Trang chủ Góc tư vấn Tại sao xem TV OLED dễ chịu hơn cho mắt

Tại sao xem TV OLED dễ chịu hơn cho mắt

346
0

Độ sáng không phải yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh TV, nhưng lại ảnh hưởng đến sức khoẻ đôi mắt của người sử dụng.

Những năm gần đây, độ tương phản của TV OLED được đẩy lên nhờ màu đen sâu hơn. Để theo kịp độ tương phản của TV OLED, một số hãng sản xuất TV LED đẩy độ sáng của đèn nền lên cao gấp nhiều lần, do không thể tạo ra được màu đen sâu. Điều này gây không ít rắc rối cho người dùng.

Chuyên gia nghe nhìn Geoffrey Morrison chia sẻ với CNET rằng độ sáng là nguyên nhân khiến mắt người cảm thấy khó chịu khi xem TV. Đặc biệt, nếu sử dụng TV trong phòng tối để xem phim với cảnh sáng và cảnh tối diễn ra liên tục, mắt sẽ dễ bị đau và khó chịu hơn.

Xem TV độ sáng cao có thể gây hại cho mắt.

Xem TV độ sáng cao có thể gây hại cho mắt.

Để khắc phục, Geoffrey Morrison cho rằng hầu hết TV LCD hiện nay đều sử dụng đèn nền LED và khuyên người dùng nên giảm độ sáng đèn nền xuống và xem phim ở trong phòng sáng là tốt nhất. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn TV không có đèn nền như TV OLED.

Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ đèn LED đến mắt là vấn đề các nhà khoa học quan tâm. Trong bài viết “Ánh sáng xanh tàn phá các tế bào trong mắt như thế nào”, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Toledo đã tiết lộ với tạp chí Forbes rằng ánh sáng xanh độc hại, nếu bạn chiếu vào mắt, các tế bào cảm quang trên võng mạc sẽ bị tiêu diệt và không bao giờ tái tạo lại.

Có rất nhiều phương pháp đã được đưa ra để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính hoặc TV như bộ lọc hay kính đeo mắt. Một số nhà sản xuất tích hợp sẵn bộ lọc ánh sáng xanh trên màn hình, nhưng người dùng phải bật lên mới sử dụng được.

Ngoài ra, độ sáng không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh của TV, hay nói cách khác, sáng hơn không đồng nghĩa với tốt hơn. Khi mua TV, người dùng nên quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố như màu đen, độ tương phản hay độ chính xác của màu sắc. Độ sáng quá cao thường khiến cho TV dễ bị phai màu đen, nhanh xuống màu và mỏi mắt khi xem lâu.

Theo tạp chí CNET, TV OLED không sử dụng đèn nền, mà các điểm ảnh trên màn hình có thể tự phát sáng độc lập. Do đó, ánh sáng được phân tán đồng đều trên toàn bộ màn hình, dễ chịu cho mắt.

TV OLED thân thiện với sức khoẻ thị giác của người dùng.

TV OLED thân thiện với sức khoẻ thị giác của người dùng.

Các dòng TV OLED hiện nay đều được tích hợp bộ cảm biến ánh sáng, cho phép cân bằng độ sáng của màn hình với độ sáng của môi trường ngoài. Nhờ vậy, khi xem phim ở trong môi trường sáng hoặc môi trường tối, độ sáng của TV phù hợp và dễ chịu cho mắt.

Hiện ngoài LG, cuộc đua TV OLED có sự tham gia của 15 thương hiệu khác. Trong số đó, LG làm chủ công nghệ này và đa số các hãng phải nhập tấm nền OLED của LG để sản xuất TV. Năm 2019, dòng TV OLED E9 55 inch của LG cũng được trao giải thưởng Thiết kế sinh thái và bền vững tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh cho những sản phẩm được chế tạo dựa trên những vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn với sức khoẻ người sử dụng.

Người Mỹ săn lùng TV OLED tại lễ hội giảm giá năm 2019.

Người Mỹ săn lùng TV OLED tại lễ hội giảm giá năm 2019.

Ngoài ra, công nghệ OLED trên TV LG cũng đã dành chiến thắng trong thử thách sử dụng nguyên liệu bền vững để sản xuất thiết bị điện tử của Cục Bảo vệ môi trường Mỹ. Các dòng TV OLED của LG sử dụng chất liệu bán dẫn hữu cơ tự phát sáng, không chứa thuỷ ngân hay kim loại nặng và không cần tới đèn nền LED xanh, do đó không gây hại đến đôi mắt và sức khoẻ của người sử dụng.

Nguồn: vnexpress.net/An Bình

Bình luận: