Quả táo vàng của thần Kronos

Đã hơn 100 năm qua kể từ khi chiếc đĩa than đầu tiên ra đời, vậy mà người chơi vẫn không ngừng đắm đuối, say sưa với cái thứ âm thanh đẹp, khó tính và cầu kỳ này.

Trong thế giới của xúc cảm tinh anh, người chơi luôn ham muốn có được thứ âm thanh chân thực hơn, hoàn chỉnh hơn, duy mỹ hơn,. Cũng bởi vậy mà kéo qua cả ba thế kỷ, các nhà sản xuất luôn cố gắng cải tiến tối đa nhằm đáp ứng nhu cầu của những thượng khách khó tính này. Đầu đọc đĩa than (turntable), có thể nói là một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất trong việc tái hiện nguồn âm. Người chơi đĩa than hẳn đã quen thuộc với hai “trở ngại kinh điển” thường gặp phải, đó là tốc độ quay và “độ cách ly”.

Một đầu đọc đĩa than lý tưởng phải đạt yêu cầu chạy êm hoàn hảo, không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài và giữ tốc độ ổn định. Với thiết kế thông thường, chân đế treo có thể giúp bảo vệ máy khỏi các rung lắc tiêu cực, tuy nhiên, sự biến thiên tốc độ và mô-men xoắn khiến cho âm thanh bị giảm đi đáng kể, có thể gây mờ hoặc méo âm. Điểm hạn chế này của đầu đọc đĩa than đã được giới sản xuất nhận ra từ lâu và luôn tìm cách khắc phục. Song, phải tới khi “quả táo ý tưởng” rơi trúng đầu Louis Desjardin – nhà sáng lập, nhà thiết kế và kỹ sư chính của hãng Kronos (Montreal, Canada) thì bài toán ấy mới  thực có lời giải và “thời đại mới” của đầu đọc đĩa than  thực bắt đầu.

Louis Desjardin từng là một kỹ sư tự động hóa. Nhờ đó, ông nhận ra tầm quan trọng của tính cân bằng trong một động cơ đối trọng. Mâm quay nặng tạo ra mô-men xoắn lớn gây ảnh hưởng không tốt tới âm thanh. Vì thế, ông nảy ra ý tưởng tạo ra chiếc mâm-thứ-hai, đặt phía dưới, quay theo hướng ngược lại để triệt tiêu lực mô-men xoắn. Ý tưởng là vậy, nhưng sau khoảnh khắc “quả táo vàng” ấy, Louis Desjardin và cộng sự vẫn cần rất nhiều giờ làm việc và thử nghiệm, để cho ra đời đầu đĩa than Kronos đầu tiên. Kronos Pro (phiên bản giới hạn 250 chiếc) đã đưa tên tuổi Louis Desjardin từ một “gã vô danh” trở thành “người hùng” của giới audiophile. Và quả vậy, ngay trong buổi ra mắt đầu tiên, người nghe nhạc đã vô cùng ngạc nhiên trước sự khác biệt rõ rệt giữa đầu đĩa một mâm và hai mâm quay, dù mở cùng một đĩa nhạc. Louis từ tốn giải thích rằng khi thiếu mâm quay thứ hai, sự rung gây ra bởi kim đọc tiếp xúc trên rãnh đĩa than, sẽ truyền từ đĩa than tới mâm quay và máy, rồi được phản xạ trở lại kim. Vài tần số nhất định sẽ bị mất, do đó tạo nên cảm giác tiếng bị “rỗng”, âm bị “lệch pha”. Giải quyết được bài toán về triệt tiêu lực này, Kronos Pro nghiễm nhiên trở thành “vị thần” tiên phong trong lĩnh vực sản xuất cơ đĩa than.

Không chỉ nổi tiếng trên toàn cầu, Kronos Pro kể từ những ngày đầu tiên được mang về Việt Nam bởi Công Audio đã tạo ra một bất ngời thú vị đối với dân chơi đĩa than. Đặc biệt, trong sự kiện “Không chỉ là âm thanh đẹp” được tổ chức tại Showroom số 8, Hai Bà Trưng, Hà Nội, người yêu nhạc đã có cơ hội gặp gỡ trực tiếp Louis Desjardin và thưởng thức âm thanh tuyệt hảo của đầu đĩa hai mâm đầu tiên trên thế giới này.

Nếu như mong muốn của người chơi đĩa than là tìm đến thứ âm nhạc vượt thời gian, thì tham vọng của Louis Desjardin là tạo ra một “vị thần thời gian” Kronos có thể tái hiện hoàn hảo khoảnh khắc âm thanh của bản thu lần đầu tiên được làm ra. Tuy nhiên, không dễ để có thể sở hữu và thưởng thức kho báu của “vị thần” này trong tay.

Chưa kể đến mức giá không hề rẻ, mà ngay cả việc phối kết hợp đầu đọc đĩa than với các thiết bị khác ra sao, lắp ráp và sắp đặt chúng như thế nào trong căn phòng…. cũng đòi hỏi nhiều hiểu biết, sự tỉ mẩn, khéo léo và tinh tế. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể trải nghiệm và thưởng thức âm thanh của sản phẩm tại showroom Công Audio và hãy đề nghị cho nghe thử một album (của Count Basie chẳng hạn) bằng đầu đọc đĩa than Kronos. Bạn sẽ có cơ hội thả người trên chiếc ghế nệm, đắm chìm trong những quãng âm đầy ấn tượng của hàng chục năm về trước. Lúc đó, biết đâu một “quả táo vàng” sẽ lại rớt trúng vào bạn, như Kronos đã làm với Louis Desjardin.

Nguồn: Điện Tử Tiêu Dùng/Hà Duy

Tin liên quan:

Đầu đĩa than Kuzma Stabi S – Giản dị nhưng không k... Kuzma Stabi S là sản phẩm cơ bản nhất trong bộ năm mâm đĩa than do Kuzma sản xuất. Dù đơn giản, Stabi S vẫn mang những đặc tính vốn chỉ xuất hiện ở cá...
AUDIO TECHNICA LP120 USB: Gắn kết những tâm hồn yê...       Mâm đĩa than Audio–Technica AT...
Mãn nhãn, đã tai với màn trình diễn của những mâm ... Các mâm đĩa than Elipson Alpha 100 cùng hai biến thể của nó là Alpha 100 RIAA và Alpha 100 RIAA BT sẽ khiến người nghe hài lòng nhờ chất lượng vượt qu...