Trang chủ #Tiêu điểm Twenty5 SUB – Loa sub nghe nhạc hay của PMC

Twenty5 SUB – Loa sub nghe nhạc hay của PMC

Trong chuỗi sản phẩm của mình, PMC đã rất thành công với dòng Twenty. Đây là dòng loa được tái bản, nâng cấp nhiều lần và dần hoàn thiện để đem lại cho giới nghe nhạc những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Loa siêu trầm Twenty5 Sub cũng nằm trong series Twenty5, trong đợt kỷ niệm 25 năm thành lập hãng này và nó được xem là chiếc loa sub hay nhất hỗ trợ các hệ thống high end cần thêm bass.

Loa sub có thiết kế theo chiều đứng và thùng loa khá gọn với chiều cao 587mm x rộng 200mm x sâu 516mm. Hệ thống loa gồm 2 củ loa bass có đường kính 17cm. Loa cũng được ứng dụng cấu trúc ATL (Advanced Transmission Line) dạng Laminair, nhờ vậy tần số có thể xuống tới 22Hz, rất uyển chuyển và tách lớp rõ nét dù chơi những bản giao hưởng có dải trầm phức tạp hay những thước phim bom tấn kịch tính số 1 thế giới.

ATL là một kỹ thuật làm loa, được thiết kế khéo léo, sử dụng năng lượng được tạo ra bởi loa theo cách thông minh và hiệu quả hơn nhiều so với thiết kế loa sub có lỗ thông hơi thường hoặc loại kín. Phương thức có tính sáng tạo này là bố trí củ loa bass vào vị trí cuối của ống dẫn hơi dài, hình gấp khúc. Bên trong của đường ống được lót vật liệu hút âm, để hút đúng tần số bass cao và các tần số cao hơn được phát ra từ phía sau của củ loa bass. Những tần thấp như mong muốn được cho đi qua đường ống và thoát ra ngoài từ lỗ thông hơi lớn, cùng một cực bức xạ phía trước của củ loa, giống như hoạt động của một loa bass thứ hai. Lợi ích quan trọng của phương pháp này là áp suất không khí bên trong thùng loa luôn đẩy vào loa bass và được duy trì liên tục. Điều này giúp kiểm soát củ loa trên dải rộng các tần số, làm giảm đáng kể sự méo tiếng tần số thấp. Nhờ vậy, âm bass cao và tính chi tiết của dải trung không bị làm mờ đi bởi sự méo hài và kết quả là tiếng mid cực rõ, nhanh, âm trầm mạnh  và độ rõ nét nổi bật, đậm nét đặc trưng của dòng loa PMC. Một ưu điểm nữa là ngay cả khi kích thước thùng loa và củ loa giống nhau, thì âm bass của dòng loa PMC cũng được tái tạo sâu và rộng hơn so với thiết kế kín và thoát hơi thông thường. Hơn nữa, lực đánh củ loa bass phù hợp đem lại lợi ích là đáp tuyến tần số luôn phù hợp bất kể mức độ nghe như thế nào. Điều này đã được thử nghiệm đánh giá rằng với mức volume thấp vẫn có được âm bass tối ưu.

PMC twenty5 sub được tích hợp ampli Class D 400W cùng mạch xử lý DSP tiên tiến với bí quyết riêng đến từ những bậc thầy âm thanh Studio thế giới. Chúng ta biết PMC xuất thân là hãng chuyên làm loa kiểm âm. Những chiếc loa của họ làm ra là cả một quá trình nghiên cứu và thực nghiệm. Âm thanh luôn chuẩn xác và rất thành công ở mảng này tại thị trường nội địa và thế giới. Khi bước sang lãnh vực sản xuất loa nghe nhạc dùng cho gia đình, những kỹ thuật và kinh nghiệm từ sản xuất loa kiểm âm trong phòng thu được áp dụng và điều chỉnh, nên hầu hết các dòng loa nghe nhạc của họ đều thành công. Với loa sub, tiếng trầm mà họ mong muốn đến tai người nghe như từ loa chính, do vậy họ thiết kế thật công phu và khác với các dòng loa thông thường. Đó là lý do tại sao giá thành tại Việt Nam lên đến 88 triệu.

 

Sơ đồ mạch điện loa sub Twenty5

Bên trong loa sub PMC Twenty5 không phải là bộ khuếch đại bình thường mà nó gồm một hệ thống xử lý nhiều giai đoạn. Tín hiệu analog từ Ampli đưa qua loa sub không vào thẳng bộ khuếch đại mà nó được qua bộ chỉnh độ lợi sao cho biên độ tín hiệu vừa đủ để đưa vào mạch chuyển đổi từ analog ra digital. Từ bộ chuyển đổi tín hiệu sau đó đưa qua bộ xử lý DSP để người dùng có thể tự chỉnh EQ, pha và tần số cắt. Sau giai đoạn này tín hiệu đưa vào bộ DAC để chuyển về tín hiệu analog và đưa vào ampli để khuếch đại.

Nói chung đây là hệ thống xử lý phức hợp khá tinh vi nhằm làm cho âm tần số thấp được tái tạo sao cho phù hợp với dàn chính, âm thanh ra tự nhiên và hài hòa nhất.

Điểm đặc biệt của loa siêu trầm này là đi chung rất hợp với các hệ thống nghe nhạc. Nó không những cho tiếng trầm chính xác mà còn làm dải tần số mid dày lên rõ nét như thể chính loa chính tái tạo chứ không có sự cộng hưởng từ loa sub.

Ngõ vào tín hiệu cho loa sub dạng balance và có 2 ngõ trái, phải. Nếu tín hiệu âm thanh đã được cắt từ receiver hoặc bộ xử lý, chỉ cần đưa vào sub bằng 1 đường bên trái. Nếu tín hiệu chưa cắt và từ preampli ra thì ta có thể dùng 2 ngõ trái phải để đưa vào loa sub.

Trong hướng dẫn sử dụng chúng ta tìm thấy chỉ dẫn để chỉnh sao tần số cắt phù với hệ thống loa xem phim hoặc hệ thống 2 kênh stereo. Đặc biệt hướng dẫn chỉnh phù hợp cụ thể từng model của loa dòng Twenty5 của hãng PMC

Đối với những hệ thống nghe nhạc, phần lớn chúng ta vẫn thích âm trầm xuống thấp và mềm mại. Yếu tố này thường bị hạn chế khi ta nghe ở mức volume nhỏ. Như chúng ta biết, ở mức volume thấp, hệ thống tái tạo âm thanh thường bị yếu ở âm tần số thấp, nó cho tiếng bass nhỏ và gần như không nghe thấy nếu loa chính là loại bookshelf hoặc loa ít tiếng bass. Để khắc phục điều này, chúng ta bổ sung loa siêu trầm cho hệ thống. Tuy nhiên trên thực tế một số loa siêu trầm dù cho ra tiếng bass mạnh mẽ nhưng thường không gọn và tạo sự ồn ào gây mệt khi nghe. Mặt khác, các audiophile thường ái ngại phối loa sub với hệ thống hiend vì cho rằng như vậy âm thanh không thực. Trong nỗ lực bổ sung cho hệ thống nghe nhạc tiếng bass tốt nhất, Sub Twenty5 của PMC như một phương tiện để giúp bạn đạt được cứu cánh như mong muốn. Với mức giá 88 triệu, khiến chúng ta sẽ cân nhắc khi mua. Nhưng nếu hệ thống hiend bạn lên đến hàng trăm triệu thì việc đầu tư một loa sub như thế này cũng đáng lắm!

Nguồn: AD Audio

 

 

 

 

 

 

Bình luận: