Trang chủ Thị trường Cửa hàng Ảm đạm trung tâm hi-end audio Adelphi Singapore

Ảm đạm trung tâm hi-end audio Adelphi Singapore

HFVN – Vài năm trước, Adelphi Center – khu trung tâm mua sắm thiết bị âm thanh tại Singapore – được xem là chợ đầu mối của đồ hi-fi second-hand. Nhưng hiện nay, quang cảnh nơi đây có thể miêu tả ngắn gọn bằng hai từ ảm đạm.

anhchinh_20

Nhân chuyến tham dự Triển lãm Comunic Asia 2013, chúng tôi đã có mặt tại đảo quốc Singapore vào trung tuần tháng 6. Không bỏ lỡ cơ hội, chúng tôi lên kế hoạch cho chuyến tham quan các khu mua sắm nổi tiếng ở đất nước này như: ViVo City, Raflles City, Bugis, Orchard… Tất nhiên, Adelphi luôn là lựa chọn số 1!

dscf6144

Từ khu Chinatown, chúng tôi đi chuyển bằng tàu điện ngầm để đến Adelphi Center. So với những trung tâm mua sắm khác, Adelphi khá yên tĩnh. Tòa nhà cao chỉ 4 tầng, khiêm tốn hơn rất nhiều so với những trung tâm điện máy thường thấy ở đảo quốc Sư Tử. Hầu hết thương hiệu audio nổi tiếng trên thế giới đều có mặt tại đây như: MBL, Avalon, Linn, Klipsch, Audio Note, Gryphon, McIntosh…  Mỗi cửa hàng có phong cách trang trí, trưng bày riêng, nhưng nhìn chung rất đơn giản, hiện đại và sang trọng.

dscf6161

Trước đây, Adelphi là trung tâm âm thanh của Singapore, không chỉ bán lẻ cho audiophile ở thị trường nội địa mà còn là đầu mối của những thiết bị âm thanh đắt tiền đã qua sử dụng. Tuy nhiên, đến nay, sức mua ở đây không ổn lắm, bởi số lượng người tham quan không nhiều. Dù chúng tôi “núp lùm” ở đây khá lâu, từ đầu giờ trưa đến cuối giờ chiều, nhưng thi thoảng mới thấy có một vài người mua đĩa CD hay phụ kiện cho audio. Một số gian hàng tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, bên ngoài treo bảng ghi dòng chữ “vui lòng liên hệ số điện thoại… khi có nhu cầu”. Một số khác thì co cụm lại: giảm bớt gian hàng hay chuyển đi vị trí khác có giá thuê thấp hơn.

dscf6177

Khẽ đẩy cửa bước vào cửa hàng trưng bày của hãng L. Cô nhân viên tỏ ra thích thú khi biết chúng tôi là người Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, cô cho biết: “Khách rất vắng, chủ yếu là dân du lịch đi tham quan. Dạo này, người bản xứ không mua sắm nhiều”. Do mới vào làm, nên kiến thức về sản phẩm của cô nhân viên này cũng rất hạn chế khi chỉ biết giới thiệu các thông tin đại loại như: xuất sứ, ampli này có hai khối rời nhau, cái này đánh loa bên trái, cái kia đánh loa bên phải. Khi được đề nghị cho nghe thử, cô rất hăm hở. Sau một hồi loay hoay với chiếc iPad trên tay, cuối cùng, nữ nhân viên này cũng mở được một bài của Diana Krall. Nhìn chúng tôi, cô ấy cố cười xòa: “Em mới vào làm việc, nên cũng không rành mấy món này???”

dscf6183

Chào tạm biệt Adelphi – nơi từng được xem là trung tâm mua sắm audio của châu  Á – chúng tôi hy vọng trong thời gian không xa trung tâm mua sắm này sẽ trở lại như thời kỳ hoàn kim. Nói như ông O. Chủ cửa hàng M. audio trước khi chia tay với chúng tôi: “Chúng tôi đang cố gắng từng ngày. Hy vọng đến thời điểm cuối năm, sức mua ở đây sẽ tăng lên”.

Theo TCL – Songmoi

Bình luận: