Trang chủ #Tiêu điểm Q Acoustics trình làng Concept 300: thiết kế loa tiên tiến nhất...

Q Acoustics trình làng Concept 300: thiết kế loa tiên tiến nhất của hãng

403
0

 

 

Kế thừa từ thành công của mẫu loa floorstander flagship Concept 500 ($5.999) đã được ra mắt trước đây, Q Acoustics vừa giới thiệu thêm loa bookshelf Concept 300, mẫu loa chân đế được hãng này đánh giá là “thiết kế tiên tiến nhất hiện nay”. Concept 300 theo đó sẽ thừa hưởng các phát triển công nghệ của người anh em của mình, trong đó có cấu trúc hộc loa độc quyền Dual Gelcore và bộ khung giằng P2P bên trong, đồng thời cũng sở hữu thiết kế driver hoàn toàn mới, đi kèm cùng nét thẩm mỹ cao nhất.

Đang tải tinhte-Q-Acoustics-concept-300-6.jpg…

Nhìn trong hình, loa được đặt trên bộ chân đế Tensegrity và đây hoàn toàn không phải chỉ là đạo cụ chụp ảnh. Bộ chân đế này là thành phần cực kỳ quan trọng trong thiết kế của Concept 300 và hiện đã được cấp bằng sáng chế độc quyền cho Q Acoustics. Những thanh nhôm và dây thép không rỉ của chân đế có công dụng tuyệt vời để giảm thiểu các rung động bên ngoài vào loa, từ đó giúp đảm bảo được tín hiệu âm thanh không chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào.

Đang tải tinhte-Q-Acoustics-concept-300-5.jpg…
Q Acoustics thiết kế phần chân đế dựa trên ý tưởng Buckminster Fuller của đầu những năm 1960 tuy nhiên thêm vào 1 số tùy biến để cung cấp hiệu năng làm việc cao hơn nhiều so với kiểu chân đế nhọn tiêu chuẩn. Toàn bộ cấu trúc cũng được gia công từ các thành phần chịu nén (tube) hay chịu tải (cable) từ đó giúp triệt tiêu các phản hồi từ sàn lên đáy loa.

Đang tải tinhte-Q-Acoustics-concept-300-4.jpg…

Để giảm thiểu hơn nữa các rung động ngoài ý muốn, Q Acoustics còn phát triển thêm hệ thống khay đỡ cách ly được tích hợp phía dưới đáy hộc loa, từ đó cho phép loa “tiếp đất” tốt hơn. Phần giá đỡ có khối lượng 14kg còn sở hữu thêm thiết kế lò xo giảm sốc ở mỗi chân để chuyển đổi năng lượng từ các rung động thành nhiệt năng thông qua chất liệu polyurethane elastomer được tích hợp bên trong.

Như nói trên, Concept 300 cũng được trang bị cấu trúc hộc loa Dual Gelcore và khung giằng P2P (Point-to-Point) như ở người anh em Concept 500. Thiết kế hộc loa Dual Gelcore sẽ ứng dụng 2 lớp gel để phân tách 3 lớp ván MDF, từ đó khiến các rung động phát ra từ driver khi đi qua vỏ loa sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng. Phần khung giằng P2P thì được phân bố ở các phần hộc loa chịu ảnh hưởng vang dội tần số thấp để đảm bảo chất lượng âm thanh tổng thể không bị giảm sút.

Đang tải tinhte-Q-Acoustics-concept-300-7.jpg…

Driver mid/bass của loa có kích thước 16.5cm, sở hữu phần chóp được gia công từ giấy kèm theo phần bọc ngoài bằng cao su để giảm thiểu cộng hưởng không mong muốn. Thêm vào đó còn có thiết kế voice coil mới bằng chất liệu glass fibre cho phép làm việc ở mức điện áp cao hơn cũng như để giảm mức nén dynamic (dynamic compression). Bộ nam châm cũng được làm to hơn (hơn cả trong Concept 500) để kéo tốt thiết kế driver mới. Loa sử dụng tweeter soft-dome kích thước 2.8cm với khả năng tán âm cao hơn, cộng thêm thiết kế đế cách ly để bảo vệ tweeter khỏi các rung động bên ngoài. Thiết kế này sẽ giúp cho tweeter có thể được đặt gần driver mid/bass mà không phải chịu các ảnh hưởng âm học tiêu cực.

Cũng không thể không nhắc đến vẻ ngoài được chăm chút cực kỳ kỹ lưỡng của Concept 300. Loa được trang bị lớp vỏ gỗ sơn mài bóng bẩy, mang đến nét thẩm mỹ cao nhất cho dàn âm thanh của bạn. Điều này hoàn toàn xứng đáng với mức giá mà Q Acoustics đề ra cho chiếc loa cao cấp của mình. Cần nói thêm rằng các ốc vặn trên loa hoàn toàn được thiết kế ẩn để không phá hỏng đi vẻ đẹp toàn diện của sản phẩm, ngay cả driver mid/bass cũng được giữ chặt từ phía sau bằng bộ ốc có chêm lò xo chịu lực, từ đó đảm bảo lực rung không đổi cũng như không phải lo lẳng các con ốc có thể bị lỏng ra (do hộc loa rung) sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Q Acoustics Concept 300 (kèm theo chân đế Tensegrity) sẽ có 3 phối màu gồm silver/ebony, gloss black/rosewood và white/oak, dự kiến lên kệ từ tháng 3/2019 với giá $4.499.

Nguồn: Tinh Tế

Bình luận: