HFVN – Kể từ khi ra đời những năm 1970, 1980, loa nghe nhạc thương hiệu Ý luôn tạo được sự chú ý tại các kỳ triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới. Bởi ngoài tính năng về âm thanh, loa Ý thường còn như tác phẩm nghệ thuật, chứ không chỉ là sản phẩm công nghệ đơn thuần.

Hầu hết nhà sản xuất loa Ý đều coi trọng thùng loa. Do đó, gỗ dùng làm thùng loa thường thuộc loại quý của Ý hoặc nhập khẩu từ Bắc Âu, Nam Phi và Mỹ. Các bộ phận khác như loa con, cọc loa được đặt hàng theo yêu cầu riêng từ các nhà sản xuất loa con hàng đầu thế giới như: SEAS, Scanspeak, Vifa… Ngay cả khi sử dụng củ loa của cùng một hãng, mỗi thương hiệu loa ý vẫn tạo ra điểm khác biệt nhờ vào thiết kế, chất liệu thùng loa và mạch phân tần, vốn là bí mật nhà nghề của hãng sản xuất.


 Vượt lên trên các thiết bị đo lường, kiểm tra mang tính kỹ thuật có trị giá hàng chục triệu Mỹ Kim, muốn được xuất xưởng, các cặp loa Ý phải thuyết phục được vị giám khảo nghiêm khắc nhất là đôi tai. Thông thường, giám đốc phụ trách sản xuất sẽ đảm trách công việc này. Bên cạnh đó, đặc trưng âm thanh của loa Ý cũng chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa và con người vùng biển Địa Trung Hải đầy đặn ngọt ngào, nhưng không thiếu độ trong trẻo chi tiết, nồng nàn quyến rũ và đượm vẻ tinh tế hài hòa, để lại trong tâm khảm người nghe vẻ quyến rũ đậm chất “elegant” (tao nhã, sành sỏi) của người Italia.

Trong các nhà sản xuất loa Italia hiện góp mặt trên thị trường, Sonus Faber là hãng loa thành công nhất của Ý. Các cặp loa của Sonus Faber thể hiện xuất sắc nhạc cổ điển. Trung âm có thiên hướng ngọt và trong, nên thể hiện các nhạc cụ cổ điển rất lọt tai. Không gian âm nhạc dàn trải với ba chiều rõ ràng. Hiện nay, Sonus Faber có 4 dòng sản phẩm, gồm Homage, Cremona, Liuto và Toy. Trong đó, cao cấp nhất là Homage với sản phẩm đỉnh cao Stradivari.
 

Là tuổi lớn của làng hi-end thế giới, Opera hiện sở hữu các dòng sản phẩm Linea, Classica, Callas và cao cấp nhất là Lirica. Không chỉ sở hữu thiết kế quyến rũ, loa Opera tái tạo xuất sắc nhiều chất giọng khác nhau, đặc biệt là dòng nhạc opera. Trung âm dày dặn, ngọt ngào, tràn đầy cảm xúc.
 
Trong khi đó, Chario là hãng sản xuất loa lớn và lâu đời nhất nước Ý. Opera (Chario) hiện có phổ sản phẩm thuộc hàng rộng nhất thế giới, từ bình dân đến cao cấp. Trong 9 dòng sản phẩm chính, Academy là sản phẩm cao cấp nhất. Nhạc tính cao là ưu điểm lớn nhất của Chario. Bên cạnh đó, âm thanh của Chario còn cân đối ở các dải, âm thanh ấm áp, ngọt ngào và chi tiết. Tiêu biểu cho dòng loa Ý, Chario có khả năng thể hiện tốt nhạc cổ điển, nhất là nhạc cụ làm bằng gỗ.
 

Zingali nổi tiếng với thiết kế omniray (dạng kèn đặc biệt) dành cho loa tweeter, cải thiện đáng kể không chỉ về độ mở của tần số mà cả về chất lượng âm thanh cho dải cao. Hiện nay, Zingaly có 4 dòng sản phẩm chính Colosseum, Itali, Twenty và Client Name (dòng cao cấp nhất). Mỗi phổ sản phẩm đều khác biệt so với thiết kế thông thường. Thiết kế kỳ lạ này sẽ giảm tối đa hiện tượng nhiễu âm của thùng loa và tập trung năng lượng đến người nghe. Thêm nữa, các cặp loa của Zingali có góc tỏa âm lớn, nên sân khấu âm nhạc rộng mở, khoáng đạt. Zingali có khả năng thể hiện thành công nhiều thể loại âm nhạc, từ jazz đến classic.
 
Thiên về thỏa mãn đam mê âm thanh, mỗi cặp loa Diapason là tác phẩm tạo hình – điêu khắc hoàn chỉnh. Khi cất tiếng, những đôi loa nhỏ xinh có thể khiến người nghe thán phục. Độ cân bằng, khả năng giữ nhịp và sân khấu âm nhạc rộng rãi, có chiều sâu là thế mạnh của Diapason. Dòng loa này thích hợp với nhạc cổ điển hoặc classic jazz. Hiện nay, Diapason có ba dòng sản phẩm chính gồm: Ellisse, Classic, Reference và đỉnh cao là Adamantes L.E.
 

Trong nhiều năm trở lại đây, thương hiệu loa Ý như: Sonus Faber, Opera, Chario, Zingali… đã xuất hiện ngày càng nhiều ở thị trường Việt Nam. Trong đó phổ biến nhất là Sonus Faber. Những đôi loa bán chạy nhất của hãng này là Cremona, Cremona Audior, Guanerri Homage… Với giá bán từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD, các dòng loa Ý không dành cho số đông người chơi âm thanh Việt Nam. Tuy nhiên, với những người có niềm đam mê lớn và sự hiểu biết nhất định cũng như khả năng tài chính, những đôi loa mang thương hiệu ý là lựa chọn đáng lưu tâm.

Nghe Nhìn Việt Nam

1 BÌNH LUẬN

  1. Loa Ý có nhạc tính rất cao vì chúng được thiết kế bởi những người thợ tài hoa và những kỹ sư âm thanh vốn là những nhạc công nổi tiếng . Loa Chario là một ví dụ điển hình : treble ngọt ngào , sắc nhưng không chói gắt , mid ấm áp còn bass thì sâu , mềm ,nghe lâu không mệt .Loa Chario có độ phân giải rất cao nên mọi nhạc cụ đều bộc lộ ra hết , không cái nào lấn ướt cái nào .
    Loa Ý loại cao cấp thường làm bằng gỗ óc chó nên hình thức rất ưng mắt . Có người ví loa Chario như cô gái Ý xinh đẹp ,nhìn càng lâu càng bị cuốn hút tới mức không dứt ra được

Bình luận: