Trang chủ Tay chơi Tay chơi thế giới Trò chuyện cùng Mr. Brent – Giám đốc bán hàng của Ayre...

Trò chuyện cùng Mr. Brent – Giám đốc bán hàng của Ayre Acoustics (USA)

HFVN – Ayre Acoustics là thương hiệu nổi tiếng thế giới với triết lý thiết kế sản phẩm độc đáo. Nhân dịp ông Brent Hefley – Giám đốc Marketing Quốc tế Ayre Acoustics – sang thăm và khảo sát thị trường audio hi-end ở Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về các công nghệ mà Ayre sử dụng.

Ayre Acoustics

– Thưa ông Brent Hefley, ông có thề cho biết những kỹ thuật chính, cũng như triết lý sản xuất của Ayre Acoustics?

– Trước khi trả lời câu hỏi về kỹ thuật cũng như triết lý sản xuất, tôi xin dành một ít thời gian nói về lịch sử của Ayre Acoustics và Chales Hansen, nhà sáng lập và thiết kế của hãng.

Ayre Acoustics thành lập năm 1993, hoạt động dưới mô hình công ty nhỏ với bộ máy sản xuất và quản lý rất gọn nhẹ. Với mô hình công ty nhỏ, chúng tôi luôn đứng vứng trước sự thay đối của thị trường và tập trung nghiên cứu và sản xuất.

Khi nhắc đến Ayre Acoustics, chúng tôi luôn tự hào với cái tên Charles Hansen. Ông chính là linh hồn của Ayre, người áng lập lãng hoa Avalon danh tiếng. Sau Avalon, ông đã xây dựng Ayre Acoustics với mong muốn đem đến chất âm đỉnh cao như Avalon. Mỗi thiết kế của Ayre, dù là amply Mx-R đầu bảng hay sản phẩm ở series 7, Hansen đều đặt hết tâm trí để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Tất cả sản phẩm của Ayre Acoustics đều ứng dụng hai công nghệ ”then chốt” theo triết lý của Charls Hansen, đó là thiết kế mạch cân bằng hoàn toàn và không dùng hồi tiếp âm. Những kỹ thuật này kết hơp bộ nguồn cực tốt, giúp sản phẩm của chúng tôi có khả năng trình diễn âm thanh với độ trung thực cao, đầy nhạc tính.

– Phải chăng thiết kế cân bằng và kỹ thuật không hồi tiêp âm (zero feedback) là công nghệ chủ lực của Ayre ? Ông có thể giải thích sơ bộ về hai kỹ thuật cũng như ưu điểm của chúng?

– Đúng vậy, bí quyết của Ayre là mạch cân bằng và zero-feed-back. Mạch cân bằng hoàn toàn giúp loại trừ nhiễu không chỉ từ bên ngoài mà cả bên trong máy. Dù tín hiệu nguồn âm thế nào, khi đến thiết bị của Ayre đều chuyển sang dạng cân bằng đi vào mạch. Kết quả, tạp âm bị khử hoàn toàn mang lại cho bạn âm thanh sống động với nhiều nền cực thấp.

Hồi tiếp âm là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi ở hầu hết thiết kế  amply hiện nay, bởi nó có ưu điểm nâng cao các thông số đo đạc, giảm nhiễu âm và giảm trở kháng đầu ra.Tuy nhiên chúng ta đều biết âm thanh hi-end không có thước đo tuyệt đối, thông số không quyết định chất lượng trình diễn. Theo triết lý của Charles Hansen, hồi tiếp âm mất đi chất lượng âm thanh mà vấn đề chính là sự tuyến tính về thời gian. Mạch hồi tiếp âm âm mang đến dãi tần rộng, hạn chế tạp âm …nhưng lại thiếu nhạc tính, trong khi mạch không hồi tiếp âm có thể diễn đạt tốt hơn. Chính thiết kế mạch zero Feedback giúp nguời nghe amply Ayre Acoustics cảm thấy như có chất bóng đèn và cảm nhận được nét tự nhiên, mạch lạc, dính kết vốn có của âm nhạc. Ngoài thiết kế mạch cân bằng và không dùng hồi tiếp âm, Ayre Acoustics đặc biệt quan tâm đến thiết kế nguồn vì nó ảnh hưỏng nhiều đến chất lượng trình diễn, chúng tôi chọn lựa sử dụng biến thế nguồn chất lưọng cao và qua nhiều tầng lọc khác nhau để giảm nhiễu tối đa.

– Bộ sản phẩm tham chiếu Ayre MX-R và KX-R là một trong những bộ khuếch đại tốt nhất thế giới. Hai sản phẩm này có những kỹ thuật đặc biệt gì?

– Là hai sản phẩm đặc biệt được Charles Hansen và công cụ nghiên cứu rất nhiều năm, bộ đôi ampli tham chiếu Ayre MX-R và KX-R trang bị những công nghệ mới từ chế tạo chasis máy đến mạch địên bên trong.

Power amp MX-R và preampli KX-R lần đầu tiên ứng dụng chasis gắn liền với tản nhiệt và thân máy trong khối kim loại. Thiết kế liền khối chasis này đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, chống rung, toả nhiệt hoàn hảo. Nó cũng cho phép chúng tôi bố trí linh kiện chính xác theo ý muốn.

Về thiết kế mạch, MX-R ứng dụng triết lý mạch cân bằng, không dùng hồi tiếp âm, riêng phần nguồn sử dụng bộ đôi biến áp cao cấp. Vấn đề kiểm soát nhiệt độ trong bộ đôi tham chiếu này được đặc biệt quan tâm. Vì thế, các bóng bán dẫn luôn hoạt đông ở trạng thái tốt nhất.

Còn trong preampli KX-R, bên cạnh cân bằng và không hồi tiếp tương tự như preamp K-1 nổi tiếng của Ayre, KX-R sử dụng mạch đặc biệt có tên Variable Gain Transimpedance (VGT). Mạch VGT không làm suy giảm tín hiệu đầu vào và giúp duy trì tỉ số S/N thấp ở mỗi âm luợng. Thực tế cho đến nay, chỉ có một vài sản xuất trên thế giới ứng dụng thiết kế mạch này.

– Vậy ưu thế cạnh tranh của Ayre Acoustics là gì?

– Chúng tôi luôn đi đầu về sản phẩm Ayre Acoustics sở hữu trếit lý sản xuất với thiết kế mạch cân bằng và không dùng hồi tiếp âm để đạt chất âm trung thực và rất giàu nhạc tính. Bên cạnh đó, chúng tôi có “đầu tàu” là huyền thoại Charles Hansen, ông lụôn là một trong những người đi tiên phong trong công nghệ audio với mạch Equilock, VGT, bán dẫn ThermalTrak. Thêm một ưu thế nữa, các thiết bị của Ayre Acoustics đựơc hưởng chế độ nâng cấp khi có thể, điều đó chứng tỏ sự quan tâm của chúng tôi đối với audiophile.

– Hiện tại, các nhà sản xuất âm thanh hi-end stereo đang có khuynh hướng mở rộng dải sản phẩm sang dòng đa kênh phục vụ cho home theater, trong những năm tới, Ayre Acoustics có những dự án tương tự hay không?

– Đến nay, chúng tôi vẫn muốn duy trì mô hình hoạt động nhỏ và gọn của Ayre Acoustics. Vì thế, Ayre chưa có ý định mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực đa kênh phục vụ cho rạp hát tại gia như: đầu DVD/Blu-ray , receiver… Sản phẩm duy nhất mà chúng tôi đang sử dụng có thể tạm gọi “đa kênh” là power amp V6x có thiết kế module với khả năng mở rộng lên 6 kênhx150W.

– Ông đánh giá như thế nào về thị trường hi-end Việt Nam?

– Tôi chưa có dịp tìm hiểu vế thị trường âm thanh Việt Nam. Tuy nhiên chỉ qua tiếp xúc với các đại lý, tôi tin rằng audiophile Việt Nam là những khách hàng khó tính, có khả năng thẩm âm rất tốt. Với Ayre Acoustics, đây là lợi thế, bởi tôi tin rằng các bạn sẽ là những người khám phá khả năng trình diễn của các thiết bị Ayre Acoustics một cách xác thực nhất. Bên cạnh đó, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển mạnh và đầy tiềm năng. Tôi hoàn toàn có cơ sở khi cho rằng: thị trường hi-end Việt Nam sẽ tăng trưởng đột biến và sớm trở thành thị trường sôi động không thua kém các nước khu vực. Với hệ thống các cửa hàng và kinh nghiệm của Công Audio – đại lý phân phối sản phẩm Ayre tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh tôi tin rằng: Audiophile Việt Nam sẽ sớm khám phá những tinh hoa trong sản phẩm Ayre Acoustics.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam

Bình luận: