Trang chủ Góc tư vấn Kiến thức Nghe Nhìn Khác và giống nhau giữa loa Bipole và loa Dipole

Khác và giống nhau giữa loa Bipole và loa Dipole

Có sự giống và khác nhau tí giữa 2 loại loa surround dùng trong hệ thống Home Cinema đó là loa Surround Bipole và loa Surround Dipole.
Giống: Cả 2 loại đều có hệ thống loa lưỡng cực, tức có nghĩa là 2 mặt, trong đó loa treble thường nằm đối diện nhau.
Khác: Bipole thì loa 2 loa treble hoạt động cùng pha, nghĩa là dây bắt trong loa theo chiều + theo + và – theo -/ Ngược lại thì Dipole sẽ hoạt động ngược pha nhau.

Việc dùng loa Dipole hay Bipole cho loa surround tạo hiệu ứng tốt hơn nhờ vào sự va đập vào tường và đến tai người nghe tạo độ trễ cho các hiệu ứng cũng như âm thanh bay vòng tạo cảm giác thích thú khi xem phim.

Dipole và Bipole

Một số dòng loa nhà sản xuất làm sẵn cái nút gạt cho chúng ta chọn giữa 2 chế độ này.

Theo một số người cho rằng, loa Surround Dipole hoạt động tốt hơn trong không gian nhỏ hoặc phòng có nhiều khán giả bởi vì những chiếc loa này làm rất tốt công việc phân tán âm thanh ra khắp phòng khiến âm thanh gần như không có định hướng, không tập trung hoặc quá nhắm đến “điểm ngọt”. Điều này xảy ra bởi vì 2 loa treble phát ra âm thanh, lệch pha với nhau và chúng hủy bỏ âm thanh ở trung tâm, tạo ra một khoảng trống. Vì vậy, khi bạn đặt vị trí nghe của mình ở trung tâm này, điều đó có nghĩa là “điểm ngọt” là nơi có giá trị rỗng và âm thanh được phân tán thay vì bị định vị.

Nguồn : AnhduyAudio

Bình luận: