Technics SP-10R – Huyền thoại mâm than direct drive tái xuất sau gần 50 năm

Tại triển lãm IFA 2017, Technics vừa bất ngờ tiết lộ tin tức mới nhất về một mẫu mâm than được tái xuất dựa trên nguyên bản huyền thoại SP-10.
 
Technics SP-10R – Huyền thoại mân than
Technics SP-10 là thiết kế mâm than rất nổi tiếng với kỹ thuật motor direct drive, lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1969. Mâm than này ra đời phục vụ mục đích tái tạo âm thanh chất lượng cao ở thời kỳ cực thịnh của đĩa vinyl, đặc biệt được ưa chuộng ở thị trường audio lẫn proaudio. Những chiếc SP-10 vintage vẫn luôn được săn và bán trao tay ở mức giá không nhỏ. Cho đến ngày nay, không chỉ audiophiles mà một số thương hiệu audio còn đóng lại plinth (thân đế) và thực hiện những nâng cấp trên phiên bản 1969.

Thương hiệu Technics đã mang mâm than huyền thoại  này quay trở lại dưới “hình hài” và cái tên mới SP-10R. Chúng ta sẽ không phải ngạc nhiên về điều này nếu dựa trên thành công của những tượng đài Technics như mâm Technics SL-1200 G – sản phẩm hi-end đầu tiên và phiên bản có giới hạn SL-1200 GAE và sau đó là mâm than có giá phải chăng hơn cả SL-1200GR.

Technics SP-10R – Huyền thoại mân than
Một trong điểm kỹ thuật đáng chú ý nhất của SP-10R đó là motor dẫn động, Technics vẫn giữ nguyên triết lý truyền thống sử dụng motor direct-drive. Motor này có thiết kế không lõi, rotor chế tạo khá đặc biệt có mặt trong và ngoài đều chịu tác động bởi 2 stator. Mâm quay platter có thiết kế giống đàn anh SL-1200G, với cấu trúc sandwich bằng đồng, nhôm đúc và cao su, có trọng lượng 7 kg.

Ngoài ra, Technics SP-10R cũng được trang bị bộ nguồn xung với nhiễu được xử lý tối ưu và được bố trí thành module rời, nhằm hạn chế việc phát tán nhiễu âm điện từ anh hưởng đến đầu kim catridge, nhất là loại kim MC vốn rất nhạy cảm. Cũng giống như mẫu SP-10 ở thập niên 70, SP-10R không trang bị tay cần hay mâm đỡ, cho dù Technics cũng bán trọn gói bao gồm những thiết bị này.

Technics SP-10R sẽ được xuất xưởng vào đầu mùa hè 2018, hiện vẫn chưa có mức giá cụ thể.

Theo Minh Sơn/Nghe nhìn Việt Nam

Tin liên quan:

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất Những năm gần đây, người yêu nhạc có xu thế quay về với những giá trị đích thực của âm nhạc, của âm thanh chất lượng cao. Và Sự trở lại của đĩa than, ...
Lắng nghe giai điệu đầy xúc cảm với đầu đĩa than C... Clearaudio là thương hiệu chuyên về lĩnh vực âm thanh được thành lập cách đây khoảng 35 năm, tại đất nước có tên gọi “Cỗ xe tăng Đức”. Thương hiệu Cle...
VPI Nomad – Đầu máy đĩa than high-end toàn ... Tính năng đầu đĩa than VPI Nomad Với một chiều dài lịch sử trong việc thiết kế những chiếc đầu máy đĩa than đẳng cấp, VPI đã tạo ra tiếng nói riêng c...