Trang chủ Góc tư vấn Cải thiện kĩ năng chụp ảnh tối giản với 6 nguyên tắc...

Cải thiện kĩ năng chụp ảnh tối giản với 6 nguyên tắc dưới đây

Nếu bạn muốn đi sâu vào trường phái nhiếp ảnh ảnh tối giản thì dưới đây là 6 nguyên tắc để cải thiện kĩ năng chụp ảnh tối giản.

Nhiếp ảnh tối giản, chụp ảnh tối gian hay Minimalist là một trong các trường phái chụp ảnh cuốn hút nhưng cơ bản nhất. Các bức ảnh tối gian đúng nghĩa rất đơn giản, nhưng bằng cách kết hợp các yếu tố và sự sáng tạo của người chụp mà chúng vô cùng nổi bật, không hề đơn giản. Các bức ảnh trường phái này có thể được sinh ra ở bất cứ đâu, từ quần áo và trang phục thời trang, đồ nội thất gia đình và nghệ thuật hiện đại ngày nay, đến các thiết bị công nghệ mới nhất của Apple và các nhà sản xuất hàng đầu khác. Tất cả đều có thể được chụp lại và trở nên nối bật hơn. Nhưng để chụp được ảnh tối giản không chỉ đơn giản là đưa lên và chụp, dưới đây là 6 nguyên tắc bạn cần biết để có thể nâng cao tay nghề:

Nguyên tắc đầu tiên chính là chú ý hậu cảnh, thông thường chúng ta quá tập trung vào chủ thể và quên mất hậu cảnh như thế nào. Điều này rất quan trọng vì hậu cảnh lộn xộn có thể làm gián đoạn toàn bộ ảnh và hỏng mất ý nghĩa của sự tối giản. Chính vì thế hãy cố gắng chú ý đến hậu cảnh phía sau mỗi khi chụp ảnh.

Kết hợp các hình dạng chủ thể là nguyên tắc tiếp theo bạn nên chú ý. Các bức ảnh trường phái này có xu hướng sử dụng hình dạng vật thể như tròn hoặc vuông, kết hợp chúng với nhau và ưu tiên sự đơn giản, cân bằng cùng hoà hợp với nhau.

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

Lựa chọn đúng chủ thể cần nhấn mạnh hình ảnh, các chủ thể này cần phải nổi bật trong bức ảnh và hãy nhớ bên cạnh đó ít yếu tố nổi bật hơn, đơn giản hơn.

Bên cạnh đó hãy nhớ tập trung vào các chi tiết, không phải trường phái này luôn tối giản là được mà bạn đôi khi cần tập trung vào các chi tiết. Nhưng hãy nhớ rằng ít chi tiết cũng đồng nghĩa với nhiều chi tiết, và các chi tiết rất quan trọng nên bạn phải biết đưa những chi tiết nào vào bức hình là hợp lý.

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

Giới hạn bảng màu trong bức ảnh của bạn, hãy nhớ sử dụng hạn chế nhiều màu sắc để giữ bức ảnh của bạn đơn giản. Màu sắc nên bổ sung cho nhau bao gồm các cặp như xanh lam và cam, vàng và tím, đen và trắng, đỏ và xanh lá cây. Đôi khi cũng nên sử dụng các màu sắc đậm đà tạo điểm nhấn, nhưng hãy nhớ đừng quá lạm dụng.

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

Bên cạnh màu sắc, hãy thử tận dụng bóng. Việc sử dụng bóng kết hợp trong ảnh có thể giúp hướng sự chú ý vào một điểm cụ thể trong bố cục ảnh, tuy nhiên cần phải luyện tập thêm nên hãy cứ khám phá bóng của các vật thể.

6 nguyên tắc chụp ảnh tối giản

Và cuối cùng là tập luyện, bất kỳ ai cũng phải luyện tập thường xuyên mới có thể nâng cao tay nghề. Hãy kiên nhẫn tập luyện để có thể chụp tốt hơn.

Nguồn: Công Nghệ Việt 

Bình luận: