AK70 là máy nghe nhạc hoàn toàn mới của Astell & Kern. Thiết bị này được tích hợp những đặc tính và công nghệ từ những sản phẩm cao cấp nhưng có mức giá bán khá dễ chịu.

Thiết kế

Một trong những điểm mạnh của Astell & Kern là phong cách thiết kế sang trọng, mạnh mẽ, xuyên suốt các dòng sản phẩm. AK70 không phải là ngoại lệ với thiết kế rất đơn giản và toát lên vẻ cao cấp. Máy có kích cỡ khá nhỏ, cầm gọn trong lòng bàn tay. Màu vỏ bên ngoài được hãng gọi là Misty Mint (Bạc hà), một màu xanh rất nhẹ ngả bạc. Toàn thân máy bằng kim loại cứng cáp, được gia công rất chính xác và chắc chắn cho cảm giác cầm tay đầm nặng. Phía cạnh phải máy có một con lăn chỉnh âm lượng cơ học đặc trưng của các máy Astell & Kern được gia công rất tỉ mỉ. Cạnh trái có 2 nút chỉnh bài hát, một nút chơi/dừng và khe cắm thẻ nhớ microSD.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 2

Cạnh trên máy có nút nguồn, ổ cắm tai nghe 3,5mm thường và một cổng 2,5mm balanced. Cạnh dưới máy có cổng sạc microUSB. Mặt sau đơn giản với lô-gô Astell & Kern cùng một vài thông tin về tên sản phẩm, mã máy và địa điểm sản xuất tại Hàn Quốc.

Điểm nhấn quan trọng là màn hình AMOLED 3,3 inch ở mặt trước máy. Đây là một màn hình rất đẹp với độ phân giải cao, góc nhìn rộng, màu sắc tươi sáng và màu đen sâu. Thực ra, các dòng máy nghe nhạc thường không cần phải có màn hình tốt đến như vậy, nhưng linh kiện cao cấp này cho thấy Astell & Kern rất quan tâm tới chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm, chứ không chỉ chú trọng vào phần âm thanh. Phía dưới màn hình có một nút nhấn cảm ứng, tương tự nút Home trên thiết bị Android.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 3

Nhưng AK70 cũng mắc phải một nhược điểm trong thiết kế, giống với các sản phẩm của Astell & Kern nói riêng và rất nhiều máy nghe nhạc khác nói chung, đó là các viền hơi sắc cạnh nên khi cầm trên tay có cảm giác cấn. Khi nhấn nút nguồn và tỳ lòng bàn tay vào cạnh dưới máy, phần này sẽ cấn vào tay gây cảm giác khó chịu. Tất nhiên, người dùng cũng chỉ nhấc máy lên để chọn nhạc rồi bỏ xuống chứ không cầm liên tục như điện thoại nên đây không phải là một vấn đề quá lớn. Ngoài nhược điểm này, AK70 là một sản phẩm có chất lượng hoàn thiện cao cả về tổng thể và chi tiết, linh kiện chế tạo.

Thông số kĩ thuật

AK70 sử dụng chip DAC của Cirrus Logic CS4398, là chip đơn chứ không sử dụng 2 chiếc. Chip này có khả năng giải mã nhạc 24-bit với tần số lấy mẫu 192kHz. Tuy vậy, hãng cũng đã mở rộng khả năng này trên máy lên tới 32-bit/384kHz và cả nhạc DSD 64/128 được chuyển sang dạng PCM. Một số máy nghe nhạc đời cũ của Astell & Kern cũng đã chơi được định dạng DSD nhưng tốc độ xử lí còn bị chậm. AK70 cùng với các máy thế hệ mới đã được tối ưu hóa nên khi chơi nhạc DSD không gặp vấn đề về tốc độ. Chỉ có điều, AK70 cũng vẫn phải chuyển định dạng DSD sang PCM 24-bit/172kHz, nên nếu người dùng đã có loại nhạc được thu âm tốt ở những định dạng thấp hơn thì không cần phải chạy files DSD làm gì cho… mệt.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 4

Máy có bộ nhớ trong 64GB kết hợp khả năng mở rộng tối đa 200GB qua thẻ microSD. Với dung lượng trung bình của một bài hát 24-bit là 100MB, máy có thể lưu trữ được khoảng 2.500 bài. Nếu lưu nhạc lossless 16-bit thì con số này là khoảng hơn 12.000 bài. Khả năng lưu trữ này đủ cho cả những người muốn đưa toàn bộ kho âm nhạc vào máy. AK70 tích hợp kết nối Wifi b/g/n (rất tiếc là không có chuẩn ac), cùng với Bluetooth hỗ trợ aptX giúp truyền âm thanh độ phân giải cao khi nghe nhạc không dây. Với viên pin dung lượng 2.200mAh kết hợp tính năng tự động tắt khi không sử dụng, AK70 đạt được thời lượng chơi nhạc khá lâu. Nếu dùng khoảng 1 giờ/ngày, máy có thể trụ được 1 tuần.

Trải nghiệm thực tế

Giao diện người dùng

Máy sử dụng hệ điều hành Android được hãng tùy chỉnh rất nhiều. Không còn giao diện với các ứng dụng, menu và các phần phụ trợ nữa, thay vào đó là một giao diện được tối ưu hóa cho việc nghe nhạc. Tại màn hình chính có tùy chọn nhạc theo tên bài hát, albums, ca sĩ hoặc theo thư mục trong máy. Ta có thể vào trình chơi nhạc bằng cách nhấn vào ảnh của bài hát đang được chọn ngay từ màn hình này. Vuốt từ trên xuống ta có một bảng tùy chọn chỉnh độ sáng, thay đổi chế độ kết nối với máy tính, nút khóa âm lượng… Đó chỉ là phần tùy chỉnh nhanh, nếu vào mục menu chính của máy ta sẽ có đầy đủ hơn những tùy chọn được sắp xếp khá giống với giao diện Android gốc. Ở đây có tùy chọn về bộ chỉnh âm Equalizer, tính năng Gapless, cân bằng 2 kênh và các cài đặt cơ bản như ngày giờ, ngôn ngữ, bàn phím… Tất cả các tác vụ trên máy đều chạy rất mượt mà, ít trễ. Kết hợp với màn hình chất lượng cao, AK70 tạo nên ấn tượng tốt không thua kém những sản phẩm cao cấp hơn của Astell & Kern. Một nhược điểm nhỏ ở đây là tuy chạy nền tảng Android, nhưng máy không cho phép cài thêm các ứng dụng ngoài như chiếc Acoustic Reseach M20, nhưng với những người muốn có giao diện đơn giản, chỉ dùng để nghe nhạc thì cũng không thành vấn đề.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 5Khả năng kết nối
Astell & Kern trang bị cho máy khá nhiều khả năng kết nối và sử dụng. Trước tiên là khả năng xuất tín hiệu tới một amp rời qua cổng USB, AK70 là sản phẩm đầu tiên của hãng có khả năng này. Ta có thể dùng với cổng OTG nếu amp có đầu vào là microUSB hoặc sử dụng bộ dây theo máy để dùng với amp tích hợp cổng USB. Máy cũng có thể đóng vai trò bộ giải mã và amp rời cho PC qua cổng USB, kết hợp tốt với thiết bị Windows và sử dụng Foobar2000. Các tính năng như Wasapi, ASIO vẫn có thể hoạt động rất tốt với AK70. Tuy vậy, chất lượng nhạc phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng dây dẫn. Nếu dùng với dây có đầu kết nối lỏng, nhạc sẽ bị hiện tượng đứt quãng, thậm chí gây ra những tiếng rít khó nghe, vì vậy nên đầu tư một sợi dây mới nếu muốn sử dụng tính năng này. Chất lượng âm thanh tất nhiên là sẽ tốt hơn rất nhiều so với nguồn âm lấy thẳng từ cổng 3,5mm của hầu hết máy tính hiện nay. Được trang bị Bluetooth, AK70 có thể ghép đôi với các thiết bị hỗ trợ kết nối này, thiết lập Bluetooth không khác gì so với điện thoại di động vì tùy chỉnh này dùng giao diện Android gốc.

Cuối cùng là khả năng lấy nhạc từ đĩa CD qua phụ kiện đi kèm AK CD-ripper như những sản phẩm cao cấp hơn. Nhưng có lẽ cũng sẽ ít người sử dụng tính năng này vì bộ phụ kiện có giá bằng 2/3 chiếc máy nghe nhạc (khoảng 10 triệu đồng) và việc rip nhạc được thực hiện khá dễ dàng với máy tính. Việc chuyển nhạc từ CD tới máy khá dễ dàng, chỉ cần kết nối máy nghe nhạc với bộ phụ kiện, chọn kiểu file nhạc và nghe.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 6

Khả năng kết hợp tai nghe

Astell & Kern không khuyến nghị nên sử dụng AK70 với loại tai nghe nào là tốt nhất, nhưng với một máy nghe nhạc di động, ta có thể suy đoán rằng nó sẽ phù hợp với tai nghe In-ear, Earbud và một số loại One-ar nhỏ. Nhưng không hẳn như vậy, AK70 có sức kéo khá mạnh, đủ để sử dụng được với một số tai nghe trùm đầu dạng lớn “dễ tính”. Thử với cặp Earsonics Velvet hoặc Oriolus v2, chỉ cần đặt mức âm lượng ở 85/150 là đủ nghe. Với các loại On-ear như AKG K420 hay Thinksound On2, mức này tăng lên khoảng 90-100/150. Thử với một tai nghe khá khó kéo được AKG thiết kế để sử dụng với các bộ Amp/DAC để bàn là K612 pro, AK70 cho âm lượng đủ nghe ở mức 125/150. Chất âm của bộ sản phẩm này phải nói là khá chứ không thua kém nhiều so với chiếc Acoustic Research M20. Phần trầm mặc dù không so được với các bộ dàn để bàn, nhưng không hao hụt nhiều, trung âm giữ được độ chi tiết khá và âm cao có độ chi tiết tốt. AK70 tuy là một máy nghe nhạc di động nhưng có sức kéo tai nghe không tệ chút nào, đủ sức chơi các loại tai nghe nhỏ và cả một số mẫu trùm đầu dễ tính. Với những tai nghe khó kéo, cần thêm một chiếc amp rời dùng qua cổng USB sẽ tốt hơn.

Chất lượng âm thanh

– Thiết bị sử dụng: Astell & Kern AK70 và Astell & Kern AK100
– Tai nghe: Earsonics Velvet, Oriolus v2

Mỗi mẫu máy nghe nhạc của Astell & Kern có một loại DAC riêng, chất âm của chúng không hoàn toàn giống nhau. AK70 được hãng thiết kế với chất âm khá đều đặn ở các dải, đặc tính chung khá mềm và thoải mái. Tuy khác với kiểu âm cân bằng, nhưng có nhiều năng lượng như ở AR M20. 2 cặp tai nghe sử dụng trong bài, một thiên về trầm một thiên về tính cân bằng, nhưng khi sử dụng với AK70 đều tạo nên chất nhạc khá dịu và dễ nghe. Nền âm của AK70 khá sạch sẽ kể cả với những cặp tai nghe dễ bị hiện tượng hiss. Nhìn chung, AK70 có chất âm nằm ở mức trung tính, không thiên lệch sáng/tối, toàn bộ chất âm trải đều mượt mà và nhẹ nhàng trên toàn dải nên khá dễ phối ghép tai nghe. AK70 có tone nhạc chậm rãi và cho cảm giác đầy năng lượng như chiếc M20 từ Acoustic Research. Tone nhạc này sẽ rất hợp với thể loại nhạc vàng, nhạc trữ tình chậm, những ai thích speed metal hay những bài có guitar riffthì sẽ muốn có tốc độ cao hơn.

Với từng dải âm, AK70 cho một phần trầm khá gọn gàng và sạch sẽ. Nó có lượng ít hơn một chút so với AR M20 và thua xa chiếc AK100 với phần trầm đặc biệt nhiều lượng. AK70 cũng như những máy nghe nhạc gần đây đã được nhà sản xuất điều chỉnh cho âm trầm trung tính, gọn gàng hơn và tiếng trầm đi theo định hướng của tai nghe nhiều hơn. Trống được chơi vừa phải, đủ dày dặn để phân lớp rõ ràng. Trống không nảy lên và chiếm nhiều không gian âm nhạc như AK100, nên phần trung và cao đỡ bị dính hơn, khiến âm trường cũng như độ sáng của AK70 tốt hơn. Sử dụng với Oriolus v2, khi nghe bài Sister Rosetta Goes Before Us từ Alison Krauss, phần trống đầu bài được làm nhẹ, nhưng có độ chi tiết tốt. AK70 không phải là một chiếc DAP dành cho bass-head, nhất là với ai đang tìm một chất trầm đậm, dày và ấm, chiếc máy này sẽ phù hợp với ai thích dải trầm cân bằng, sạch sẽ để dễ phối ghép với tai nghe mà họ thích. Định hướng này khá đúng đắn, vì chiếc AK100 đôi lúc khiến cho các tai nghe có phần trầm đầy đặn, nghe rất “đã” với độ chi tiết cao, nhưng đôi lúc lại khiến chất âm tổng thể mất cân bằng và khó chịu.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 7

Với dải trung âm, AK70 tái tạo giọng ca sĩ và nhạc cụ theo hướng trung tính, gần như bảo toàn tính chất của tai nghe. Trung âm này khi so với AK100 thì có phần mỏng và trong hơn, phân bổ tốt hơn tỷ lệ âm hơi và âm giọng nên tuy mỏng hơn nhưng vẫn giữ được độ tự nhiên. Trong 2 cặp tai nghe thử nghiệm, ES Velvet có phần trung khá mỏng và thiếu tự nhiên nên sử dụng với AK100 thì phù hợp hơn, nhưng với AK70 lại có độ chi tiết nhỉnh hơn đôi chút. Oriolus v2 rất hợp với AK70, phối ghép này cho trung âm rất tự nhiên, có thể gọi là laid back, mượt như nhung, đáng giá với những ai thích chất âm này và muốn nghe nhạc hàng giờ liền mà không bị mỏi mệt. AK70 chơi với dải trung tiến về phía trước một chút, gần với người nghe. Dải trung âm của AK70 không nhanh và đầy năng lượng như AR M20 mà thể hiện một cách tự nhiên với tốc độ chậm rãi hơn. Cách chơi này khiến AK70 dễ phối với các tai nghe và giúp chúng thể hiện tối ưu giọng ca sĩ, tạo nên độ chi tiết tốt và nền âm sạch sẽ. Thử với bài Baby Mine từ Alison Krauss, giọng ca sĩ này đạt tới độ trong suốt và sáng, các chi tiết khá dễ nghe nhưng không theo kiểu phô diễn, tham chiếu.

Âm cao được AK70 chơi mượt mà, nhẹ nhàng và dễ nghe. Âm hi-hat, crash, xúc xắccủa máy khi thử với cả 2 chiếc tai nghe đều ổn với lượng đủ và trung thực. Cũng giống dải trầm và trung, tiếng treble tuy trung tính nhưng không ám màu rạch ròi tham chiếu mà hướng tới sự tự nhiên – laid back. Âm cao không có các điểm peak và tất nhiên không tạo sibalance cho 2 cặp tai nghe dùng để phối ghép. Tuy vậy, cũng cần nói thêm là ES Velvet và Oriolus v2 không dễ bị hiện tượng này. Mặt khác, loại tai nghe nhét trong hiện đại cũng đã kiểm soát phần âm cao khá tốt nên khi ghép với AK70 sẽ cho kết quả tương tự.

Đánh giá máy nghe nhạc Astell & Kern AK70 ảnh 8

Về âm trường, AK70 có các dải tần không bị quá dày, lại được đặt cách xa nhau nên không gian âm nhạc rộng rãi và thoải mái. Âm trường 2 bên trong bài Isn’t she lovely của Livingston Taylor đủ rộng để đưa tiếng guitar ra khỏi tai người nghe. Âm thanh được đặt ở đúng chỗ của chúng trong sân khấu nên âm trường trước sau đều khá, tuy chưa tới mức rất ấn tượng. AK70 đánh bại “tiền bối” của mình ở phong cách chơi thoáng đãng với âm trường ngang rộng hơn nhiều, mọi thứ đều trong suốt và có đủ không gian để thể hiện. Dù sao AK100 vẫn có chất âm tổng thể dày và nặng, tạo cảm giác độ sâu âm thanh trước/sau tốt hơn một chút, đầy đặn đồng thời cũng thân mật hơn.

Đánh giá chung

Tuy thuộc hạng sản phẩm “giá rẻ” từ Astell & Kern, nhưng AK70 vẫn là hàng sang ở thị trường Việt. Sản phẩm hiện được SVHouse bán với giá 14 triệu đồng. Mức giá này khá xứng tầm với chất lượng hoàn thiện khá cao từ ngoài vào trong. Máy có thiết kế đơn giản nhưng tạo được ấn tượng cao cấp với giao diện người dùng đẹp linh động, dễ sử dụng. Đáng nói là chất lượng âm thanh tốt với nhạc tính cao và giàu chi tiết. Đáng tiếc là sản phẩm chưa đạt tới độ hoàn hảo vì các cạnh viền sắc gây cấn tay và không cho phép cài thêm các ứng dụng nghe nhạc mặc dù chạy trên hệ điều hành Android. Trong phân khúc máy nghe nhạc cao cấp ở thị trường Việt, đối với những khách hàng không quan tâm tới các nhược điểm nói trên, AK70 vẫn là một sản phẩm đáng thử và chọn.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam