Simply Eva là album ra mắt vào năm 2011 của Eva Cassidy. Bà mất năm 1996, lúc 33 tuổi bởi căn bệnh ung thư da, để lại niềm thương tiếc cho các fan cũng như sự nghiệp đang trên đà thành công. Album Simply Eva, phát hành bởi Blix Street Records, cũng có thể được xem như là lời bộc bạch rõ nét nhất của Eva Cassidy với các fan về cuộc đời và cảm hứng âm nhạc của mình, thứ mà bà đã mãi mãi không thể tiếp tục được nữa. Album này không mới, nhưng mình thích và lâu lâu lại lấy ra nghe, sẽ có người biết và không biết nên viết một bài cho anh em tham khảo. Anh em có thể mua vinyl, CD hoặc nghe trên Spotify tại đây 

Đang tải tinhte_simply_eva_eva_cassidy (3).jpg…
Eva Cassidy, tên đầy đủ là Eva Marie Cassidy, xuất thân từ Maryland, Mỹ. Bà theo đuổi và chơi nhiều thể loại nhạc đa dạng như jazz, blue, folk (dân ca), country, pop, rock hay cả những thể loại gospel (phúc âm). Người nghe bắt đầu biết đến nhạc của Eva Cassidy khi đài Radio 2 được dẫn bởi Terry Wogan ngẫu nhiên chơi vài track của bà, lúc đó đã ra đi vĩnh viễn 4 năm trước. Thính giả đã cực kỳ bất ngờ trước chất giọng Soprano ngọt ngào truyền cảm và đầy nội lực của người nữ nghệ sỹ đa tài này, khiến các ấn phẩm và album đã phát hành của Eva Cassidy được để mắt đến nhiều hơn. Album tổng hợp Songbird(1998) của bà đạt vị trí cao nhất trên các bảng xếp hạng ở Anh, và tiếp tục sau đó là nhiều tác phẩm nữa chưa từng được công bố trước đó. Eva không thích kiếm nhiều tiền (đến năm 30 tuổi – 1993 bà mới có tài khoản ngân hàng và bà không thích xuất hiện ở những chốn đông người. Các record companies và cả các clubs rất hạn chế và khó chịu khi làm việc với Eva, vì bà chỉ muốn hát những gì mình thích, từ chối bị liệt vào một dạng nhạc nhất định. Khi hát demo, chị luôn hát mẫu một bài Blues, một bài Jazz, một bài Pop, một bản dân ca Celtic lạ hoắc nào đó, và cả Gospel. Khi bị yêu cầu hát một số bài này bài nọ để ra album, bà trả lời: “Just don’t have me sing that pop-crap!”Jefferson Morley (ngày 3/8/1998) có viết trên Washinton Post:“In June she went with Jackie Fletcher to see Odetta, who was performing in Baltimore. ‘ This is what I want to do,’ Eva told her friend, gesturing to the venerable folk singer onstagẹ ‘A woman getting older and better, playing her guitar in haunts and clubs and quiet auditoriums, places where people really listen.'”

“….Tháng sáu, Eva và Jackie Fletcher xem Odetta biểu diễn tại thành phố Baltimore. ‘Đây là điều mà tôi muốn làm’ – Eva nói với Jackie khi mắt và tay cô hướng vào người ca sĩ hát dân ca đáng kính – ‘Một người nữ ca sĩ, như gừng càng già càng cay, cô chơi guitar và hát ở những nơi kín đáo, các thính phòng yên tĩnh, những nơi mà người ta thực sự nghe nhạc…”

Đang tải tinhte-eva-cassidy-simply-eva-3.jpg…

Eva Cassidy được yêu thích bởi lối đánh guitar khác biệt, bộc lộ ý tứ và cảm xúc riêng của bà cho từng tác phẩm mà bà thể hiện. Trở lại với album Simply Eva, album mở đầu cùng Songbird với nét thể hiện rất đặc trưng của Eva Cassidy, cộng thêm phần sắp xếp phối khí mới càng giúp khơi gợi sự tò mò của người nghe hơn. Wayfaring Stranger được biểu diễn với phong cách hát và hòa âm hoàn toàn mới so với nhạc phẩm trong album Songbird nổi tiếng trước đó, có thể được xem như là điểm sáng của album, cho người nghe thấy được tài năng thực sự của Eva Cassidy. Bà hát ca khúc này cực kỳ tự tin theo kiểu của mình, hoàn toàn không cảm thấy dè dặt bởi “cái bóng” của thành công trước. Nói là nói vậy, các ông nghe đi đã.

Tiếp theo là bản phúc âm People Get Ready được cover theo phong cách dân ca. Eva Cassidy đã rất tài tình khi “lái” người nghe theo những hướng tiếp cận độc đáo của bà dành cho từng tác phẩm đã được lựa chọn, mang đến cảm giác vừa quen thuộc vừa lạ lẫm. Bản này, những đoạn giang tấu Eva hát rất kích thích, phóng thoáng, nội lực và sự nhiệt huyết trong giọng ca bừng sáng, không biết có bao nhiêu người đang ngó cô hát mà sao có hứng hát sung dữ vậy. Chúng ta sẽ gặp lại cảm xúc dữ dội này trong True Colors.

​Đến giữa album, Over The Rainbow bắt đầu ngân lên bằng 1 giai điệu mới có thể được đánh giá bằng 2 từ “hoàn hảo”. Nói không ngoa, một ca khúc này thôi cũng đủ đáng giá cho cả một cái đĩa rồi. Mỗi nốt nhạc đều được chăm chút kỹ lưỡng để đưa dòng cảm xúc thính giả đi xuyên qua một dòng tự sự ấm áp hy vọng, xúc cảm tươi sáng. Ca khúc không có gì nhiều ngoài cây guitar và giọng hát của Eva.

Đang tải tinhte_simply_eva_eva_cassidy.jpg…Kathy’s Song (cover Paul Simon), San Francisco Bay Blues (cover Jesse Fuller), Wade In The Water và Autumn Leaves cũng là những ca khúc rất đáng được nhắc đến. Ở đây, Eva Cassidy không chỉ làm tốt “nhiệm vụ” của người biểu diễn cover mà còn khéo léo lồng ghép phong cách riêng của mình vào trong từng tác phẩm, không chỉ ở khía cạnh biểu diễn mà còn là ở trạng thái nội tâm nữa. I know You by Heart được đặt cuối cùng để kết thúc album 1 cách tuyệt vời nhất, vừa giúp người nghe thỏa mãn được trải nghiệm âm nhạc của mình nhưng mặt khác lại khiến họ muốn nghe thêm nhiều hơn.

Đáng tiếc là cuộc đời cũng như sự nghiệp của Eva Cassidy đã phải dừng lại do căn bệnh ung thư quái ác. Khi nghe album Simply Eva, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được tài năng của bà sẽ còn có thể phát triển thêm đến mức nào nữa nếu không mắc bệnh và qua đời, đồng thời cũng cảm thấy tiếc thương cho 1 tài năng ngắn ngủi.

Nguồn: Tinh Tế