Lấy cảm hứng từ huyền sử Hy Lạp cổ đại, ampli đèn tích hợp Cronus được kỳ vọng sẽ mang đến chất lượng trình diễn vượt trội so với những dòng sản phẩm thế hệ trước của Rogue Audio.

Cronus được thiết kế dạng đẩy kéo chạy 4 bóng công suất EL 34. Tầng phono dùng hai bóng 12AX7, tầng lái dùng hai bóng 12AU7 và tầng khuyếch đại line dùng một bóng 12AU7. Có trọng lượng gần 23kg, Cronus được thiết kế theo phong cách cổ điển với biến áp nguồn và biến áp xuất âm, tụ nguồn đặt lộ trên bề mặt.
 
Cronus  được thiết kế khá đầy đủ cho nhiều mục đích thưởng thức. Ngoài đường phono và 3 đường line, Cronus còn có một đường cho headphone. Để giảm giá thành, Cronus không có chế độ tự động điều chỉnh bias, song máy cũng được trang bị đồng hồ đo bias nằm ở chính giữa và dụng cụ đo được gắn kèm phía sau thân máy. Việc chỉnh bias được thực hiện khá đơn giản theo hướng dẫn kèm máy. Các bóng công suất được đặt ở mức tiêu chuẩn 35mm Ampe.
 
Cặp loa Triangle Celius 202 (8 Ohm, 92dB) và đầu đọc SACD Maverick của Music Hall được lựa chọn làm thiết bị phối ghép với Cronus. Bộ dàn sử dụng cặp dây tín hiệu No.3 của Jorma Design và cặp dây loa The Music Wave của Transparent.
 
Trước tiên, tôi bật máy khoảng 30 phút theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đèn nóng già, sau đó tiến hành chỉnh bias để các bóng công suất hoạt động đúng trị số thiết kế. Với ampli chạy đèn EL34 đẩy kéo, điều được kỳ vọng nhất là độ ngọt ngào, ấm áp của tiếng mid và độ động tương đối tốt để có thể tái tạo những khúc nhạc biến hoá với âm bass mạnh mẽ, sâu lắng và có độ chi tiết. Để thẩm định điều này, tôi nghe thử bản Concerto số 1 viết cho pianno của Tchaikovski (Decca). Tiếng piano được tái tạo với chất âm và không gian khá chân thực. Ngay cả khi chơi với âm lượng lớn, âm thanh cũng chỉ mở lên theo ba chiều không gian chứ không có hiện tượng vỡ hoặc méo tiếng. Điều đó cho thấy khả năng kiểm soát của Cronus khá tốt. Sau khúc overture với tiếng piano sóng sánh, ngân vang là màn tổng hoà của dàn nhạc lớn. Âm thanh được tái tạo tự nhiên, vững vàng và khá cân bằng. Âm nhạc được tái tạo tự nhiên, giàu cảm xúc. Trở lại bản concerto của Tchaikovski, tôi có thể hình dung rõ ràng không gian biểu diễn của dàn nhạc với từng bè nhạc cụ và vị trí của cây piano. Bè violin được tái tạo với độ ấm mộc rất gần với cảm giác nghe trực tiếp. Dùng đĩa thử Classic của hãng Reference Record qua các trích đoạn của Bach, Stravinsky và Liszt… âm thanh của các nhạc cụ gỗ được tái tạo chân thực, ấm áp và có hồn.
 
Chuyển sang album The Dance (năm 1997) của Fleedwood Mac – đĩa nhạc thu live với nhiều hiệu ứng âm thanh và chất nhạc biến hoá, tôi muốn kiểm chứng độ động và khả năng kiểm soát của Cronus. Bản nhạc rock cổ The Chain được tái tạo với âm thanh đậm chất analoge khiến tôi có cảm giác đang nghe nhạc từ đầu đĩa than loại tốt. Cảm giác này không hề có khi thay Cronus bằng ampli bán dẫn thông thường. Chuyển sang bản rock kinh điển từng “làm mưa, làm gió” thập niên 70, 80 của thế kỷ XX, Im So Afraid, Cronus khá dồi dào nội lực với độ động tuyệt vời. Màn solo trống dưới sự thăng hoa của Mick Fleetwood khiến phòng nghe ngập tràn không khí rock. Tiếng chân bass trầm hùng, chắc nịch, lan toả trong không gian phòng nghe. Giọng ca của Lindsey Buckingham văng vẳng, liêu chai. Tiếng guitar solo trầm mặc, da diết, ngọt ngào đấy, song thoắt đã giằng xé, thô ráp. Thú thực, rất hiếm khi tôi được thưởng thức màn trình diễn rock bằng ampli đèn lại có thể lột tả được cái hồn rock sâu sắc đến thế. Để có được “cảm giác rock” trọn vẹn, tôi đẩy mức âm lượng lên rất cao, đủ để “ép phê” bất kỳ rocker nào. Ngay cả khi trình diễn với công suất lớn như vậy, Cronus vẫn xuất âm tròn trịa, chặt chẽ, không có hiện tượng méo âm.
 
Với độ động tốt, trung âm  ấm áp, ngọt ngào, giàu nhạc tính, Cronus hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tăng âm và phần nào vượt trội so với các sản phẩm cùng tầm giá.
 
Với màn trình diễn trên, Cronus đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tăng âm theo đúng nghĩa và phần nào tỏ ra vượt trội so với các sản phẩm cùng tầm giá, thậm chí trên cả mức giá đó. Tuy nhiên, Cronus cũng không tránh khỏi một số hạn chế nhất định khi được sản xuất với triết lý “hay và rẻ”. Trước tiên, các bước âm lượng sử dụng qua tay khiển khá lớn khiến người nghe khó chỉnh được mức âm lượng theo ý muốn. Thứ hai, hệ thống bóng đèn theo máy chỉ có chất lượng tầm tầm. Người chơi phải đầu tư thêm từ vài trăm USD đến cả ngàn USD (những bóng hay thường là bóng cổ, hiếm và đắt) để nâng cao chất lượng âm thanh. Tiếp theo, các cọc đấu loa được làm bằng nhựa loại xoàng xoàng. Ngoài ra, người chơi cần sử dụng ổn áp nếu không muốn thường xuyên điều chỉnh bias. Cuối cùng, nếu muốn đấu loa 4 Ohm, phải dỡ toàn bộ nắp máy và đổi đường 8 Ohm sang 4 Ohm rồi đấu vào cọc loa. Tuy nhiên, những hạn chế trên không phải là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
 
Bóng đèn được bố trí cân đối với tâm điểm là đồng hồ kiểm tra bias.
 
Mặt máy được làm bằng nhôm phay xước dày dặn.
 
Cronus lung linh tỏa sáng trong đêm.
 
Ở mức giá trên dưới 2.000 USD, Cronus là thiết bị hi-fi sáng giá với độ động tốt, trung âm  ấm áp, ngọt ngào, giàu nhạc tính, mang lại những giây phút thư giãn cùng âm nhạc, nghe lâu không mệt.
 
– Giá tham khảo:1.795 USD
 
Ưu điểm:
– Không gian tốt
– Nhạc tính cao, độ động tốt, trung âm ấm áp, biểu cảm.
Nhược điểm:
– Người chơi phải tự chỉnh bias
– Cọc loa loại rẻ tiền
– Đèn theo máy chất lượng hạn chế
– Phải dỡ vỏ máy để đấu loa tải 4 Ohm
Thông số kỹ thuật
 
– Công suất: 55 W/kênh
– Dải tần: 20Hz-30Khz
– 3 đường line, 1 đường phono
– Có tải cho loa 4 Ohm và 8 Ohm
– Kích thước(rộngxdàixcao): 46x44x14 cm
– Trọng lượng: 22,5kg

Theo Huy Anh/Sống mới

Bình luận: