Hơn 40 năm qua Dynaudio luôn được tôn vinh là một trong những hãng loa thủ công cao cấp hàng đầu thế giới. Để có được những thành tựu như vậy, Dynaudio có bí quyết rất riêng của mình: “sử dụng tai người để thẩm âm”
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 1
Ra đời vì niềm đam mê âm nhạc tinh khiết, tự nhiên
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 2
Dynaudio ra đời năm 1977 tại Skanderborg – Đan Mạch bởi những người yêu nhạc với mong muốn tái tạo âm nhạc tinh khiết, tự nhiên và đầy mê hoặc. Vì yêu nên suốt hơn 40 năm, bất chấp những thay đổi của thời gian hay xu hướng âm nhạc, triết lý của Dynaudio vẫn không thay đổi: “âm nhạc là ưu tiên hàng đầu”. Hãng vẫn luôn cố gắng tái tạo chuẩn xác và chân thật nhất âm thanh giống như đang nghe trực tiếp. Trong khi nhiều hãng loa khác sử dụng công nghệ biến đổi âm thanh để nịnh tai người nghe thì với Dynaudio các thay đổi công nghệ chỉ xoay quanh việc tái tạo đúng chất tự nhiên của âm thanh. Đích đến cuối cùng của mọi sáng tạo về thiết kế, kỹ thuật ở bất kỳ dòng loa nào của hãng đều để người nghe có những trải nghiệm âm thanh tự nhiên và chân thật nhất.
Loa hi-end sản xuất thủ công trong một quy trình khép kín
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 3
Khi thành lập, Dynaudio có 3 dòng sản phẩm chính gồm: Do It Yourself (loa tự chế bằng phương pháp thủ công), OEM (dòng loa gia công theo đặt hàng) và Home Audio (loa gia đình). Hiện tại, để bắt kịp xu hướng và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Dynaudio phát triển 4 dòng sản phẩm chính gồm: Home Audio (loa dùng cho gia đình), Pro Audio (loa dùng cho phòng thu), Car Audio (loa dùng cho xe hơi) và Custom Install (loa âm tường/trần).
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 4
Dù thay đổi nhiều về công nghệ và sản phẩm nhưng hơn 40 năm qua, Dynaudio vẫn áp dụng quy trình sản xuất thủ công khép kín. Các kỹ sư của Dynaudio tự sản xuất mọi thành phần của loa từ củ loa, mạch phân tần, thùng loa, jack nối dây, phụ kiện…cho tới cả từng lớp sơn hoàn thiện bên ngoài sản phẩm. Quy trình này, một mặt giúp Dynaudio kiểm soát chất lượng loa ở mức tốt nhất, mặt khác tạo ra những giá trị riêng, độc đáo cho mỗi khách hàng khi sở hữu mọi dòng loa của Dynaudio mà nhiều người hay gọi là giá trị nguyên bản.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 5
Sử dụng tai người làm công cụ kiểm âm
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 6
Việc tạo ra một loa cao cấp bắt đầu và kết thúc với kỹ thuật âm thanh, thử nghiệm và so sánh nhiều lần. Để tạo ra âm thanh tuyệt vời, hãng đã dựa vào công cụ phân tích nhạy cảm và chân thật nhất: tai người. Khoa học đã chứng minh trong 5 giác quan, cùng với thị giác, thính giác là giác quan tác động nhanh nhất, mạnh nhất tới cảm xúc của con người.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 7
Vì thế, với triết lý “âm thanh là ưu tiên hàng đầu”, Dynaudio muốn ngay lập tức chuyển âm thanh từ đôi tai tới trái tim người nghe với những rung động tự nhiên giống như đang nghe trực tiếp. Cảm xúc từ đôi tai của con người là thứ không một máy móc nào có thể thay thế. Đó là lý do vì sao trong hơn 40 năm qua, Dynaudio đã tạo ra vô vàn các tuyệt tác đỉnh cao ở mọi phân khúc.
Những dòng sản phẩm nổi tiếng của Dynaudio
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 8
The Consequence là dòng loa huyền thoại của Dynaudio nên dù ra mắt năm 1983 nhưng vẫn là một tên tuổi ở thời điểm này khi đã thiết lập các tiêu chuẩn âm thanh hi-end mang tính chuẩn mực. Đây cũng là dòng loa đưa Dynaudio nổi tiếng khắp thế giới, từng là dòng loa bán chạy nhất thế giới ở thời điểm ra mắt.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 9
Dynaudio Special One
Năm 1989, Dynaudio tung ra thị trường dòng Special One, mẫu loa monitor hi-end. Đây là mẫu loa đánh dấu bước chân đầu tiên của Dynaudio vào ngành sản xuất loa chuyên nghiệp, mở ra những dòng sản phẩm đa dạng của Dynaudio để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm thanh chân thực của người nghe khắp toàn cầu.
Năm 1994, Dynaudio tiến vào thị trường Car Audio khi hợp tác với Volvo để sản xuất các dòng loa cho phân khúc xe cao cấp. Sau 2 năm, chiếc Volvo C70 đã được bán ra với trang bị âm thanh hạng sang đến từ Dynaudio. Thành công này giúp Dynaudio trở thành đối tác sản xuất loa xe hơi cho hãng xe sang Volkswagen từ 2001. Đến năm 2008, Dynaudio dừng hợp tác với Volvo để trở thành hãng sản xuất loa độc quyền của Volkswagen cho tới nay. Nếu bạn cần tìm một phòng hòa nhạc nhanh nhất thế giới, hãy ngồi lên chiếc siêu xe Bugatti Veyron có tốc độ trên 400 km/h nhưng vẫn giữ được sự vẹn nguyên của âm thanh với công nghệ hàng đầu từ Dynaudio.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 10
Xen giữa sự tăng trưởng vượt bậc của Car Audio, Dynaudio vẫn liên tục tung ra các dòng loa tuyệt tác khác. Trong đó, The Evidence Master năm 1999 được coi như một kỳ quan âm thanh được bình chọn bởi rất nhiều các tạp chí âm thanh hàng đầu thế giới. Đây là dòng loa đánh dấu bước nhảy vọt về công nghệ của Dynaudio khi lần đầu áp dụng công nghệ độc quyền ống dẫn sóng âm Dynaudio Directive Control của hãng.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 11
Dynaudio Special 25, một trong những đôi loa kỷ niệm rất ấn tượng và luôn được người chơi giữ sưu tầm
Với nhiều tín đồ của Dynaudio, việc sở hữu các dòng loa kỷ niệm như The Special Twenty-Five, Sapphire hay Special Forty là một niềm tự hào bởi đây đều không chỉ là các tuyệt tác âm thanh mà còn là các phiên bản giới hạn kỷ niệm 25 năm, 30 năm và 40 năm thành lập hãng. Các dòng loa này vừa mang giá trị lịch sử nhưng lại tập trung những công nghệ hiện đại bậc nhất của Dynaudio.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 12Dynaudio Special Forty phiên bản 2020
Dynaudio đã minh chứng cho thế giới biết mình luôn là tên tuổi lớn, nhạy bén trong việc bắt kịp xu hướng thời đại khi giới thiệu dòng loa tích hợp Focus, Xeo và gần đây nhất là loa di động thông minh Music. Dù là dòng loa áp dụng các công nghệ hiện đại nhưng tất cả các sản phẩm của Dynaudio luôn thể hiện triết lý cốt lõi “âm nhạc là ưu tiên hàng đầu” và mang đúng tinh thần Đan Mạch “tinh tế – chận thật”.
Dynaudio – Bí mật tạo nên những dòng loa huyền thoại trong hành trình hơn 40 năm phát triển ảnh 13
Mỗi hãng âm thanh luôn có những bí mật công nghệ riêng để thành công còn với Dynaudio bí mật đó nằm ở con người với quy trình chế tác thủ công và đôi tai thẩm âm vẹn nguyên triết lý “âm thanh là ưu tiên hàng đầu”.
Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/ Hoài Sa

Bình luận: