HFVN – Đối với hầu hết những tín đồ HD, cáp là kẻ thù của cái đẹp, của tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, trong thực tế thì dù ghét hay yêu sợi cáp, bạn sẽ vẫn phải sử dụng nó để truyền tải dữ liệu. Công nghệ không dây đã được phát triển, nhưng bạn sẽ phải chờ ít nhất là một vài thập kỷ nữa.

hdmi2

HDMI là một trong những cáp tín hiệu phổ biến nhất, chuẩn 1.4a/b của nó hiện nay đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu phim ảnh. Nhưng chỉ 1 năm nữa thôi, mọi việc sẽ hoàn toàn thay đổi bởi sự xuất hiện của Ultra HD.

Đặc tả HDMI 2.0 đã được lên kế hoạch nhằm thay thế chuẩn HDMI 1.4 ngay trong năm nay. Nếu mọi thứ đi theo đúng kế hoạch, chúng ta sẽ sớm được thấy nó xuất hiện, và thực sự đó là một thảm họa đối với tất cả mọi người khi phải nâng cấp gần như mọi thiết bị để tương thích với chuẩn kết nối mới.

Bạn đang tự hỏi HDMI 2.0 sẽ có gì thay đổi so với HDMI 1.4?

Hiện tại chúng ta không có nhiều thông tin về HDMI 2.0, tuy nhiên việc nó có khả năng truyền tải tín hiệu 4K với chất lượng cao nhất là điều chắc chắn. Ngoài ra, còn có một vài thông tin khá thú vị khác…

Đầu tiên bạn nên nhớ rằng các cổng HDMI thế hệ cũ sẽ không thể tương thích với HDMI 2.0. Một số TV Ultra HD 4K hiện nay của Sony, Samsung, LG và Toshiba chỉ được tích hợp sẵn kết nối HDMI 1.4. Kết nối này có khả năng truyền tải video có độ phân giải 2160p (4.096 x 2.160 pixel), nhưng chỉ với tốc độ là 24 hoặc 30 khung hình mỗi giây. Có thể tốc độ đó không làm cho bạn khó chịu khi xem phim từ máy tính, nhưng với việc chơi game hoặc xem các kênh truyền hình, đây thực sự là một thảm họa. Tốc độ khung hình tốt nhất hiện nay là 50 hoặc 60 khung hình mỗi giây – và với video 4K, chúng chỉ được hiện thực hóa trên giao tiếp HDMI 2.0.

Screen-Shot-2013-10-19-at-11.46.29-AM

Về lý thuyết, TV 4K của Sony và Samsung là chiếc TV duy nhất hiện nay có thể nâng cấp kết nối lên HDMI 2.0. Với Sony, một số thông tin cho thấy dòng X9 sẽ tương thích với HDMI 2.0, nhưng chúng ta vẫn chưa có xác nhận trong thực tế. Còn với Samsung, bộ nâng cấp phần cứng Evolution Kit sẽ là giải pháp tuyệt vời để làm điều đó.

Ngoài việc giới hạn tốc độ ở 24 fps, giao tiếp HDMI 1.4 hiện nay cũng chỉ cho phép video 4K hiển thị trong 8-bit màu. Trong khi đó, các bộ phim 4K sẽ đòi hỏi độ sâu màu lên tới 10 hoặc 12-bit và tốc độ 60 fps. Điều này có nghĩa là băng thông truyền tải của HDMI 1.4 sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Giải pháp tốt nhất hiện nay để truyền tải video Ultra HD 4K ở 60 fps và 10-bit màu chính là giao thức truyền tải DisplayPort. Tuy nhiên, hầu hết các thương hiệu nghe nhìn hiện nay chỉ hỗ trợ cổng HDMI, và chắc chắn họ sẽ không chuyển qua bất kỳ chuẩn kết nối nào khi người tiêu dùng vẫn cảm thấy rất thoải mái.

HDMI 2.0 sẽ ra mắt trong năm nay, và nó sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp 4K của thế giới. Nhưng đó là tương lai, còn hiện tại, HDMI 2.0 chỉ được xem là chiếc bản lề, bởi có rất nhiều thứ cần phải giải quyết, trong đó quan trọng nhất vẫn là nguồn nội dung, đĩa Bluray và thời gian/tiền bạc để người dùng nâng cấp thiết bị.

PV

Bình luận: