Trong một hệ thống nghe nhạc, xem phim thì có lẽ loa là thiết bị được nhiều người chơi âm thanh để tâm và chú ý nhất bởi lẽ nó được ví như thanh quản của người ca sĩ. Âm thanh hay hay dở phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của loa. Tuy được cấu thành từ nhiều thành phần nhưng có vai trò quan trọng nhất phải nói tới hệ thống driver.am bassThông thường mỗi một thùng loa sẽ có sự góp mặt của 3 loại driver khác nhau, lần lượt là driver tweeter phụ trách tái tạo dải cao, driver midrange phụ trách tái tạo dải trung còn việc tái tạo dải trầm sẽ do driver woofer đảm nhiệm. Tất nhiên sẽ có thêm nhiều loại driver khác nhau nữa như super tweeter hay subwoofer nhưng thường thì chỉ có những mẫu loa hiend mới được tích hợp thêm những driver này.

Khi đọc đến đây, chắc chắn trong suy nghĩ của bạn sẽ đặt ra một câu hỏi đó là chất âm do các driver này tạo nên như thế nào thì được gọi là hay. Và nội dung bài viết ngày hôm nay sẽ giúp cho bạn đọc phần nào có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

khai niem co ban ve am

Tuy mỗi một driver tái tạo một dải âm khác nhau song tựu chung lại các dải âm này phải hòa quyện vào nhau một cách hài hòa, nhuần nhuyễn để tạo nên sự cân bằng. Như vậy thì chất âm tổng thể mới có sự cuốn hút người nghe. Nếu như một mẫu loa chỉ thiên về một dải âm thì sự cân bằng sẽ mất đi từ đó âm thanh tạo ra sẽ thiếu đi sự chính xác, rõ ràng và rành mạch.

Dải âm đầu tiên mà chúng tôi đề cập trong bài viết này là dải trầm bởi lẽ đây là dải tần mà người nghe dễ dàng nhận biết nhất nhưng lại bị đánh gia sai lệch đi rất nhiều. Không ít audiophile quan niệm rằng bass phải mạnh, phải chắc tiếng và hùng tráng thì nghe nhạc mới đã nhưng không. Điều này còn phải phụ thuộc vào dòng nhạc mà người dùng đang thưởng thức.

driver

Ví như người nghe có sở thích nghe nhạc rock hay nhạc giao hưởng thì dải bass mới cần sự khỏe khoắn, nội lực mạnh và đi cùng với đó là tốc độ đáp ứng nhanh gọn, linh hoạt, dứt khoát. Nhưng nếu bạn chuyển sang nghe nhạc trữ tình, nhạc jazz hoặc nhạc vocal thì những tính chất này của dải trầm sẽ khiến bản nhạc thiếu đi sự cảm xúc và nhạc tính. Những nhạc phẩm thuộc thể loại này đòi hỏi chất âm ở dải bass phải có sự tinh tế cao, trầm ấm và giàu cảm xúc thì mới truyền tải được những thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong từng câu ca. Điều tối kị nhất khi nghe dải trầm đó là âm thanh không được quá nặng nề nhưng cũng không được thiếu lực, không bị ù tiếng hay kéo đuôi bởi lẽ nó sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho tai người nghe nếu nghe nhạc trong một khoảng thời gian dải.

Dải âm tiếp theo là dải mid hay còn được gọi là dải trung do các driver midrange tái tạo. Đây được xem là dải âm nhạy cảm nhất với tai người nghe bởi lẽ mọi nguồn năng lượng, mọi cái hay trong âm nhạc đều được tập trung tại dải trung. Dải này được coi là đạt chuẩn khi driver midrange tạo nên những thanh rõ ràng, ấm áp, ngọt ngào bởi lẽ chính những yếu tố này góp phần đánh giá đôi loa này có thực sự phù hợp với những dòng nhạc trữ tình, vocal, … đòi hỏi sự lắng đọng, sâu lắng trong từng câu ca. Khác với dải bass, điều tối kị khi thưởng thức dải trung đó là âm thanh ở dải này không được quá khô khan và thô cứng mà cần có độ tơi nhuyễn, mềm mịn.

subwoofer

Sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc đến dải cao với nhiệm vụ giúp cho dải trung lên đỉnh và là nền tảng để tạo một chất âm cho mọi mẫu loa. Mọi chất giọng từ trầm khàn, nhẹ nhàng tình cảm cho tới thánh thót đều là những từ ngữ được dùng để mô tả cho cái hay của dải cao. Một driver tweeter được xem là tuyệt hảo khi nó hội tụ được những ưu điểm sau: Sự trong trẻo, sáng rõ, mượt mà, ngọt ngào và mềm mịn. Tuy nhiên, một số người chơi giàu kinh nghiệm cho biết nếu âm cao mượt mà một cách thái quá sẽ khiến cho chất giọng của ca sĩ trở nên yếu đuối, thiếu lực và mất đi độ phiêu cần có. Một đôi loa bị xem là dở và không hay là khi nó tạo ra những tiếng treble quá khô cứng và tạo ra những âm thanh bị chói hay gắt tiếng khiến cho tai người nghe có cảm giác mệt mỏi sau một khoảng thời gian ngắn nghe nhạc.

Nguồn: whathifi.vn/Mộc Yên