Trang chủ #Tiêu điểm Audio-Technica – Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị...

Audio-Technica – Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội

Điểm mạnh của Audio Technica thể hiện ở việc luôn đầu tư phát triển công nghệ để có thể bám sát khả năng tái tạo chất âm tự nhiên kết hợp độ chính xác cao nhưng đảm bảo tối ưu giá trị sản phẩm.
Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 1

Audio Technica là một trong những thương hiệu audio có bề dày lịch sử hàng đầu của Nhật Bản. Đây cũng là nhãn hiệu có bước phát triển thần kỳ, chỉ sau vài năm thanh lập, Audio Technica ngay lập tức được công nhận ở thị trường âm thanh thế giới nhờ vào những sản phẩm có giá trị vượt trội. Kể từ khi xây dựng những viên gạch đầu tiên vào thập niên 60, hãng vẫn giữ dòng sản phẩm trọng tâm là cartridge đĩa than, microphone, mâm đĩa than và sau này phát triển thêm mảng tai nghe.

Thành công khắp thế giới chỉ sau 7 năm khởi nghiệp

Audio Technica thành lập vào năm 1962 tại Tokyo bởi ông Hideo Matsushita, khi đó ông đã ở 42 tuổi, với sản phẩm đầu tiên là 2 đầu cartridge MM AT-1 và AT-3. Thành công đến với Audio Technica là cực kỳ nhanh và ấn tượng, các sản phẩm đầu tay được đón nhận không chỉ ở Nhật mà nhanh chóng xuất khẩu toàn thế giới. Audio Technica tuân thủ triết lý xương sống của hãng, họ luôn tập trung vào phát triển kỹ thuật có độ chính xác cao nhưng luôn tối ưu về mặt giá trị thay vì theo đuổi những công nghệ quá tốn kém, làm ảnh hưởng đến việc cấu thành giá sản phẩm cao một cách bất hợp lý.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 2

Hai mẫu cartridge AT-1 và AT-3 chủ yếu được bán cho các nhà sản xuất thiết bị âm thanh để lắp vào các mâm than thành phẩm thời bấy giờ. Chỉ trong vòng một năm, nhờ chất lượng vượt trội so với giá, Audio Technica AT-1 và AT-3 không ngừng gia tăng sản lượng và song song hãng cũng phát triển đầu kim AT-5. Điểm mốc ấn tượng của Audio Technica đó là vào 1969, một công ty xuất xứ từ Châu Á, chỉ mới khởi nghiệp được 7 năm đã chính thức trở thành một trong những nhà cung cấp đầu kim hàng đầu cho thị trường thế giới. Sau các mẫu kim AT, Audio Technica tiếp tục gặt hái hương vị thành công với dòng kim VM tại Anh và Mỹ.

Triết lý sản xuất tối đa giá trị

Năm 1986 hãng đã xuất xưởng thiết kế đầu kim đặc biệt quan trọng AT33ML/OCC, đây chính là cartridge đầu tiên trên thế giới sở hữu cuộn dây bên trong bằng đồng tinh luyện cao cấp POCCC (Pure Copper by Ohno Continuous Casting) mang lại sự cải thiện đáng kể về khả năng tái tạo chi tiết, gây được tiếng vang trong thế giới analog. Khách hàng của Audio Technica khá rộng từ các nhà sản xuất, các kỹ sư thu âm và tất nhiên là giới chơi audio.

Triết lý của Audio Technica đó là luôn hướng đến các sản phẩm ở tầm giá mà đại đa số người dùng có thể sở hữu nhưng với giá trị trình diễn được đẩy lên cao nhất có thể nhờ vào thiết kế và công nghệ. Đơn cử như mẫu kim AT-91R với mức giá chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng vẫn là một trong những cây kim MM có chất lượng âm thanh rất tốt, sai biệt hai nhiễu nền đều thấp, độ cân bằng lẫn chi tiết tách biệt giữa hai kênh thậm chí vượt trội hơn so với những mẫu kim có giá đắt gấp 3 lần. Và triết lý này càng đúng khi chúng ta xét đến các thiết kế mâm than của hãng. Hãy dành thời gian nghe mâm đĩa than tích hợp USB – AT-LP120XUSB với cơ chế truyền động direct driver, trong một thiết kế tương tự những mâm DJ nhưng hoàn toàn có khả năng thể hiện chuẩn mực từ sân khấu, chi tiết cho đến độ động. Tất nhiên, ở Audio Technica, để có được những sản phẩm sở hữu chất lượng vượt trội như vậy, hãng phải nổ lực rất nhiều trọng việc phát triển công nghệ kỹ thuật với quy trình sản xuất chú trọng tính chính xác và độ hoàn thiện sản phẩm cực cao.

Những công nghệ chế tạo cartridge độc đáo của Audio-Technica

Sự đa dạng thiết kế đầu Stylus

Các dòng cartridge của Audio Technica được chia làm 5 dạng thiết kế đầu kim (stylus) bao gồm Special Line Contact, Shibata, Microlinear, Elliptical và Conical. Trong đó, những dòng kim đầu bảng sẽ được trang bị stylus “Special Line Contact” có thiết kế đặc biệt cho phép khai thác tối ưu chi tiết dải cao, hạn chế mài mòn, vận hành với nhiễu âm cực kỳ thấp.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 3

Thiết kế stylus Shibata ban đầu được phát triển để chơi những đĩa vinyl 4 kênh (quadraphonic), nên cần thiết cho việc tái tạo dải tần lên đến 45kHz, hình dáng đầu kim mài Shibata có đường tiếp xúc dài theo rãnh đĩa, hạn chế “ăn” sâu rãnh và cho phép trình diễn dải cao với nhiễu siêu thấp. Stylus Microlinear sẽ có hình dáng đầu kim được mài giống với đầu kim dùng để khắc các bản master, chính vì thế, nó sẽ có khả năng khai thác cực kỳ chính xác thông tin của rãnh đĩa với dải tần đáp ứng phẳng tối ưu trong dải ngưỡng nghe.

Cuộn dây dùng chất liệu động PCOCC (Pure Copper By Ohno Continuous Casting)

Một trong những đặc trưng của cartridge Audio Technica là việc sử dụng các cuộn dây đồng siêu tinh khiết PCOCC (Pure Copper by Ohno Continuous Casting) nhằm đảm bảo khả năng dẫn truyền thông tin chi tiết nhất từ đầu kim. Các dây đồng đơn tinh thể này được luyện theo phương pháp kéo đồng liên tục được phát minh bởi giáo sư Ohno. Để tạo ra thành phẩm nguyên liệu dây PCOCC, nhà sản xuất phải sử dụng khuôn luyện kim được thiết kế đặc biệt, khuôn đúc được làm nóng liên tục ở nhiệt độ siêu cao để có thể kéo dài các hạt tinh thể kim loại và thu hẹp khoảng cách giữa các hạt tinh thể đó tránh phá vỡ các mối liên kết phân tử bề mặt vốn làm nhiệm vụ chính yếu trong việc truyền dẫn tín hiệu âm thanh (chứ không phải thành phần giữa lõi dây).

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 4

Dual Moving Magnet

Dual Moving Magnet là thiết kế cartridge MM sử dụng nam châm đôi được ứng dụng trong dòng kim VM series nổi tiếng của Audio Technica. Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm giúp Audio Technica phát triển sang thị trường Châu Âu và Mỹ với hiệu quả trình diễn được đánh giá vượt hẳn các dòng kim MM cùng tầm giá. Kỹ thuật Dual Moving Magnet sử dụng hai đơn vị nam châm bố trí riêng biệt để nhận chuyển hóa tín hiệu hai kênh độc lập từ chuyển động rung của đầu kim thay vì dùng thiết kế cơ bản thường thấy của kim MM chỉ với một chi tiết nam châm ở cuối thân cantilever. Hai chi tiết nam châm ở thiết kế Dual Moving Magnet tạo thành hình chữ “V” nên nó được dùng để đặt tên cho dòng kim Audio Technica VM Series. Ưu điểm của công nghệ Dual Moving Magnet là tối ưu tín hiệu độc lập giữa hai kênh trái phải, tăng cường hiệu quả stereo, đây cũng là yếu tố mà theo Audio Technica là quan trọng hàng đầu trong thiết kế cartridge.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 5

Dual Moving Coil

Kỹ thuật Dual Moving Coil được Audio Technica ứng dụng cho 5 đầu kim thuộc series AT-OC9X và một vài kim MC cao cấp khác. Audiophile thường chọn kim MC vì khả năng thể hiện sân khấu âm thanh tốt hơn, độ chi tiết, tách bạch và độ nhiễu cũng thấp hơn kim MM. Công nghệ Dual Moving Coil tương tự như Dual Moving Magnet của dòng kim VM Series, hãng trang bị hai cuộn dây PCOCC để tăng hiệu quả khai thác tín hiệu độc lập cho hai kênh. Ngoài ra, thiết kế đầu kim MC Dual Moving Coil loại cao cấp còn được Audio Technica trang bị phần nam châm chính là loại neodymium kết hợp với ách nam châm làm từ permendur, vật liệu sắt từ mềm có khả năng kết hợp tạo nên lực từ cực mạnh thường được dùng trong các driver toàn dải nổi tiếng của Nhật.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 6

Direct Power System

Audio Technica trong suốt quá trình phát triển gần 60 năm lịch sử đã tích lũy cũng như phát minh ra hàng loạt những công nghệ kỹ thuật giúp tối ưu hoạt động và chất lượng âm thanh của cartridge. Cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ đáng chú ý và ấn tượng nhất cũa hãng chính là Direct Power System, hiện chỉ mới được ứng dụng duy nhất cho kim đầu bảng AT-ART1000.

Được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ R&D và kỹ sư âm thanh của Audio Technica, Direct Power System ra đời nhằm đảm bảo mang lại một trải nghiệm âm thanh chính xác, chi tiết nhất từ những bản thu analog. Thiết kế kim sử dụng công nghệ Direct Power System có phần cuộn dây đôi được bố trí ngay trên đỉnh của đầu kim stylus thay cho thiết kế thông thường của kim MC là cuộn dây nằm ở cuối thân cantilever. Như vậy với kỹ thuật đặc biệt cho phép cố định cuộn dây ở đỉnh stylus sẽ loại bỏ những phản ứng phụ không mong muốn bao gồm cả cộng hưởng nội và rung chấn xảy ra trên thanh cantilever. Ngoài ra, cuộc dây nằm gần sát đầu kim stylus không chỉ cho được hiệu quả chi tiết cao, mà còn cho phép tối ưu dynamic, do bắt cực nhanh những rung động từ stylus.

Những thiết kế tiêu biểu của Audio-Technica

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 7
Cartridge AT-ART1000

Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2016, đầu kim tham chiếu AT-ART1000 đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của những analogphile hàng đầu trên thế giới. Đây là đầu kim duy nhất của hãng được trang bị công nghệ Direct Power System với thiết kế đặc biệt bố trí cuộn hai cuộn dây ngay trên đỉnh của stylus cho phép khai thác triệt để thông tin chi tiết cũng như cho độ động tối ưu và chính xác hài âm cực cao từ rãnh đĩa than.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 8

Thân vỏ AT-ART1000 được làm từ titanium cực nhẹ và có cộng hưởng nội thấp, tối ưu rung chấn. Cuộn dây đôi bên trong cartridge này sử dụng đồng PCOCC đường kính 20um quấn 8 vòng hình thành cuộn dây 0,9mm. Mặc dù phần lõi làm từ vật liệu không nhiễm từ tính nhưng kim AT-ART1000 vẫn có đầu ra tín hiệu đạt 0,2mV nhờ bố trí cuộn dây trở kháng 3ohm ở khoảng cách cực nhỏ, chỉ 0,6mm trong hệ thống từ trường.

Cartridge AT-ART7

Có thiết kế và công nghệ thừa hưởng từ model cartridge AT50ANV kỷ niệm 50 năm thành lập thương hiệu Audio Technica, kim MC AT-ART7 đã thay thế phần khung của cuộn dây từ chất liệu titanium sang vật liệu không nhiễm từ liquid crystal polymer, được hình thành bằng kỹ thuật bơm đúc khuôn.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 9

Thiết kế này giúp giảm trọng lượng thân kim, mang lại những màn trình diễn tự nhiên, đầy chi tiết và tái tạo được âm hình có độ nổi khối rất tốt. Hệ thống từ cũng được thiết kế lại sử dụng chi tiết nam châm neodymium lớn gấp đôi so với kim MC thông thường kết hợp với lõi yoke là từ vật liệu cao cấp permendur, tối ưu độ động trình diễn.

Mâm đĩa than tích hợp USB AT-LP120XUSB

Audio Technica AT-LP120XUSB sở hữu ngoại hình kinh điển của mâm đĩa than Nhật với những chi tiết gắn liền với DJ turntable. Hiệu quả trình diễn của mâm này là rất cao nhờ được trang bị những công nghệ chuẩn mực như truyền động trực tiếp direct drive sử dụng mô tơ DC, thân plinth chắc chắn, thao tác bằng cơ hoàn toàn, có 3 tốc độ và cho phép cân chỉnh anti-skate.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 10

Thân máy và đặc biệt là mâm quay được gia công từ nhôm đúc, giúp hạn chế những rung và cộng hưởng tần số cao. Mâm AT-LP120XUSB được trang bị sẵn kim MM AT-VM95E gắn trên headhsell AT-HS6, dùng cần tay chữ J kinh điển. Với mức giá khiêm tốn, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người chơi analog nhập môn. Một điểm cộng của mâm than này là khả năng số hóa, lưu trữ các album vinyl thành các file digital qua đường output USB.

Cartridge AT-OC9XSL

Audio Technica AT-OC9XSL là phiên bản cartridge cao cấp nhất trong dòng kim OC9x series vừa được ra mắt năm nay với tổng cộng 5 model. Đây cũng chính là một trong những mẫu cartridge được đích thân chủ tịch hãng, ông Kazuo Matsushita nhắc đến nhiều nhất bởi khả năng tái tạo âm thanh đáng nể trong tầm giá mà người chơi analog vẫn có thể đầu tư tốt. AT-OC9XSL sở hữu mũi kim mài theo kỹ thuật Special Line Contact tương tự như stylus kim đầu ảng AT-ART1000.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 11

Bên trong body bằng nhôm, kim sở hữu cuộn dây đôi công nghệ Dual Moving Coil kết hợp nam châm neodymium và lõi yoke permendur tạo nên một tổ hợp từ trường cực mạnh giúp trình diễn âm thanh tối ưu về độ động và đạt mức độ thể hiện hài âm tự nhiên đáng nể trong tầm tiền.

Mâm đĩa than AT-LP7

Với mức giá tầm 1000USD, bạn khó có thể tìm được một thiết kế mâm than nào trên thị trường được trang bị công nghệ tốt, có đầy đủ cần kim và quan trọng hơn là tạo được chất lượng trình diễn tốt như Audio Technica AT-LP7. Mâm than này có cơ chế hoạt động chỉnh tay hoàn toàn, truyền động belt-drive, được gắn sẵn kim MM công nghệ Dual Magnet model VM520EB trên thiết kế cần tay hình chữ J lấy cảm hứng từ những thiết kế thập niên 60. Cần tay này là loại treo gimble với trục xoay được gia công chính xác cao giúp hạn chế sai biệt tracking trong quá trình di chuyển trên mặt rãnh đĩa.

Audio-Technica - Thương hiệu hướng đến dân sành analog với giá trị âm thanh vượt trội ảnh 12

Audio Technica AT-LP7 có thân plinth làm từ MDF sơn phủ bóng mờ dày 40mm, mâm quay dày 20mm gia công từ vật liệu polyoxymethylene. Ngoài việc có thể nâng cấp bất kỳ dòng kim VM nào cũng như các kim MC Audio Technica, mâm thann AT-LP7 cũng tích hợp luôn mạch phono. Người dùng vẫn có thể tùy chọn sử dụng phono pre rời hoặc chọn dùng kim MM hoặc MC rất tiện lợi.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Đinh Phúc

Bình luận: