu thế giới. Vào năm 2014, dịch vụ này cung cấp cho hơn 80% người dùng Mỹ và đều được ưa chuộng trên toàn cầu.

Trong khi đó, Tidal là một dịch vụ lưu trữ nhạc mới của Jay-Z, được giới thiệu vào đêm ngày 30/ 03/ 2015. Đây là dịch vụ lưu trữ có tính phí, chỉ lưu trữ những file nhạc chất lượng Lossless và những video độ phân giải cao, đã được biên tập kĩ.

tidal-1
1. “Hot” từ trước khi ra mắt

Trước khi ra mắt kênh stream nhạc này, Jay Z đã “nổi đình nổi đám” khi công chiếu chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới ( cùng vợ Beyonce và cộng sự Kanye West). Hàng triệu các tín đồ của Beyonce đã ráo riết “săn lùng” tấm vé này với giá “trên trời”. Bởi vậy, anh đã thu về hàng trăm triệu đôla.

Thêm vào đó, trong sự kiện họp báo ra mắt của Tidal, hàng loạt các “ngôi sao” của làng nhạc như: Kanye West, Madonna, Rihanna, Beyonce, Daft Punk, J. Cole, Nicki Minaj, Jack White, Alicia Keys, Jason Aldean…cũng góp mặt tại đây ủng hộ anh.

2. Stream nhạc độc quyền từ những nghệ sĩ nổi tiếng nhất

Đây được xem là thế mạnh lớn nhất của Tidal. Được biết, bốn nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc thế giới – Beyonce, Kanye West, Rihanna và Radiohead đều lên tiếng cho hay các album nhạc mới năm nay của họ sẽ được tream độc quyền trên Tidal ngay khi “ra lò”.

tidal-2
Và sự thật là sau khi ra mắt được vài tuần, album nổi tiếng của Beyonce – “Lemonlade” mới có mặt trên trang web của Spotify và dịch vụ Apple Music. Do vậy, những người dùng Spotify phải chờ đợi một thời gian khá dài để có thể được thưởng thức tác phẩm âm nhạc này.

Chưa hết, Tidal cũng là nơi duy nhất cung cấp stream nhạc kiểu “a la carte” (đặt trước) tuyển tập album của các nghệ sĩ vốn không ưa dịch vụ stream nhạc như Prince hay Neil Young. Đặc biệt, ca khúc cuối đời “ The Purple One” của cố nghệ nghĩ nhạc pop, jazz – Prince cũng thuộc sở hữu độc quyền từ phía hãng.

3. Live Stream các video âm nhạc và buổi hoà nhạc

Không chỉ sở hữu độc quyền album “Lemonlade” của Beyonce, Tidal còn là ứng cử viên duy nhất được phát video âm nhạc nổi tiếng “Famous” của Kanye West sau khi công bố tại LA (cũng do Tidal nắm quyền Live Stream). Mới đây, thương hiệu này đăng cai giải quyền anh đầu tiên và phát hành tài liệu độc quyền về sự kiện kỷ niệm 20 năm ra mắt album “Reasonable Doubt” của ông chủ Jay Z.

tidal-3
Do đó, phần đông người đăng ký sử dụng Tidal không cần phí thời gian truy cập trang You Tube để nghe nhạc vì dịch vụ này đã hiện diện trên cả máy tính và smartphone trên định dạng ứng dụng. Ngoài ra, Tidal còn thường xuyên tung ra các chương trình live stream hoà nhạc miễn phí của các nghệ sĩ lớn như: Kanye West, Keith Urban, Nick Jonas và Demi Lovato.

4. Cung cấp âm nhạc chất lượng cao

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được nghe những ca khúc của nhóm The Beatles ở chất lượng cao? Tidal là một trong những dịch vụ chỉ cung cấp stream âm thanh tốt nhất – Hifi Lossless. Khi được kết nối với các thiết bị nghe tương thích, Tidal có chất lượng âm thanh vượt trội hơn nhiều so với “đối thủ” Spotify.

tidal-4

Tuy nhiên, mỗi tháng, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí khoảng 20 USD để thưởng thức dịch vụ của Tidal. Hiện phía Apple đang có dự định mua lại trang web này với giá lên tới 500 triệu USD.

Theo Trần Vy (Dân Việt)

Bình luận: