Nhiếp ảnh kể từ khi ra đời đã mang đến cho con người rất nhiều điều đặc biệt ấn tượng. Chính vì thế mà nhiếp ảnh luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trong trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những người mới tiếp xúc loại hình nghệ thuật này, hãy nắm vững 7 kinh nghiệm sau để chụp ảnh tốt hơn.

Học cách nhìn mọi thứ theo một cách khác
Mọi thứ quen thuộc sẽ trở nên tươi mới hơn với một góc nhìn khác. Ngay cả khi bạn chụp cùng một góc chụp nhưng với thời gian khác nhau trong ngày hay trong năm cũng sẽ đem lại những cảm xúc khác nhau cho người xem.
Với những thứ quen thuộc xung quanh bạn, đây là cơ hội để bạn thể hiện tính sáng tạo của mình qua những góc máy, những tiêu cự hay những kỹ thuật khác nhau để đem lại những hình ảnh độc đáo mà bạn chưa bao giờ khai thác. Khi chụp đi chụp lại cùng một nội dung, bạn sẽ dần nhận ra sự khác biệt và từ đó sáng tạo cho mình những tác phẩm “không giống ai” .

Tìm ra sự đối xứng của khung hình
Một bức ảnh với hiệu ứng đối xứng luôn làm cho người xem thích thú. Việc tìm ra sự đối xứng trong một khung hình đôi khi là điều không hề dễ dàng. Bạn nên đặt mình vào trung tâm của bức ảnh và tìm ra những đường nét xung quanh, sao cho chúng đối xứng nhất, hoàn hảo nhất. Đôi lúc, nếu bức ảnh thực tế không cho phép, ta có thể sử dụng thêm sự trợ giúp của các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop…

Coi việc chụp ảnh như một cách tập thể dục
Bạn có thể bỏ một chút thời gian trong ngày để tập thể dục, vậy tại sao lại không thử kết hợp giữa việc tập thể dục và nhiếp ảnh. Những chiếc máy ảnh hiện nay có khối lượng rất nhẹ cũng như cực kỳ nhỏ gọn và bạn có thể mang chúng theo bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.
Bạn có thể lang thang với chiếc máy ảnh và ghi lại cuộc sống đang diễn ra quan mình. Những bức ảnh đường phố, những con đường, những tòa nhà…. chúng sẽ là những chủ thể độc đáo cho bức hình của bạn.

Sử dụng ống kính phù hợp
Việc sử dụng đúng ống kính sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho những lần chụp hình của bạn. Mỗi ống kính khác nhau sẽ có những tác dụng riêng mà các ống kính khác khó mà làm được. Ví dụ như ống kính tele sẽ giúp cho bạn có khả năng chụp được những chủ thể ở xa, hay những ống kính góc rộng có thể cho bạn thoải mái đưa thật nhiều chi tiết vào khung hình của mình.

Hãy tự chụp chân dung, đừng “tự sướng”
Hãy tự chụp cho mình một bức hình chân dung hoàn chỉnh thay vì “tự sướng” theo cách thông thường. Một bức ảnh do chính bạn làm mẫu, chính bạn chụp sẽ rất thú vị. Điều đó làm cho bạn có cảm giác tốt hơn về đường nét trên khuôn mặt hay tư thế tạo dáng hoàn hảo khi chụp cho người khác từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Chụp thật nhiều ảnh
Máy ảnh số là một công cụ cho phép bạn thoải mái chụp ảnh mà không cần lo nghĩ. Và do đó, hãy cố gắng chụp thật nhiều bức ảnh bởi vì không phải lúc nào bạn cũng chụp được những bức ảnh thực sự đẹp ngay từ tấm đầu tiên. Với những người mới chụp nên chụp thật nhiều và với mỗi cảnh cũng phải chụp nhiều tấm để chọn ra bức hình đẹp nhất. Đến khi bạn có thể cảm nhận được cảnh vật thì điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chụp thật  nhiều ảnh còn giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng quan sát, và tìm ra bố cục và kỹ thuật hợp lí nhất cho bức hình của mình.

Tập trung vào bản chất
Thay vì để mọi thứ trở nên rối rắm, hãy đưa nhân vật chính vào những điểm vàng của bức ảnh. Bạn nên tập trung vào một hoặc một vài đối tượng và bố cục bức ảnh nên sắp xếp theo quy tắc 1/3, đây được coi là bố cục vàng của nhiếp ảnh.

Nguồn: tincongnghe.net.vn

Bình luận: