Đối với những người yêu thích giải trí nghe nhạc, xem phim, việc bố trí những bộ loa đạt chuẩn THX đem lại một phần yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả âm thanh tái tạo của hệ thống. Có không nhiều các sản phẩm đạt chuẩn này. Nghe Nhìn Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc hệ thống loa đạt chuẩn THX Ultra 2 của Klipsch.

THX Ultra 2 là một chuẩn âm thanh và hình ảnh được thiết lập bởi do THX Ltd., một công ty của Mỹ có trụ sở tại San Francisco. Nó dùng để đánh giá và cấp chứng chỉ cho các sản phẩm tái tạo âm thanh, hình ảnh độ trung thực cao, dùng lắp đặt tại các rạp chiếu phim, rạp hát tại nhà, cả loa máy tính hoặc máy chơi game, hệ thống âm thanh xe hơi và trò chơi video.

Đối với những sản phẩm như loa, THX sẽ đánh giá về các thông số kỹ thuật để cấp chứng chỉ. Cụ thể, THX đánh giá hệ thống loa cho cả phần nhạc và âm thanh trong phim bao gồm đáp tuyến tần số ngoài trục, đáp ứng xung, đáp ứng công suất, độ méo tiếng và độ động. Ultra2 được thiết kế để cấp chứng chỉ cho loa hoạt động tốt với cả nhạc và phim đa kênh phát đến mức tham chiếu, trong các phòng từ 900 mét khối trở lên.

Klipsch THX Ultra 2 là sản phẩm không xa lạ với người dùng. Nó được sản xuất vào năm 2004 và đã đạt khá nhiều giải thưởng từ các cuộc triển lãm lớn. Thế mạnh của dòng loa này chính là thiết lập các phòng giải trí xem phim theo đúng chuẩn THX, một mô hình thu nhỏ của các rạp chiếu bóng chuyên nghiệp. Hệ thống loa có thể dùng âm vào tường hoặc treo. Khả năng phóng xa với lực mạnh nên có thể treo phía sau các màn chiếu xuyên thanh, với hiệu suất tái tạo cao và cực kỳ sống động.

Ngay cả các chất liệu để cấu thành dòng loa này cũng được thừa hưởng từ dòng loa chuyên nghiệp của Klipsch. Nếu chúng ta tìm hiểu chút về hãng loa Klipsch, chúng ta cũng biết là hãng này có đến hai dòng sản phẩm, một cho chuyên nghiệp và một cho dòng gia đình. Các dòng loa chuyên nghiệp cũng đa dạng chủng loại dùng cho sân khấu, biểu diễn live, hội trường, quán bar, trong rạp chiếu bóng .

Tất cả các thùng loa của dòng THX Ultra 2 đều có cấu trúc như trong loa chuyên nghiệp của Klipsch, đảm bảo tính an toàn của thùng khi dùng để treo hoặc âm tường. Loa có lớp vỏ màu đen Galaxy với viền nhôm phay sang trọng. Nó có công suất lớn và thường dùng cho các phòng chiếu lớn cả 100m2, đảm bảo chất lượng âm thanh như rạp chiếu bóng.

Hai loa trái phải và trung tâm

Dùng cho các kênh trái, phải và trung tâm trong hệ thống xem phim chúng ta có KL-650-THX và KL-525-THX. Cả hai model này đều đạt chuẩn THX Ultra 2. Tùy theo kích thước phòng và nhu cầu, người nghe sẽ chọn cho mình mẫu loa vừa ý. Loa được thiết kế có thể treo hoặc âm tường đúng chuẩn THX. Hai model này có thể làm hai kênh trước và kênh giữa.

Kích thước loa mid/bass của KL-650 THX là 6,5 inch tương đương 162mm. KL-525 THX có kích thướng loa bass 5,5 inch tương đương 137mm. Cả hai đều sở hữu loa treble dòng Tractrix®Horn lắp trong họng còi chữ nhật 90 ° x 60 ° làm tăng hiệu quả của loa tweeter. Màng loa làm bằng titan với khả năng tái tạo tần số cao chính xác. Loa treble còi cũng giúp đáp ứng các thông số kỹ thuật được chỉ định của THX Ultra2 mà không cần đến hệ thống quét dò và hiệu ứng lọc vốn chỉ áp dụng với các giải pháp loa treble thường . Hệ thống loa bass/mid gồm 2 củ loa, cấu trúc động cơ nam châm từ tính lớn, màng loa làm bằng nhôm được mạ gốm cứng, nhẹ, cho phép hoạt động công suất lớn vớiđộ méo thấp.

Loa Surround

Mẫu loa làm surround là model KS-525-THX cũng đã được cấp chức thực đạt chuẩn THX Ultra2 với chất liệu thùng loa giống như KL-650 THX. Loa có cấu hai mặt, rất hiệu quả khi dùng làm loa surround để tái tại cái hiệu ứng âm thanh vòm. Nó bao gồm 2 loa treble lắp 2 mặt, cũng dòng Tractrix Horn và màng loa bằng titan. Loa bass/mid có đường kính 133mm và độ nhạy đạt được 96dB.

Loa sub và Ampli dành cho sub

Nằm trong hệ thống loa THX Ultra2 này có cả loa sub hơi KW-120-THX và khuếch đại KA-1000-THX 1000 watt (4 Ohm) class D, có thể đánh loa 2 loa sub KW-120 THX bắt song song.

Loa sub hiệu suất cao này có củ loa 3 tấc, màng loa Cerametallic ™ , dùng dây dẫn Monster® THX Ultra với đầu nối Neutrik speakon.

Ampli KA-1000-THX có công suất 500W tại 8 Ohm và có thể lên 1000W ở 4 Ohm. Ampli có mạch khuếch đại class D monoblock, được chứng nhận THX Ultra2. Nó được thiết kế để đánh với loa sub cùng dòng THX này. Nếu hệ thống dùng 2 loa sub KW-120-THX, chúng ta có thể bắt song song để Ampli KA-1000-THX có thể đánh cùng lúc 2 cái. Ampli cũng có các núm vặn điều khiển mặt trước để chỉnh volume, phân tần, chỉnh pha và bù độ lợi cho phòng. Phân tần có thể được bỏ qua (bypass) để cung cấp trực tiếp khuếch đại từ đầu ra của bộ tiền khuếch đại A / V loa sub, bộ xử lý hoặc receiver. Các kết nối đầu vào và đầu ra ở mức đường truyền thông qua các giắc cắm RCA trái, phải được mạ vàng.

Để đánh được hệ thống loa này dùng các Ampli đa kênh công suất lớn như AVC-X8500H hoặc AVC-X6500H của Denon, tùy theo phòng lớn nhỏ. Chất lượng âm thanh hệ thống này tái hiện xuất sắc. Những phòng phim dùng màn chiếu nên dùng dòng loa này vì có thể treo tường hoặc âm tường phía sau màn chiếu. Chúng ta có thể dùng màn chiếu xuyên âm để đảm bảo hiệu suất âm thanh tốt nhất.

Nguồn: AD Audio

 

 

Bình luận: