Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Thiết bị trình chiếu & Máy ảnh Trải nghiệm máy ảnh Fujifilm X-T200: Gọn nhẹ, cảm ứng tiện lợi,...

Trải nghiệm máy ảnh Fujifilm X-T200: Gọn nhẹ, cảm ứng tiện lợi, chất ảnh đáng khen, giúp người dùng mới làm quen nhanh hơn

Bên cạnh dòng máy ảnh X-A nhập môn dành cho những người mới bắt đầu, Fujifilm còn đem đến dòng X-T 3 số với những khác biệt để phù hợp hơn với những người dùng cần nâng cao tay nghề. Có giá bán tầm trung, nhưng lại hoà hợp hai yếu tố cơ bản – nâng cao, Fujifilm X-T200 sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai muốn nâng cao tay nghề nhanh chóng khi nhập môn với nhiếp ảnh.

Fujifilm X-T200 sở hữu thiết kế khá giống với các người anh X-T100 với thân hình vuông vức, khu vực đèn flash nhô lên với dòng chữ Fujifilm. Mặc dù máy cũng nằm trong dòng sản phẩm dành cho người dùng nhập môn nhiếp ảnh như dòng X-A, nhưng X-T200 đúng hơn là hướng tới nhập môn kết hợp với bán chuyên nên từ đó máy cũng sẽ có các yếu tố phù hợp với hai phân khúc người dùng này. Dễ nhận thấy nhất chính là X-T200 có viewfinder và dù gọi là giảm bớt các thao tác so trên máy nhưng Fujifilm vẫn giữ lại nhiều các nút chức năng để người dùng có thể tuỳ chỉnh.

Dành cho người dùng nhập môn, X-T200 rút gọn tương đối nhiều các nút chức năng từ các phiên bản X-T cao hơn. Khá may mắn là X-T200 vẫn giữ lại được các vòng xoay với bên phải là hai vòng xoay điều chỉnh EV và khẩu độ, vòng xoay bên trái đa chức năng cho phép người dùng thiết lập các chức năng khác nếu không thích mặc định là đổi profile màu của Fujifilm.

Hầu hết các chức năng mà đối với người dùng nhập môn ít thay đổi tới là ISO, AE-L,… đều đã được “nhét” vào màn hình cảm ứng của máy. Fujifilm cũng đã cắt giảm đi nút D-Pad mà chỉ để lại vỏn vẹn hai nút Menu và Back, đổi lại nhà sản xuất tích hợp luôn nút Joystick để người dùng có thể chọn điểm lấy nét nhanh. Một lần nữa cũng khá may mắn khi Fujifilm không bỏ đi hai nút Fn ở mặt sau máy, thay vào đó là để “nút trắng” để người dùng có thể gán các chức năng ưa thích của họ.

X-T200 sở hữu màn hình xoay lật cảm ứng 3.5-inch với độ phân giải 2.780k điểm, người dùng có thể tự do trong các góc chụp và cũng nhờ màn hình này, người dùng quay video cũng sẽ chú ý tới X-T200 hơn. Fujifilm cũng ưu ái trang bị cho X-T200 cổng kết nối USB-C và kết nối Bluetooth.

Bên trong của X-T200 khá tương đồng với X-A7 với cảm biến APS-C Bayer 24.2MP, có dải ISO 200-12800 và có thể mở rộng ra 100 và 51200. Số lượng điểm ảnh lấy nét tự động cũng tương đồng với 425 điểm AF, có tích hợp thuật toán phát hiện gương mặt, phát hiện mắt mới nhất. X-T200 có màn trập cơ học và màn trập điện tử, trong đó màn trập điện tử của máy cho tốc độ lên tới 1/32,000 giây. Khả năng quay phim của máy cũng rất ấn tượng với 4K/30fps và 1080P120fps, máy còn có tính năng HDR Video hỗ trợ người mới dành cho các tình huống quay ở độ tương phản cao và một chế độ mới là “Digital Gimbal Function” hỗ trợ người mới quay hand-held (cầm tay) hạn chế rung lắc.

Trải nghiệm chụp ảnh với X-T200, máy cho cảm giác chụp ảnh khá giống với X-A7 ở một số thao tác khi phải phụ thuộc hầu hết vào màn hình cảm ứng. Nhưng cũng rất may mắn khi Fujifilm vẫn đem đến các nút Fn trắng để thiết lập chức năng tuỳ chỉnh, từ đó người dùng bán chuyên có thể thao tác nhanh hơn. Một điểm cộng mà người dùng nên chú ý tới X-T200 hơn X-A7 là máy nặng hơn một chút và báng cầm của máy nhô cao ra để bạn có thể “bấu” vào và chụp ảnh “sướng” hơn. Đặc biệt với viewfinder, người dùng có thể bố cục chính xác cũng như có thể đem đến trải nghiệm chụp ảnh chuyên nghiệp và thích hơn.

X-T200 mặc dù vẫn sử dụng chung cảm biến so với X-A7, nhưng khả năng chụp ảnh của máy lại ở một tầm cao mới với tốc độ chụp liên tục lên đến 8 bức ảnh trong một giây. Tốc độ lấy nét của máy vẫn rất thần tốc và khả năng lấy nét gương mặt, lấy nét mắt rất chính xác.

Khả năng xử lý khử nhiễu của máy cũng rất ấn tượng, mặc dù khó có thể so sánh với dòng X-T một số và hai số nhưng với khả năng của máy thì ISO ở 6400 vẫn còn rất tốt. Tuy nhiên người dùng chỉ nên giữ ở mức 12800 là tối đa vì chỉ ở chế độ JPEG thì máy mới có thể mở rộng ISO lên 51200, chất lượng không còn phù hợp để lưu giữ ảnh kỷ niệm.

Cuối cùng là thời lượng pin của máy, cũng khá đáng tiếc khi X-T200 không cho thời gian sử dụng tốt hơn X-A7 mà chỉ tương đương với 270 tấm hình với chế độ Standard, nhưng ở chế độ Economy thì máy đã được tăng lên 450.

Ảnh chụp từ Fujifilm X-T200:

 

Dù là máy cho người mới nhưng X-T200 có khả năng xử lý tương phản rất tốt khi chụp ngược sáng.

Nguồn: Công nghệ Việt/ Trần Duy Thiện 

Bình luận: