Ngành công nghiệp hi-end tuy hình thành và phát triển đã khá lâu nhưng mãi đến thời gian gần đây mới chính thức bước ra khỏi thời kỳ bảo thủ về kiểu dáng sản phẩm cũng như công nghệ tích hợp. Những cái tên mang tinh thần khai phá đầu tiên có thể kể đến như: Devialet, D’Agostino trong lần đầu xuất hiện ngay lập tức được người chơi đón nhận nồng nhiệt. Cùng theo xu hướng đó, ở Slovenia vừa tung ra thị trường một sản phẩm: Mâm đĩa than từ trường MAG-LEV ML1. Mẫu mâm đĩa than độc đáo với kiểu dáng vô cùng bắt mắt này sẽ chính thức có mặt trong phòng triển lãm của Atlantic Audio tại AV Show Hà Nội 2018 tới đây.

MAG-LEV đã gọi vốn thành công trên Kickstater cho phiên bản nguyên mẫu của ML1 hiện nay. Cách phát triển và ra mắt sản phẩm nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng như LAG-LEV tuy hơi lạ nhưng cũng góp phần thể hiện xu hướng mới của thời đại đồng thời cho thấy đĩa than đang thật sự hồi sinh rất mạnh mẽ với mức độ phổ biến ngày càng tăng.

Về lý thuyết, nguyên lý hoạt động của MAG-LEV khá đơn giản nhưng trên thực tế các kỹ sư của MAG-LEV đã phải tốn nhiều công sức để đảm bảo cho ML1 sự an toàn, độ tin cậy và quan trọng là hiệu suất. Chịu trách nhiệm thiết kế tổng thể là một đội ngũ những người yêu âm nhạc có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và kỹ thuật thiết kế công nghiệp

Mâm đĩa than ML1 hoạt động hoàn toàn bằng lực từ với 2 mốc tốc độ 33 vòng và 45 vòng. Khối mâm xoay platter có trọng lượng 2,2kg được chế tạo tạo từ hỗn hợp nhựa ABS, sợi carbon, hỗn hợp kim loại và nam châm.

Hệ thống nam châm của đĩa platter được khéo léo ẩn giấu trong khung sườn với nhiều nam châm nhỏ nhưng mạnh mẽ được dàn đều xung quanh chu vi đáy của đĩa. Đây cũng chính là mấu chốt của hệ thống giữ mâm xoay có thể bay lơ lửng. Nhờ các nam châm điện đảo cực tuần tự, mâm có thể xoay dần đến tốc độ mong muốn mà không cần thêm một hệ thống truyền động nào.

Phần thân máy được làm từ nhựa ABS, có bố trí chỗ lắp tay cần tonearm, hệ thống nam châm, đèn báo trạng thái dạng vòng tròn với hiệu ứng thị giác rất đẹp mắt và hệ thống chân đỡ dùng hỗ trợ cho mâm xoay khi nó không hoạt động. Mặt sau của mâm là đôi giắc cắm RCA mạ vàng và cọc nối đất.

Ở phiên bản tiêu chuẩn, MAG-LEV ML1 sử dụng tay cần 9-inch carbon của Pro-Ject, kim Ortofon OM10 Moving Magnet (MM). Phụ kiện đi kèm trong thùng còn có dây cáp RCA 1m của hãng âm thanh nổi tiếng Sommer (Đức) kèm theo dây nối đất.

Cũng như các mâm đĩa than sử dụng các cơ cấu truyền động khác, MAG-LEV ML1 vẫn cần thời gian chạy không tải đến khi đạt đủ tốc độ và sự ổn định cần thiết, khi đó máy sẽ báo hiệu bằng đèn nhấp nháy và một âm thanh nhỏ. Từ lúc này, bạn đã có thể hạ tay cần và bắt đầu thưởng thức những âm thanh tuyệt diệu từ mâm đĩa than từ trường MAG-LEV ML1. Bạn không thể bỏ qua việc chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt hảo này tại AVSHOW tới đây.

Nguồn: Nam Bình

Bình luận: