Ghé thăm gian hàng Samsung tại IFA 2018: công nghệ hiện đại kết hợp với nghệ thuật cổ điển

IFA là Triển lãm công nghệ hàng đầu châu Âu và thế giới, chuyên ngành điện tử tiêu dùng và điện gia dụng được tổ chức đều đặn hàng năm. Sự kiện này thu hút rất nhiều thương hiệu tên tuổi trên thế giới cùng tề tựu.

Như thường lệ, IFA năm nay tổ chức tại Berlin (Đức) đã chứng kiến những ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới trình diễn nhiều sản phẩm hoàn toàn mới lạ, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Tiêu biểu trong số đó là Samsung Electronics, công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời là nhà sản xuất TV với thị phần đứng vững ở vị trí số 1 suốt 12 năm liền theo thống kê của Statista.

Tại IFA 2018 lần này, Samsung mang đến 2 sản phẩm TV đặc biệt, một dòng phát huy tối đa sức mạnh của công nghệ và tầm nhìn mới mà hãng đang theo đuổi, một dòng khác lại là tuyệt phẩm về mặt thiết kế, hứa hẹn sẽ làm người tiêu dùng thực sự hài lòng. Và chính sự xuất hiện của chúng đã khiến gian hàng của Samsung trở nên trọn vẹn: vừa khiến người ta hài lòng vì tính năng mới ấn tượng, lại sửng sốt vì vẻ đẹp thiết kế hiếm có.

Phô bày sức mạnh của AI – xu hướng mới của công nghệ thế giới

Samsung mới đây vừa khẳng định sẽ đầu tư 22 tỷ USD cho trí tuệ nhân tạo – AI và mạng 5G, IoT trong 3 năm tới, mở hàng trăm trung tâm chuyên biệt về trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới và ước tính tuyển dụng khoảng 1.000 kỹ sư giỏi nhất về lĩnh vực này làm việc. Lời cam kết mạnh mẽ đó của Samsung là minh chứng cho thấy hãng đặt niềm tin lớn như thế nào vào trí tuệ nhân tạo. Thú vị là, chúng ta không cần phải chờ đến năm 2021 – năm đánh dấu Samsung hoàn tất khoản đầu tư khổng lồ nói trên để tận hưởng những thành quả của trí tuệ nhân tạo nữa. Vì ngay tại IFA 2018 này đây, trí tuệ nhân tạo trên chiếc TV mới nhất của Samsung đã làm tất cả phải sửng sốt.

Ghé thăm gian hàng Samsung tại IFA 2018: công nghệ hiện đại kết hợp với nghệ thuật cổ điển - Ảnh 1.

Trong khi các đối thủ khác trong lĩnh vực TV cũng mang tới TV 8K đầu tiên của mình nhưng với mục đích trưng bày là chính thì Samsung lại cực kỳ tự tin tuyên bố: TV 8K mới nhất của hãng – chiếc Q900R sẽ được mở bán thương mại vào tháng 10 năm nay. Nói “cực kỳ tự tin” vì ai cũng biết rằng cho đến giờ, nội dung 8K còn chưa có nhiều, thậm chí còn có thể coi là cực kỳ ít, vậy TV 8K để làm gì khi bạn không có nội dung 8K để xem?

Samsung giải quyết thắc mắc khó nhằn đó bằng trí tuệ nhân tạo. Giải thích đơn giản thì TV Q900R sẽ biến mọi hình ảnh bạn xem trở thành nội dung 8K. Đó không phải là nhờ ma thuật nào cả, lý thuyết là như thế này: Trí tuệ nhân tạo, được tích hợp trên con chip 8K Quantum Processor của TV Q900R sẽ “học” từ hàng triệu triệu tấm ảnh/đoạn phim khác nhau được các kỹ sư Samsung cung cấp. Khi “nó” (Q900R) đã có thể hiểu được rằng hình ảnh thực tế là như thế nào, đường nét của con người phải khác biệt với những chi tiết trên đồ vật ra sao, “nó” sẽ kéo giãn hình ảnh từ nguồn phát trên chiếc TV, dù dưới bất kỳ độ phân giải nào trở thành độ nét 8K, tức là gấp 16 lần 4K. Những đường răng cưa xuất hiện sau khi kéo giãn hình ảnh cũng sẽ được xử lý mềm mại hơn. Độ sáng, tương phản và tông màu cũng sẽ được trí tuệ nhân tạo tinh chỉnh và tối ưu sao cho giống thực tế nhất.

Ghé thăm gian hàng Samsung tại IFA 2018: công nghệ hiện đại kết hợp với nghệ thuật cổ điển - Ảnh 2.

Chỉ tại gian hàng Samsung, bạn mới biết mình có cần 8K hay không

Có thể bạn sẽ thắc mắc, kể cả Q900R chuyển hình ảnh thành 8K tốt đến thế nào đi chăng nữa, mắt chúng ta cũng đâu có phân biệt được độ phân giải 8K và 4K? Nếu có mặt tại gian hàng Samsung, bạn sẽ hiểu bấy lâu nay mình đã nhầm. Với kích thước đủ lớn, độ phân giải 8K sẽ dễ dàng phân biệt được với 4K, chỉ bằng mắt người thường. Đó cũng là lý do Samsung chỉ đặt kích cỡ lớn hơn 65 inch với TV Q900R.

Không cần nội dung 8K nữa, bạn có thể xem phim 8K ngay trên chiếc Q900R kể từ tháng 10 tới đây. Đó cũng là sự khác biệt trong cách tiếp cận người dùng của Samsung: luôn tìm ra phương án khác biệt.

Ghé thăm gian hàng Samsung tại IFA 2018: công nghệ hiện đại kết hợp với nghệ thuật cổ điển - Ảnh 3.

Độ phân giải 85 inch đủ cho bạn thấy sự khác biệt giữa 8K và 4K.

Thiết kế toàn mỹ của TV khiến gian hàng của Samsung trở nên đẹp lạ

Tính năng đã được TV Q900R thể hiện xuất sắc thì một khía cạnh khác của TV lại khiến người ta phải ngạc nhiên. Đó là thiết kế. Gian hàng TV của Samsung trở nên nổi bật hơn những gian hàng TV khác nhờ thiết kế khác biệt của dòng TV Khung tranh – The Frame. Sử dụng khung giả gỗ (nhôm sơn phủ màu sắc giống gỗ cao cấp), chế độ Art Mode khiến màn hình TV khi tắt chuyển thành các bức tranh, bức ảnh nghệ thuật ấn tượng, TV Khung tranh đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của gia chủ khi vừa muốn có một chiếc TV chất lượng tốt, lại không muốn hy sinh khoảng trắng trên tường để thay thế bằng màn đen tẻ nhạt.

Ghé thăm gian hàng Samsung tại IFA 2018: công nghệ hiện đại kết hợp với nghệ thuật cổ điển - Ảnh 4.

Gian hàng TV 8K của Samsung khiến người ta nán lại thật lâu để trải nghiệm những đoạn video bình thường nhất (kể cả với độ phân giải SD) được chuyển thành hình ảnh 8K, được xem những bộ phim mà trước đó, thậm chí còn chưa được quay bằng máy quay 4K. Còn với gian đặt TV The Frame, đó là nơi mà bất kỳ ai yêu mến phong cách nội thất tinh tế, trang trọng muốn dừng lại thật lâu để chiêm ngưỡng tuyệt tác thiết kế mới của thế giới công nghệ.

Gian hàng của Samsung tại IFA 2018 không chỉ mang tính công nghệ hiện đại mà nó còn thể hiện Samsung đã đạt tới trình độ thiết kế vượt trội mà khó đối thủ nào có thể làm được.

Nguồn: GenK/Quang Vũ

Bình luận: