Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Loa PMC Twenty5.23i: Giải pháp lý tưởng cho không gian nhỏ

PMC Twenty5.23i: Giải pháp lý tưởng cho không gian nhỏ

Thích chơi loa cột nhưng bạn không đủ không gian? Đừng lo lắng, PMC Twenty5 23i là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Đây thực sự là một đôi loa tuyệt vời với hình dáng mảnh mai và dễ dàng lắp đặt ngay cả trong những gian phòng nhỏ.

PMC Twenty5 23i Floorstanding Speakers

Không dừng lại ở đó, vẫn còn một lý do khác quan trọng hơn giúp bạn “xuống tiền” ngay lập tức: PMC Twenty5 23i có mức giá vô cùng hấp dẫn – chỉ bằng 2/3 so với giá của phiên bản “tiền nhiệm”.

Twenty5 23i có thiết kế thanh thoát, các cạnh loa đều được vuốt sắc nét và độ hoàn thiện rất cao. Nhờ sử dụng kết cấu khung giằng chắn chắn bên trong, loa vẫn có thể tích thùng rộng rãi. Sản phẩm sẽ được xuất xưởng với 4 màu tuy chọn: gỗ óc chó (walnut), gỗ sồi (oak), trắng (white silk) và đen (diamond black)

PMC Twenty5 23i Floorstanding Speakers

Trên dòng sản phẩm mới này, PMC đã tập trung nhiều vào các chi tiết nhỏ nhưng mang lại ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể, Twenty5 23i đã không còn sử dụng chân loa lắp trực tiếp vào đáy thùng mà thay thế bằng cơ cấu lắp gián tiếp trên hai thanh kim loại nhằm cách ly rung chấn khỏi thùng loa. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được chuyển sang dùng cầu đơn thay vì bi-wire.

Điểm thay đổi lớn nhất ở dòng Twenty 5. 23i là củ loa tweeter hoàn toàn mới. Đây là thành quả của việc hợp tác cùng với hãng sản xuất củ loa danh tiếng SEAS và các kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình phát triển mẫu loa cột đầu bảng Fenestra (hiện đang có giá bán 65.000USD).

Kết quả là sự ra đời của củ loa treb vòm mềm Sonomex đường kính chỉ 19mm nhưng cho độ phủ siêu rộng. Dù phải đánh đổi bằng một chút độ rộng của tần số đáp ứng: từ mức 1.8kHz giảm xuống còn 1.7kHz nhưng mức thay đổi này hầu như không đáng kể và rất khó để có thể nhận biết. Thông thường, các nhà sản xuất đều muốn thu nhỏ kích thước củ loa treble vì nhiều ưu điểm mang lại tuy nhiên hầu hết họ sẽ gặp vấn đề và dừng lại ở con số 25mm. Thêm vào đó, PMC đã phải thực hiện một số thay đổi trên màng lưới để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dải trung / trầm vẫn được đảm nhiệm bởi củ loa đường kính14cm như cũ. Màng loa hình nón được làm từ sợi thủy tinh cực kỳ chắc chắn và kiểm soát tốt. Phía sau củ loa này là thiết kế Transimision Line quen thuộc với một đường ống dài giúp tăng cường tiếng bass.

Với PMC, thiết kế Transimision Line là công nghệ độc quyền giúp hãng tự tin nổi bật giữa muôn ngàn kiểu thùng loa đang có trên thị trường, Twenty5 23i cũng vậy. thùng loa vẫn thiết kế đường dẫn thoát hơi dạng gấp khúc chạy vòng bên trong thùng loa.

“Con đường” Transimision Line này được lót cẩn thận bằng các vật liệu giảm chấn để triệt tiêu rung chấn có hại phát sinh. Luồng hơi sau khi đi qua con đường này sẽ thoát ra ở phía trước sát đáy thùng loa và làm cho âm trầm trở nên sâu và mạnh mẽ hơn. Điểm mấu chốt của thiết kế này là kiểm soát thời gian luồng hơi di chuyển bên trong và đồng pha nó với chuyển động của củ loa chính.

PMC đã hết sức thận trọng để đảm bảo rằng luồng hơi thoát ra không tạo ra nhiễu ồn hoặc các biến dạng không mong muốn. Đây chính là “đất dụng võ” của thiết kế hình dạng của ống Transimision Line bởi không phải ống thoát hơi ở hình dạng nào cũng mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Twenty5 23i không cầu kỳ trong việc set up như những đàn anh trước, thậm chí “điểm ngọt” cũng được mở rộng nhờ vào thiết kế tweeter mới và bộ phân tần đã được tối ưu. Nhờ vậy, không cần phải ngồi ở “điểm ngọt”, người nghe vẫn có trải nghiệm tốt nhất.

Với lỗ thoát hơi ở phía trước, Twenty5 23i  không gặp khó khăn khi bố trí sát tường, tuy nhiên, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, nên chừa khoảng 50cm so với tường sau, đồng thời hơi chụm hai loa một chút sao cho điểm giao nhau trong không gian giữa hai loa nằm phía sau lưng người nghe. Điều này sẽ giúp cho cho âm hình sắc nét, và lớp lang rõ ràng hơn.

Và bất cứ đôi loa nào cũng đòi hỏi một hệ thống “tham chiếu” cùng đẳng cấp, giúp khai thác hết tiềm lực của cặp loa phối ghép. Trong phần thử nghiệm này chúng tôi sử dụng nguồn âm từ music server Naim ND555/555PS DR, pre/pow của Burmester 088/911 Mk3 với mục đích thử sức và chiếc ampli Naim’s SuperNait 3 vừa tầm hơn cho nhu cầu sử dụng thực tế.

PMC Twenty5 23i cho âm thanh thực sự sạch sẽ, liền lạc hơn thế hệ trước đó rất nhiều. Khi thử chơi bản Push The Sky của Nick Cave, 23i thể hiện xuất sắc chất giọng đặc biệt của Cave, âm sắc đầy đủ, chi tiết mà không hề chói.

Nền âm tự nhiên của Twenty5 23i giữ chân người nghe lâu hơn kể cả ở mức âm lượng thấp vì thế bạn không cần quá lo lắng khi muốn nghe vào ban đêm mà không làm phiền bất cứ ai xung quanh.

PMC twenty5.23i Compact Floor-Standing Loudspeaker | Unilet Sound & Vision

Đôi loa cột nhỏ nhắn này cũng thể hiện tốt các bản thu đầy nội lực như bài Mermaids. Âm trầm sâu, chắc chắn khiến bạn phải ngạc nhiên với những gì mà Twenty 23i thể hiện.

Twenty5 23i vẫn thể hiện khá tốt ngay cả trên những bản thu phức tạp như Carman Suite No.2, Các nhạc cụ vẫn được thể hiện rõ ràng mà không bị hòa lẫn vào nhau.

Về tổng thể, khi phối ghép cùng một hệ thống phù hợp, chất âm của 23i thực sự chẳng có gì phải phàn nàn, ngọt ngào và xuất sắc ở mọi dải âm. Đây thực sự là 1 đôi loa cột nhỏ chất lượng cao rất đáng lưu tâm. Điểm lưu ý duy nhất là cần “chọn mặt gửi vàng” cho Twenty5 23 một cách xứng đáng.

Theo whathifi/ Đăng khoa

Bình luận: