Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Ampli & Nguồn phát Pass Labs INT-25 Integrated Amplifier

Pass Labs INT-25 Integrated Amplifier

Pass Labs INT-25 là amply tích hợp chạy  khuếch đại class A, mặc dù có giá khá cao nhưng vẫn được nhiều audiophile đón chào nồng nhiệt.

Thương hiệu Pass Labs được Nelson Pass thành lập năm 1991 tại nhà riêng của ông ở chân đồi Sierra Nevada. Ông ngay lập tức “tạo sóng” trong ngành công nghiệp âm thanh bằng những bộ khuếch chất lượng tốt, được công chúng cũng như các chuyên gia đánh giá cao. Trong 30 năm sau đó, Nelson Pass đã cập nhật, phát triển và cải thiện cấu trúc liên kết mạch của tất cả các thành phần khuếch đại của mình.

Tổng cộng hiện có 24 sản phẩm khuếch đại khác nhau trên trang web của Pass Labs. Con số này không bao gồm vô số sản phẩm từ công ty anh em Nelson Pass, First Watt. Các bộ khuếch đại của của Pass Labs đều là amply bán dẫn – solid state, class A hoặc AB không chạy chế độ class D hoặc G.

INT-25 mà chúng ta đề cập trong bài viết là amply tích hợp có công suất nhỏ nhất của hãng nhưng không hề thua kém về chất lượng cũng như thiết kế.

Thiết kế bắt mắt

Amply INT-25 do chính tay Wayne Colburn, kỹ sư trưởng của hãng Pass Labs thiết kế. Nó có kích thước khá nhỏ gọn do vậy người ta gọi nó là “Tăng âm tích hợp INT-25 để bàn” với các đặc điểm nổi bật như: Tối giản về thiết kế, mạch single ended, sử dụng ít linh kiện và chế độ class A.

Tuân thủ phong cách tối giản thống nhất của Pass Labs, mặt trước của sản phẩm là nhôm tấm phay xước với một màn hình OLED nhỏ hiển thị mức âm lượng, cùng với nút bật nguồn, ba nút chọn đầu vào, nút tắt tiếng và một cửa sổ hồng ngoại cho điều khiển từ xa.

Toàn bộ phần khung-vỏ của máy được làm bằng kim loại phay xước, màu xám bạc đặc trưng của Pass Labs, 2 bên hông máy nổi bật bởi 2 hàng cánh tản nhiệt lớn, được thiết kế cách điệu để tăng tính thẩm mỹ. Phía sau của amply chỉ vẻn vẹn 3 cặp giắc đầu vào RCA mạ vàng và hai cặp cọc loa Furutech, cùng với một ổ cắm điện nguồn IEC…

Cấu hình ấn tượng

Trước tiên, bắt đầu với tổng quan ngắn gọn về phần preamp của INT-25. Phần tiền khuếch đại là phiên bản single ended được đơn giản hóa được sử dụng trong INT-60 và INT-250 với 3 đầu vào line input và không có line output.

Tác giả Wayne Colburn mô tả “Phần preamp là một cặp JFET bias tự động và một cặp lưỡng cực – bipolars, tất cả đều chạy class A, mức hồi tiếp tối thiểu. Nó có độ méo thấp và rất ổn định DC”. Amply có bộ chiết áp âm lượng dạng điện trở độ chính xác cao, có thể điều khiển từ xa.

Định mức công suất đã nêu của amply này là 25 w/ 8 Ω và 50 w/ 4 Ω.  Một đặc điểm nổi bật của INT-25 là nó không sử dụng “degeneration-suy biến” mà Wayne gọi là “hồi tiếp tiêu cực khác”. Ý của ông là sự suy hao làm giảm độ lợi và độ méo đo được nhưng lại làm tăng tỷ lệ hài bậc cao tương tự như tác động của hồi tiếp âm. Wayne đã khắc phục điều này bằng cách cân nhắc lựa chọn các thành phần bên trong tốt nhất. Tóm lại, bóng bán dẫn lưỡng cực thể hiện một đường cong truyền logarit. Do đó, các bóng bán dẫn lưỡng cực cần được “suy biến” để làm phẳng biến dạng trong khi tăng trở kháng đầu ra (không tốt). Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách thiết kế bộ khuếch đại có nhiều tầng khuếch đại để đạt được kết quả mong muốn. Một khi có nhiều tầng khuếch đại nối tiếp, độ méo tiếng không chỉ tăng lên mà còn trở nên phức tạp hơn và âm thanh khó chịu hơn. Hoặc hiện tượng này cũng có thể được kiểm soát bằng cách mắc nối tiếp điện trở với các chân Phát hoặc Nguồn của bóng bán dẫn, đây là cơ sở của thuật ngữ “suy biến”.

Nếu ai đó muốn thiết kế một bộ khuếch đại công suất với các bóng bán dẫn đầu ra lương cực – Bipolar, giải pháp tốt nhất có thể là bao gồm các “ngân hàng” lớn các bóng bán dẫn lưỡng cực song song. Triết lý thiết kế này có xu hướng trở nên khó sử dụng và đắt tiền. Mặt khác, FET có cái được gọi là ký tự luật bình phương – dòng điện qua thiết bị là hàm bình phương của điện áp điều khiển. Nói một cách khác, dòng điện từ Xả đến Nguồn phụ thuộc vào điện áp giữa các chân Cổng và Nguồn. Đây không phải là tuyến tính, nhưng gần với tuyến tính hơn nhiều so với chúng ta thấy với bóng bán dẫn lưỡng cực.

Không như các thiết bị luật bình phương, FET mang lại một trở kháng đầu ra thấp không đổi mà không bị biến dạng. Đây chỉ đơn giản là kết quả của phép toán luật bình phương. Vì vậy, tính năng thiết kế nổi bật nhất của INT-25 xoay quanh một cặp FET cấp công nghiệp duy nhất mà không bị suy biến.

Âm thanh chuẩn mực

Bộ khuếch đại tích hợp Pass Labs INT-25 được thiết lập đơn giản như bất kỳ bộ khuếch đại hiện đại nào trên thị trường. Nó không có DAC hoặc DSP tích hợp hoặc thậm chí là đầu vào Balance. Không có đầu ra loa siêu trầm và tất nhiên không có bộ lọc thông cao. Bộ khuếch đại này về cơ bản là một bộ khuếch đại stereo Class A được thiết kế và xây dựng hoàn chỉnh, có bộ điều khiển âm lượng bậc thang điện trở đẹp mắt và chuyển đổi tối đa ba nguồn không cân bằng.

INT-25 là một bộ khuếch đại tích hợp đáng nể. Nó đẹp với một thẩm mỹ thực dụng. Vẻ đẹp hình ảnh của INT-25 được thể hiện rõ nhất qua chất lượng chế tạo tuyệt vời. Amply có một mặt nhôm dày được gia công tinh xảo và chạm khắc rõ ràng. Các bộ tản nhiệt lớn dang mạng nhện của chúng, làm tăng thêm vẻ ngoài nổi bật của ampply. Bảng điều khiển phía sau có các cọc loa chất lượng tuyệt vời và giắc cắm RCA. Điều khiển từ xa là một bộ phận đáng kể được gia công từ một khối nhôm. Nhìn chung, INT-25 không có vẻ ngoài quá sành điệu, và chất âm của nó ẩn sau vỏ máy. Toàn bộ thiết bị toát lên chất lượng và cảm giác tự tin rằng sản phẩm sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Về mặt hiệu suất, amply không có điểm yếu về âm thanh. Nó cũng không tạo màu sắc cho âm nhạc. Trên thực tế, âm nhạc vẫn nguyên sơ và tự nhiên như bất kỳ bộ khuếch đại đẳng cấp nào khác. INT-25 có tiếng bass và trung âm ấn tượng, dải cao trong suốt và mở rộng đến mức người nghe có thể phân biệt được sự khác biệt tinh tế trong các loa tweeter khi phối ghép với các cặp loa khác nhau.

Sau hơn một trăm giờ chạy rà trơn, Pass Labs INT-25 nghe giống như một nhạc cụ thuần khiết, khắc khổ hơn, xứng đáng là một amply bán dẫn tham chiếu. Con quái vật công suất 25W/kênh sử dụng các linh kiện chọn lọc, chất lượng cao và được lắp ráp đặc biệt bởi một trong những nhóm kỹ sư thiết kế bộ khuếch đại vĩ đại nhất trên hành tinh. PASS LABS ’INT-25, amply tích hợp thuần class A với công suất vượt mức định mức, được chế tạo như một chiếc xe tăng và nghe như một giấc mơ mà người chơi hằng mong đợi.

Nguồn: ĐTTD

Bình luận: