ELAC EA101EQ-G: Người mở đường thiết kế ampli thông minh

HFVN – Thế giới đang thay đổi từng ngày, lớp người trẻ đang dần dần từng bước thay thế cha anh với những tư duy và nhu cầu cũng thật sự khác biệt. Những thiết bị hình khối đồ sộ giờ đây đang dần nhường bước cho những chiếc máy nhỏ gọn hơn nhưng kiêm nhiệm tất cả. Và với Elac cũng vậy, họ mang đến những ampli nhỏ gọn hơn hay thậm chí biến mất trong gian nội thất mang thiết kế hiện đại và tối giản nhất có thể.

Ampli EA101EQ-G nhỏ gọn, đáp ứng đầy đủ những gì người dùng thật sự cần. Đó vừa là ampli tích hợp, vừa là DAC, vừa là thiết bị cân chỉnh âm học phòng nghe, vừa điều khiển được cả subwoofer, vừa là ampli headphone, vừa có thể phát nhạc thông qua bluetooth. Tất cả chỉ với mức giá chỉ 1.000USD và lại mang thương hiệu Đức vô cùng nổi tiếng: ELAC.

Hầu hết giới trẻ hiện nay đều sở hữu và cảm thấy hài lòng với tai nghe, điện thoại và loa bluetooth (trước đây là đó sẽ là máy nghe nhạc Walkman đi kèm với loa thùng xác tay Boombox). Nhưng đối với những người yêu nhạc thật sự, họ lại mong muốn nhiều hơn về chất lượng nhưng không muốn mất đi sự tiện dụng thì sao? Chiếc Ampli EA101EQ-G tích hợp DAC này chính là được ELAC khai sinh ra dành riêng cho họ.

Công nghệ BASH (Bridged Amplifier Switching Hybrid)
Dù EA101EQ-G là mẫu ampli thương mại đầu tiên của mình trên thị trường nhưng ampli vẫn được thừa hưởng những tinh hoa từ 90 năm phát triển công nghệ của ELAC. Máy sử dụng mạch công suất công nghệ BASH, viết tắt từ cụm từ Bridged Amplifier Switching Hybrid (tạm dịch: ampli lai switching) từng được ứng dụng rất thành công trên các mẫu loa subwoofer của họ.

Một cách dễ hình dung, công nghệ BASH của ELAC cũng gần tương tự như mạch Class H, máy luôn theo dõi tín hiệu ngõ vào theo thời gian thực để cung cấp công suất đầu ra tương ứng, vừa hài hòa ưu điểm về hiệu năng và độ méo thấp như Class A/B vừa có công suất lớn như Class D. Công nghệ BASH chính là chìa khóa giúp ELAC có thể thu gọn kích thước ampli mà vẫn không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh.

Thiết kế
Máy có kích thước tổng thể không lớn, chiều ngang chỉ khoảng 1 gang tay, mặt trước tối giản bằng một màn hình nhỏ hiển thị các thông tin cần thiết như ngõ vào, mức âm lượng. Màn hình này cũng có thể điều khiển cảm ứng và duy nhất một núm tròn để điều khiển âm lượng bằng tay gợi nhớ đến các thiết bị thuần analog trước đây. Dĩ nhiên, với công nghệ hiện tại bạn cũng có thể điều khiển âm lượng bằng ứng dụng điện thoại một cách vô cùng trơn tru, đơn giản chỉ trượt và trượt rất linh hoạt, chúng tôi sẽ nó chi tiết về ứng dụng điều khiển này ở phần sau. Ngoài ra, EA101EQ-G cũng có một ngõ ra 3.5mm dành cho tai nghe nếu bạn không muốn làm phiền những người bên cạnh.

Phía sau máy bao gồm chân cắm nguồn dạng số 8 có thể cắm trực tiếp vào máy mà không cần phải sử dụng adapter rời, 2 ngõ vào analog chuẩn RCA, 1 ngõ vào digital chuẩn optical, 1 ngõ vào digital chuẩn coxial, 1 ngõ vào USB (type B) để sử dụng với nguồn phát là máy tính, 1 ngõ Sub out để kết nối và điều khiển loa sub. Điểm đặc biệt của ngõ kết nối này trên ampli EA101EQ-G là bạn có thể điều khiển luôn cả sub bất kỳ ngay tại ứng dụng trên điện thoại mà không cần phải chạy ra phía sau điều chỉnh bằng tay trên sub. Máy cũng có 1 ngõ USB (type A) nhưng không dùng để phát nhạc mà chỉ dùng để cập nhật firmware.

Vì kích thước khiêm tốn nên EA101EQ-G chỉ có thể bố trí cụm cọc loa cầu đơn nhỏ, nhưng cũng vừa đủ để có thể sử dụng kết nối dạng càng cua hay bắp chuối, nhưng đối với nhu cầu giải trí cá nhân điều này cũng là quá đủ.

Điều khiển
Mục đích hướng đến giới trẻ năng động và hiện đại, ampli EA101EQ-G có thể điều khiển bằng 3 cách: điều khiển trực tiếp trên máy, điều khiển bằng remote và điều khiển bằng… ứng dụng điện thoại (chắc chắn rồi, đây chính là ưu điểm của EA101EQ-G mà). Ứng dụng có tên “EA101EQ-G” hiện đã có sẵn trên chợ ứng dụng Google Play (Android) và App Store (iOS phiên bản 9.2 trở lên).

Ngay trên giao diện app, bạn có thể điều chỉnh tất cả những chức năng cơ bản của ampli như: chỉnh treble, bass, âm lượng, và cả sub. Ứng dụng cũng cho phép bạn lựa chọn ngõ vào bất kỳ và đổi tên nó theo ý thích. Nhưng chức năng thú vị nhất – điều mang đến cho ELAC sự khác biệt so với vô số ampli khác có trên thị trường mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là khả năng cân chỉnh tối ưu loa sub và loa chính AUTO BLEND và một chức năng khác là AUTO EQ dùng để sửa lỗi và tối ưu âm học phòng nghe.

AUTO BLEND và AUTO EQ
Cả 2 chức năng AUTO BLEND và AUTO EQ đều sử dụng micro từ điện thoại để đo đạc, phân tích tần số phát ra tại vị trí loa và vị trí người nghe tương ứng.

Cũng cần biết rằng, mỗi mẫu loa đều có đáp tuyến tần số và điểm cắt tần khác nhau, với những đôi loa nhỏ như bookshelf hay kể cả loa cột có điểm cắt dải bass quá cao đều mang đến hạn chế là âm bass không được sâu và mạnh, đôi khi mang đến cảm giác loa hoàn toàn không có bass. Nhiều audiophile trên thế giới chọn giải pháp bổ sung thêm loa sub để cải thiện tổng thể nhưng vấn đề sẽ bắt đầu phát sinh từ đây: tần số đáp ứng của loa sub bắt buộc cần phải được tinh chỉnh ở mức hài hòa với loa chính, tốc độ đáp ứng của loa sub cũng vậy, không thể lệch pha, nhanh hơn hay chậm hơn gây ra hiện tượng kéo đuôi hay tức tiếng khó chịu. Về lý thuyết đơn giản là vậy, nhưng để cân chỉnh được 1 chiếc loa sub “như không có sub” vô cùng khó ngay cả đối với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm: chọn tần số cắt phù hợp, rê dắt chọn điểm cộng hưởng phù hợp, chọn mức âm lượng phù hợp… quả thật khó nhằn. Với chức năng AUTO BLEND của EA101EQ-G việc “tưởng không dễ” này sẽ trở nên “dễ không tưởng”: Bạn chỉ việc đặt loa chính và loa sub ở bất kỳ chỗ nào bạn muốn, bật ứng dụng nhập model loa của bạn (để có được các thông số lý thuyết) và thực hiện thức năng AUTO BLEND và làm theo hướng dẫn. Một cách đơn giản, ứng dụng sẽ sử dụng micro từ điện thoại, đo đạc tần số phát ra từ loa chính và loa sub từ đó tự động điều chỉnh một cách tối ưu về tần số cắt, độ trễ tín hiệu, cường độ tín hiệu và ngay lập tức, bạn dường nhưng không còn cảm nhận thấy sự hiện hữu của loa sub nữa.

Tương tự AUTO EQ cũng sẽ dùng micro từ điện thoại để đo đạc tần số phát trực tiếp từ loa và tần số phản hồi tại vị trí người nghe sau khi đã bị tương tác bởi phòng nghe. Những tín hiệu thu về này sẽ được phần mền phân tích, dải tần nào dư, dải tần nào thiếu và dư thiếu bao nhiêu db để ampli tự động thêm vào hoặc bớt đi trên tín hiệu ra loa. Điều này so với dịch chuyển loa để tìm vị trí tối ưu đơn giản hơn rất nhiều và bất cứ ai dùng được điện thoại thông minh đều có thể tự làm lấy.

Nhờ vào chức năng AUTO BLEND và AUTO EQ, bất cứ đôi loa nào được đánh cùng với ampli EA101EQ-G đều có thể phát huy tối đa tất cả các dải tần và hoàn toàn “lột xác”

Bluetooth
Khả năng phát nhạc trực tiếp từ điện thoại qua kết nối bluetooth là một điểm cộng đáng chú ý của EA101EQ-G. So với 5 năm trước, công nghệ bluetooth để tiến bộ hơn rất nhiều để có thể truyền tải gần như trọn vẹn chất lượn bản nhạc. Giới đây việc nghe nhạc đã trở nên đơn giản hơn, bất cứ lúc nào muốn chỉ việc bật bluetooth tận hưởng các dịch vụ nhạc trực tuyến chất lượng cao như Tidal, Spotify…
EA101EQ-G được ứng dụng cùng lúc 2 kết nối bluetooth riêng biệt, 1 dùng để điều khiển, 1 dùng để phát nhạc, hạn chế tối đa các nhiễu phát sinh.

Thông số kỹ thuật Ampli EA101EQ-G:

 • Công suất:
  2 x 80 Watts 2 channels driven into 4 ohms @ 1kHz
  2 x 40 Watts 2 channels driven into 8 ohms @ 1kHz
  2 x 70 Watts 2 channels driven into 2 ohms @ 1kHz
 • Méo hài THD+N, 1kHz:
  4 ohms 70 Watts @ .07%
  8 ohms 40 Watts @ .03%
 • Tỉ số nhiễu (S/N): 101dB
 • Dải tần đáp ứng: 20Hz to 40kHz +/- 1.8dB
 • Ngõ vào Analog: 2 x RCA
 • Ngõ vào Digital: 2 optical / 1 coaxial (192kHz 24-bit)
 • Ngõ vào USB: 192kHz 24-bit asynchronous
 • Ngõ ra Subwoofer: 1 x RCA
 • Ngõ ra Headphone: 1 x 3.5mm (100mW @ 16 ohms)
 • Kết nối Bluetooth: Có aptX
 • Giải mã âm thanh: Dolby Digital
 • Màn hình hiển thị: OEL
 • Ứng dụng điều khiển: Có, iOS and Android. Yêu cầu thiết bị có hỗ trợ Bluetooth 4.0 low-energy để có thể sử dụng.
 • Cân chỉnh âm học phòng: ABC (Auto Blend & Calibrate)
 • Giá tham khảo: 22.750.000 VNĐ ~ 1.000 USD

Mai Nguyễn – Hifivietnam.vn

Tin liên quan:

Tube DAC II SE – Chuẩn mực âm thanh tham chi... HFVN - Hơn một năm trước, Accustic Arts đã ra mắt dân chơi hi-end bộ cơ Driver 1 mkll và Tube-DAC II đời đầu. Ngay lập tức, chúng nhận được những phản...
Đầu đọc CD AudioBlock C-100 HFVN - CD Player C-100 là một trong nhiều sản phẩm mới đến từ công ty Audioblock của Đức với xuất phát điểm là nhà phân phối thiết bị âm thanh. Từ năm...
Cary Audio SL-100 Preamplifier HFVN - Không sử dụng các bóng đèn điện tử đã làm nên tên tuổi Cary Audio trong hơn 20 năm qua, Preampli SL-100 mới của Cary Audio được thiết kế hoàn t...