Trang chủ #Tiêu điểm Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT – Độ hoàn thiện chất âm cao

Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT – Độ hoàn thiện chất âm cao

Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 5
CKR75BT là tai nghe đầu bảng trong 3 sản phẩm in-ear không dây đầu tiên của Audio Technica, và tất nhiên cũng là sản phẩm có độ hoàn thiện cao nhất.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 1
‘Tiền nào của nấy’ là một câu nói rất đúng về dòng sản phẩm CKR Bluetooth của hãng âm thanh Audio Technica. Tuy có thiết kế gần như không đổi từ dòng thấp đến cao, nhưng những sản phẩm càng cao cấp lại càng có chất âm hoàn thiện hơn cả.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 2
Và CKR75BT là cặp tai nghe đầu bảng, thể hiện được chất âm tốt nhất mà hãng muốn trang bị cho dòng sản phẩm này.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 3
Tai nghe được đóng hộp không khác gì so với CKR35BT và CKR55BT, với một cửa sổ nhựa ở phía sau cùng một dòng giới thiệu về công nghệ nén nhạc Qualcomm apt-X.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 4
Điểm khác biệt về phụ kiện duy nhất của CKR75BT so với 2 cặp tai nghe tầm thấp hơn đó là túi vải đã được ‘nâng cấp’ thành hộp cứng có khóa kéo, còn dây sạc micro USB và 3 bộ đệm tai được giữ nguyên.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 5
Một điểm khá hay ở dòng CKR Bluetooth đó là hãng dùng chung một thiết kế tổng thể cho cả 3 tai nghe, là dạng tai nghe có dây nối giữa 2 bên. Cả 3 cặp tai nghe đều được hoàn thiện rất tốt, nhưng đáng tiếc là lại không được trang bị chuẩn chống nước nào.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 6
Điểm khác biệt duy nhất là phần đeo tai (housing). Càng lên những dòng cao cấp, hãng càng dùng màng loa lớn hơn nên phần đeo tai cũng phải ‘phình’ ra tương ứng. Với CKR75BT thì housing khá lớn, nhưng cũng vì thế mà cho cảm giác đeo đầy tai, khó rơi ra ngoài.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 7
Trên dây có 2 cụm, một chứa pin và 1 có các nút bấm điều khiển. Phần pin của CKR75BT khá lớn, cho thời lượng nghe nhạc khoảng 7 tiếng. Thời lượng 7 tiếng có thể coi là ‘khá’ chứ chưa thuộc mức nổi bật.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 8
Giống như 2 sản phẩm tầm thấp, CKR75BT được trang bị một hệ thống nút điều khiển có hành trình dài, lại có khấc nên bấm rất thích tay. Cụm này cũng chứa cổng sạc micro USB, được che bởi một miếng cao su mỏng.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 9
Thông số kĩ thuật

– Màng loa Dynamic 11,8mm

– Dải đáp tuyến: 5Hz – 40kHz

– Độ nhạy: 108dB/mW

– Trở kháng: 19 Ohms

– Thời lượng pin: 7 tiếng (200 tiếng chờ)

– Thời gian sạc: 3 tiếng

– Microphone dạng condenser đa hướng

– Cân nặng: 178g

Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 10
Giống nhau về thiết kế, cả 3 cặp tai nghe CKR Bluetooth còn có chất âm chung giống nhau: tối, mượt mà và dày dặn. Tuy vậy, càng nâng cấp lên những dòng cao thì độ hoàn thiện của từng dải âm lại được tăng dần, cộng với độ chi tiết và âm trường. CKR75BT là dòng cao nhất, nên chắc chắn là được hãng ưu ái cho khả năng tái tạo tốt nhất.

Nghe thử cả 3 cặp tai nghe dòng CKR Bluetooth của Audio Technica, ta thấy được triết lí làm âm trầm của hãng: giảm dần lượng nhưng tăng về chất. CKR75BT có lượng âm bass vừa phải nhất trong cả 3 tai nghe, nhưng lại được hãng ‘ban’ cho một độ sâu vô cùng ấn tượng cho một cặp tai nghe in-ear.

Phần sub-bass dày, đậm, ấm và gằn được xuống những nốt thấp nhất. Tai nghe này đặc biệt phù hợp với những bài nhạc Jazz chậm rãi, với âm double-bass trữ tình và không ngắt quá nhanh.

Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 11
Một trong những lí do để lựa chọn tai nghe Audio Technica đó là hãng rất biết cách làm âm trung. Dòng CKR Bluetooth có lẽ đã ‘miễn nhiễm’ với phong trào hiện đại hóa giọng ca sĩ của các hãng lớn, nên giữ được rất nhiều nét đặc trưng của dòng ‘AD’ huyền thoại. Giọng ca sĩ luôn được làm rất dày, nhiều âm hơi nên tạo cảm giác airy mà chỉ hãng âm thanh Nhật Bản này mới làm được.

Giọng ca Christy Baron trong Spooky được thể hiện rất ‘màu’ nhưng không quá méo và mất chất. Phần high-mid lên cao, nên giọng ca sĩ thoát được hơi và không ứ đọng, đồng thời có độ dày đủ tốt để không tạo sibalance, âm chói rít. Những ai yêu nhạc Jazz và ballad chậm rãi chắc chắn sẽ hài lòng với cách thể hiện dải trung của CKR75BT.

Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 12
Đã qua rồi thời Audio Technica trang bị cho tai nghe âm treble có độ sáng cao, thậm chí gây ra hiện tượng sibalance, tất cả những sản phẩm sau khi hãng thay đổi chất âm đã có âm treble hài hòa hơn. CKR75BT cũng không phải là ngoại lệ, với âm chuông gió trong Chrysanthemum Song của Amber Rubarth có một chút roll-off, không có những đoạn peak bất ngờ. Nhưng điểm ‘ăn tiền’ của âm treble này đó là độ dày, độ ngọt rất phù hợp với âm trung và toàn bộ dải âm của tai nghe.
Trải nghiệm Audio Technica CKR75BT - Độ hoàn thiện chất âm cao ảnh 13

Tổng kết

Không chạy theo xu hướng chất âm nghe tạp, mà Audio Technica CKR75BT được trang bị kiểu âm ngọt ngào đặc biệt của hãng âm thanh Nhật. Chính vì vậy đây không phải là cặp tai nghe dành cho tất cả mọi người, nhưng là một sản phẩm tuyệt vời dành cho những ai yêu thích nhạc Jazz trữ tình, Vocal chậm rãi.

Cảm ơn ido Audio đã cho mượn sản phẩm

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Minh Đức

Bình luận: