Trang chủ #Tiêu điểm Tannoy tái sinh dòng loa huyền thoại đi vào lịch sử Legacy

Tannoy tái sinh dòng loa huyền thoại đi vào lịch sử Legacy

Với dự án tái sinh các dòng loa danh tiếng đã đi vào lịch sử của mình, Tannoy không giấu tham vọng khi muốn dòng Legacy ghi dấu ấn trong lòng người yêu nhạc toàn cầu, giống như người anh em Prestige trước đó.
 
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 1

Tannoy có sẵn một “tàng kinh các” gồm nhiều dòng loa mà tên tuổi của chúng đã ghi dấu ấn qua nhiều thế hệ. Bằng các con đường khác nhau, dù các đời loa đã đi qua rất lâu, nhưng người yêu nhạc vẫn còn nhắc đến chúng qua các diễn đàn, những câu chuyện bàn về trải nghiệm âm nhạc trên các hệ thống khác nhau. Giờ đây, với mục đích kế thừa và khai thác di sản giá trị của chính mình, Tannoy tuyển chọn lại 3 model là Arden, Cheviot và Eaton để tổng hợp thành dòng loa mới lấy tên Legacy.

Ngược dòng thời gian, vào năm 1976, Tannoy lần đầu tiên công bố 3 model có củ loa thuộc thế hệ HPD Monitor là Arden, Cheviot và Eaton. Chúng đều sử dụng loại củ loa đồng trục, cụ thể là kiểu HPD385A trên Arden (công suất 85W), HPD315A cho Cheviot (60W) và HPD295A với Eaton (50W). Dòng sản phẩm này tồn tại đến năm 1979, tức 3 năm sau thì Arden được nâng cấp lên Arden MKII với những thay đổi nhỏ ở viền loa, đổi củ loa qua dòng 3828 và tối ưu hóa bộ phân tần. Cải tiến này nâng cao khả năng trình diễn dải mid/bass và rất phù hợp với dòng nhạc trữ tình thịnh hành ở Việt Nam trong những thập niên vừa qua.
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 2
Dự án tái sinh một dòng loa đã ngừng sản xuất gần 40 năm là một việc khó khăn nhưng cũng thú vị. Việc “tái bản” dòng loa này vừa có tính đột phá, vừa khá mạo hiểm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vòng đời của sản phẩm thường có chu kỳ lập lại, kết thúc rồi lại tái sinh trong điều kiện phù hợp. Cách đây 2 năm, dự án này đã được khởi động dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tannoy.
Giờ đây, chúng ta đã có những sản phẩm đầu tiên của dòng Legacy và được trải nghiệm chất âm mới trong kiểu dáng hoài cổ, kết hợp các nguồn phát đa dạng và chơi được nhiều thể loại âm nhạc. Với tiêu chí hướng đến số đông, dòng Legacy với 3 model sẽ làm thỏa mãn nhiều đối tượng khác nhau.
Arden – anh cả của dòng Legacy
Sản phẩm này sở hữu củ loa đồng trục thế hệ mới với đường kính màng bass đến 40cm và cụm treble dome làm bằng hợp chất nhôm – magiê. Với công suất tối đa lên đến 600W, Arden có khả năng trình diễn cả dòng nhạc mạnh và các thể loại trữ tình vốn là gu truyền thống của số đông người yêu nhạc Việt. Với chất âm mạnh, ấm và đầy năng lượng khi trình diễn, Arden phù hợp để chơi cùng loại ampli công suất lớn. Khác với Prestige series, Arden cần ampli đủ mạnh để thể hiện hết khả năng. Kích thước của Arden không khác nhiều so với thiết kế nguyên bản, thậm chí cả mặt lưới với 3 tấm phân đoạn trên mặt trước cũng giống nhau. Tất cả các yếu tố quan trọng trong thiết kế có tính quyết định đến độ động, độ nét chi tiết và kiểu dáng cổ điển đã được gìn giữ một cách toàn vẹn nhất. Phiên bản Arden mới không chỉ là một bản sao hoàn hảo, mà còn được cải tiến củ loa và các linh kiện điện tử. Toàn bộ dòng loa Arden được sản xuất hoàn toàn thủ công, bởi đội ngũ chuyên viên tay nghề cao của Tannoy tại Coatbridge, Scotland.
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 3
Cheviot
Là model đứng thứ hai sau Arden, Cheviot có củ loa đồng trục đường kính 30cm, công suất tối thiểu 125W, tối đa 500W, độ nhạy 91dB, đáp tuyến tần số từ 38-30.000Hz. Loa được thiết kế nhỏ hơn Arden về chiều cao và bề ngang. Kích thước cao x rộng x sâu của sản phẩm tương ứng với 860 x 448 x 260mm. Giống Arden, Cheviot được thiết kế tối giản về hình thức, tất cả tập trung cho chất lượng âm thanh. Thêm vào đó, giá trị của chúng chính là được làm bằng tay qua nhiều công đoạn như lắp ghép, đánh bóng thùng loa… tại Scotland. Củ loa của Cheviot được phát triển từ dòng Monitor HPD nổi tiếng 50 năm trước với các nâng cấp chung và tối ưu bộ phân tần để tái tạo chất âm đặc sắc hơn.
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 4
Eaton
Eaton là đôi loa em út trong Legacy series, có thiết kế để trên kệ (đứng hoặc nằm). Cặp loa này cao 538 x rộng 376 x sâu 250mm, có công suất từ 100-400W, độ nhạy 89dB, đường kính củ bass 25cm, trọng lượng 20kg/chiếc. Eaton phù hợp với phòng nghe nhỏ khoảng 25m2 và đem đến chất âm đặc trưng của Tannoy với tiếng mid trong trẻo, giàu nhạc tính.
Thùng loa Eaton được chế tạo đúng theo thiết kế gốc, nhưng sử dụng các chất liệu mới cao cấp hơn thời xưa. Kết quả là Eaton có cấu trúc rất cứng cáp và vững vàng, kiểm soát tốt hiệu suất tần số thấp, củ loa được gắn cực chắc chắn. Miếng đệm cao su 12mm trên đế loa giúp tăng độ ổn định và triệt tiêu năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến hiệu suất.
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 5
Như vậy, việc Tannoy khôi phục lại dòng loa ra đời từ thập niên 70 của thế kỷ trước không phải là một thử nghiệm mà là một chiến lược dài hạn, khởi động quá trình tái sinh những sản phẩm đã đi vào lịch sử của Tannoy và thế giới âm nhạc. Với kỹ thuật hiện đại kết hợp nhiều thành tựu về công nghệ và vật liệu mới ưu việt hơn gấp nhiều lần, Tannoy đang làm sống lại những bộ sản phẩm danh tiếng trong lịch sử phát triển của họ.
Hiện nay, cả 3 model trong dòng loa Legacy đã có mặt tại thị trường Việt Nam với mức giá niêm yết như sau: Arden: 138 triệu; Cheviot: 110 triệu; Eaton: 95 triệu.
Tannoy Legacy - sự hồi sinh của một dòng loa huyền thoại ảnh 6
 

Theo Cửu Âm/Nghe nhìn Việt Nam

Bình luận: