Thương hiệu Dr. Feickert Analogue (Đức) vừa cho ra mắt một phiên bản đặc biệt của mâm Woodpecker với gói nâng cấp tối ưu, hiện phiên bản này chỉ mới có mặt tại Mỹ.
 

Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 1

 

Mâm Woodpecker phiên bản cao cấp đi cùng với cần tay 12 inch Jelco, máng Acoustical Systems Arché, kim Ortofon Cardenza Brone cùng bộ dây nối trong cần Ortofon 6NX TS W-1010. Tổng cộng thiết bị này có giá vào khoảng 10.000USD.

Thiết kế và cấu tạo

Mâm than Dr. Feickert Analogue Woodpecker được giới thiệu lần đầu vào năm 2008 và trong suốt quãng thời gian qua thiết kế này đã qua nhiều lần được nâng cấp và cải tiến. Trong năm 2012-2013 Woodpecker đã được nâng cấp hệ thống trục quay mới, motor, bộ điều tốc, phần cứng và phần mềm đều được nâng cấp, kể cả giao diện sử dụng cũng được đổi mới theo chiều hướng đơn giản và tiện dụng hơn. Các mâm của Feickert Woodpecker sử dụng cơ chế quay chạy dây cua-roa (belt-drive) với một điểm đặc biệt là phần motor DC được kiểm soát bằng phần mềm, đây cũng là thiết kế độc quyền của Dr. Feickert Analogue.

Đầu đĩa than Woodpecker có thể sử dụng linh hoạt với cần tay từ 9 – 12 inch nhờ thiết kế armboard cho phép trượt (không cần thay armboard). Chassis của Woofpecker có kích thước thước 480x380x140 (mm), nặng 13,5 kg, kết hợp cùng mâm quay có trọng lượng khoảng 6kg, tổng trong lượng của đầu đĩa than lên tới xấp xỉ 20kg (chưa tính cần). Có năm nút nhấn phía góc trái của mâm than, trong đó 3 nút cho phép lựa chọn tốc độ chuẩn (33/45/78), 2 nút còn lại cho phép hiệu chỉnh tăng/giảm tối ưu tốc độ.

Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 2

Feickert Woodpecker phiên bản dành cho thị trường Mỹ có phần nhôm trên cùng chassis được sơn tĩnh điện màu đen và các bộ phận khác cũng được sơn bóng màu đen piano (nếu sử dụng gỗ rosewood sẽ có giá cao hơn 500 USD). Riêng mâm quay cũng được nâng cấp sang thiết kế The High Inertia Platter, loại mâm có chèn thêm các ống trụ đồng giúp giảm tối thiểu nội chấn và cộng hưởng của thân mâm quay. Thiết kế này cũng được rất nhiều nhà sản xuất mâm đĩa than sử dụng.

Theo Feickert công bố, phần trục mới có thiết kế đảo ngược giúp giảm diện tích tiếp xúc giữa các kết cấu đến 80% mà không làm giảm độ vững chắc như các thiết kế trước đây, ngăn cộng hưởng nội một cách rất hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ cấu trục quay còn được gia công thêm các đường rãnh xoắn ốc cho phép bơm dầu bôi trơn cho trục. Và hãng cũng thiết kế kèm theo một vít xả dầu cho phép dầu dư thừa được đẩy ra ngoài, kết quả là phần động cơ tương tác tốt hơn và sai số thấp hơn.

Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 3

Mâm quay High Inertia Platter được làm bằng nhựa POM (Polyoxymethylene – Delrin) với tám khối đồng MS58 được gia công một cách chính xác dọc theo phần rìa ngoài của mâm. Ngoài chức năng chống rung cộng hưởng, các khối đồng còn đóng vai trò cân bằng và loại bỏ độ lệch tâm của mâm quay. Và tất nhiên, việc gia tăng trọng lượng của mâm quay từ các khối đồng sẽ giúp cải thiện sự ổn định tốc độ. Nhà sản xuất cũng cho biết, mâm quay chất liệu Derlin của Woodpecker được nhuộm trước khi tiện tạo hình khối và được gia nhiệt 2 lần để giảm sức ép. Sau đó, Delrin được cắt ra với bề dầy 60mm và lại tiếp tục qua 2 lần gia nhiệt để đảm bảo mâm quay bằng phẳng, tròn đều, cân bằng.

Khi mâm đĩa than Dr. Feickert Analogue Woodpecker được trang bị gói tuỳ chọn 1500 USD, nhà sản xuất sẽ kèm theo một cần Jelco 12’ và máng Acoustical Systems Arché. Máng Arché ngoài việc điều chỉnh cơ bản độ tiếp tuyến và độ nghiêng trái/phải của cartrdige, nó còn cho phép hiệu chỉnh góc của kim ngay tại máng (SRA). Tính năng SRA cho phép phối ghép linh hoạt hơn với cần tay không hỗ trợ điều chỉnh VTA.

Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 4

Âm thanh

Ortofon Cardenza Brone sử dụng chung mũi kim stylus của các cartridges đầu bảng như MC Anna, MC A90, MC Windfeld, and Xpression chỉ khác biệt ở cấu trúc ống kim.

Việc set-up mâm Feickert Woodpecker cũng không có gì quá phức tạp, vẫn là những bước quen thuộc với sự trợ giúp của một số phụ kiện set-up kim/cần. Vì chúng tôi có sẵn một máng Arché, nên đã lắp thêm kim VDH Colibri. Sau khi tinh chỉnh,chúng tôi có thể nghe thấy màu âm của Colibri rất rõ khi chạy trên mâm Woodpecker.

Trở lại với set-up dùng kim Ortofon Cadenza Bronze, “dạo” một vài LP, chúng tôi rất ngạc nhiên với khả năng thể hiện âm sắc rất phong phú, tưởng chừng như đang nghe cartridge MC Anna cao cấp hơn. Chúng tôi tiếp tục có một chút thay đổi, phần dây nối cần được chuyển sang cáp Graham IC-70. Hiệu quả âm thanh thay đổi khá rõ và theo chiều hướng tích cực hơn. Cụ thể, chúng tôi nghe được nhiều chi tiết hơn, có lực và không hề xuất hiện bất kỳ sự chói hay căng tiếng nào.

Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 5

Sau một khoảng thời gian thử nghiệm, chúng tôi lại đổi sang dùng cartridge Lyra Skala (cùng trên máng Arché), và như vậy, chúng tôi có thể thay đổi dễ dàng giữa kim Ortofon Cadenza Bronze và Lyra Skala với một chút hiệu chỉnh lực tì. Kết hợp với kim Lyra mang lại hiệu quả set-up gần như tối ưu, bởi chi phí cho cartridge không đến một nửa so với chi phí mâm. Chúng tôi giữ nguyên thiết lập này và trải nghiệp liên tục mâm trong nhiều ngày liền.  

Tiếp tục thử vận may, tôi quay trở lại sử dụng kim VDH Colibri. Tuy nhiên, một vấn đề xuất hiện, do rãnh trên máng Arché quá ngắn so với kim Colibri nên khoảng cách set-up chưa thật tối ưu từ đầu cần đến trục. Nhưng nhờ cơ chế armboard động, nên chỉ cần nhích lùi armboard ra phía sau 2mm là chúng tôi đã có thể set-up kim VDH Colibri một cách hoàn hảo mà không cần phải thay máng khác.

Sau khi được thiết lập đúng, âm thanh của kim Colibri rất khá. Âm thanh nhanh và rõ ràng, bắt kịp từng nốt nhạc. CartridgeVDH Colibri có độ ngân ít, điều này làm cho nhạc cụ nghe được rõ ràng và dứt khoát hơn, kèm theo đó có một chút ấm áp của phần trầm (mặc dù nó mềm hơn so với các kim khác). Mâm Woodpecker đã không can thiệp bất kỳ âm thanh nào mà chỉ truyền tải hoàn toàn đúng chất âm stylus một cách trọn vẹn. Chúng tôi chỉ biết ngồi lắng nghe và cảm nhận tốc độ nhanh như chớp của sự kết hợp này.

Mặc dù khả năng của Woodpecker là rất ấn tượng trong suốt các buổi thử nghiệm, mâm có thể lột tả được khá trọn vẹn những ưu và nhược của từng catridge, tuy nhiên, tôi vẫn thấy tiếng ồn nền của thiết bị cao hơn một chút so với mâm tham chiếu (đắt tiền hơn nhiều). Tiếng ồn rất nhỏ nhưng vẫn nghe rõ và có thể đó là sự khác biệt giữa các đời thấp và cao. Tôi tin các thiết kế trục của Woodpecker là khá tốt và rất yên tĩnh khi vận hành nên rất có thể tiếng ồn gây ra từ các khớp nối động cơ với khung chasis.
Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 6

Mâm đĩa than này mang đến cho chúng tôi một khái niệm mới về mức độ tập trung trong âm thanh. Woodpecker cũng là một thiết kế mâm không có cơ chế chống rung bên trong, nhà sản xuất và nhà phân phối cho rằng đây là thiết kế tối ưu về hiệu suất giá, tại mức giá này, tốt nhất là tập trung tối đa vào các thông số liên quan đến việc phát lại âm thanh. Họ cảm thấy việc chống rung cho mâm nên do người dùng thiết lập tùy theo từng tình huống sử dụng.

Dr. Feickert Analogue Woodpecker đã cho thấy khả năng phát lại LP rất tốt của mình.  Cùng với phần mâm quay sử dụng công nghệ High Inertia, trình điều khiển được nâng cấp, phần trục quay được thiết kế lại, khả năng lắp đặt nhanh hệ thống cần kim kết hợp máng Arché khiến cho mâm than trở nên vững chãi và ổn định cao. Một yếu tố đáng giá của Woodpecker chính là nó giúp bạn chơi và khai thác tối ưu cả với những cây kim đắt tiền hơn so với chính chiếc mâm.

Thông số kỹ thuật

Mâm quay Derlin công nghệ High Inertia
Cơ chế quay Cua-roa (belt-drive)
Motor DC điều khiển bằng phần mềm
Cần 12in Jelco
Máng Acoustical Systems Arché
Kim VDh Colibri

Ortofon Cardenza Brone

Lyra Skala

Kích thước 480x380x140 (mm)
Trọng lượng 20kg (không tay cần)
Giá tham khảo 10.000 USD
Woodpecker bản nâng cấp - mâm đĩa than giá hợp lý ảnh 7

 

Đánh giá

– Âm thanh: 88%

– Thiết kế: 90%

– Tính năng: 92%

– Giá trị: 90%

Dr.Feickert Analogue Woodpecker bản nâng cấp là mâm đĩa than chất lượng cao, âm thanh tự nhiên có tính tham chiếu với giá không quá đắt.

 

4 sao rưỡi

 

 

 

 

 

 

Theo: Nghe Nhìn Việt Nam/Dr.Linh

Bình luận: