Sáng ngày 11/01/2020, tại Sảnh A – Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Công ty Cổ phần Công nghệ WEWE đã tổ chức Lễ ra mắt Ứng dụng nghe Podcast & amp; Sách nói bản quyền Voiz FM và trình bày thử nghiệm sản phẩm AI Voice (giọng đọc trí tuệ nhân tạo).

Từ xa xưa, khái niệm đọc sách giấy – sách in đã dần trở nên quen thuộc với người dùng Việt Nam đam mê đọc sách. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, cuộc sống hằng ngày càng trở nên bận rộn, nhu cầu để học tập và giải trí cũng tăng lên, chúng ta đã được tiếp cận với ebook – sách điện tử và sách nói – audio book.

Sách nói hay Audio Book là dạng sách âm thanh – nội dung sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người. Học tập qua âm thanh (sách nói và Podcast) là một trong những ứng dụng người dùng rất quan tâm vì sự tiện dụng của nó. Sách nói chính là sự kết hợp độc đáo giữa sách in và phát thanh.

Voiz FM là ứng dụng sách nói đầu tiên tập trung vào khai thác tiềm năng của thị trường âm thanh sắp bùng nổ này. Ứng dụng đã có những bước đi nền tảng quan trọng đầu tiên như: ký kết và sở hữu bản quyền sách nói với tác giả và nhà xuất bản. Tập trung vào khâu sản xuất sách nói với sự đầu tư chuyên nghiệp từ giọng đọc đến phòng thu.

Đặc biệt, về mặt công nghệ, hiện tại WEWE đang dần hoàn thiện công nghệ giọng đọc trí tuệ nhân tạo (AI Voice) do đội ngũ nhân viên của WEWE sáng tạo nên, chắc chắn sẽ tạo đột phá tối ưu cho quá trình sản xuất sách nói.

Ứng dụng này giúp người dùng tận dụng thời gian linh hoạt hơn. Chỉ với một chiếc smartphone, người dùng có thể nghe sách vào bất kỳ thời gian nào và ở bất cứ đâu, lúc chờ và đi xe buýt, chạy bộ buổi sáng, nấu cơm, làm việc nhà, lái xe…

Tại Việt Nam, tuy sách nói không mới lạ nhưng chưa được quan tâm và đầu tư bài bản. Một phần là do người dùng tự mua sách về đọc, ghi âm, rồi phát tán lên mạng để kinh doanh hoặc chia sẻ miễn phí. Thực chất, ngoài việc chất lượng âm thanh và nội dung kém, đây còn là hành vi vi phạm bản quyền, khiến các nhà xuất bản, nhà phát hành sách ở Việt Nam chưa mặn mà nhiều với thị trường này.

Hiện tại, công ty nhận được sự tin tưởng của hơn 20.000 người dùng, với hơn 1.000 tựa sách từ các đối tác bản quyền lớn như NXB Tổng hợp TP.HCM, NXB Trẻ, Alphabooks, Đinh Tị, Saigonbooks…

Nguồn: Hifi Việt Nam

 

 

Bình luận: