Mastersound Dueventi S.E – Ampli đậm chất ‘nhà nòi’ đất Ý

Bên cạnh những thiết kế ampli đèn điện tử quen thuộc chạy bóng 845, thương hiệu Mastersound còn sở hữu một “đặc sản” nổi tiếng đó là mẫu ampli tích hợp 20 Watt chạy bóng EL34 Dueventi SE. Nhờ sự kết hợp giữa khả năng trình diễn âm thanh đạt dải tần rộng, độ tuyến tính cao cùng với công suất đầu ra đủ lớn để phù hợp với nhiều dòng loa hơn, Dueventi SE chính là bảo bối mang đến nhiều đơn hàng cho hãng âm thanh nhà nòi của Ý.

DUEVENTI SE ĐƯỢC CHẾ TÁC THỦ CÔNG TẠI VÙNG ĐẤT VICENZA CỦA Ý.

MastersounD trang bị 3 tấm nhôm xếp chồng lên nhau như một tòa kiến trúc 3 tầng, giúp bảo vệ các bóng đèn tránh những va chạm ngoài ý muốn, đồng thời đây cũng là một nét thiết kế rất đặc trưng của hãng.

img_01_p04

ĐẬM NÉT ITALY

Là một công ty gia đình với tính chất cha truyền con nối, thương hiệu Mastersound sau hơn 20 năm xuất hiện trên thị trường, cho đến ngày hôm nay vẫn giữ được đặc trưng, một chất “Ý” đậm nét, thể hiện rõ qua thiết kế sản phẩm không đổi. Thế hệ thứ hai gồm hai người con Lorenzo và Luciano Sanavio vẫn giữ nguyên triết lý thiết kế sản phẩm của cha mình với tôn chỉ đơn giản, mộc nhưng vẫn đậm chất nghệ thuật thể hiện ở từng đường nét, chi tiết dù nhỏ nhất.

Dueventi SE được chế tác thủ công tại vùng đất Vicenza của Ý. Máy có thiết kế chassis sơn đen mờ, toàn bộ các bóng đèn điện tử, hai biến thế xuất âm và hộp biến thế nguồn đều được lắp nổi trên mặt theo kiểu ampli đèn truyền thống. Mặt trước của máy chỉ vỏn vẹn có hai nút chọn nguồn vào và núm volume. Điểm nổi bật nhất của vỏ ngoài Dueventi SE chính là đôi má gỗ Walnut khá dày với bề mặt vuốt cong, mặt gỗ được xử lý mộc rất “Italy” theo tiêu chuẩn chế tác nhạc cụ. Nói là đơn giản, nhưng thiết kế Dueventi SE vẫn có nhiều điểm để chúng ta có thể ngắm lâu.

Đầu tiên phải kể đến lồng bảo vệ bóng đèn có thiết kế rất riêng. Thay vì sử dụng nắp chụp, lồng nhôm dập khoét lỗ hay dựng kính chắn…, Mastersound trang bị 3 tấm nhôm xếp chồng lên nhau như một tòa kiến trúc 3 tầng, tạo nên một thiết kế rất đặc trưng của hãng. Các tấm nhôm này được chống bởi 4 trụ kim loại, vừa giúp ngăn những va chạm ngoài ý muốn với bóng đèn vừa có tính đối lưu khí rất tốt, giúp tản nhiệt cho toàn bộ hệ thống đèn điện tử. Để chống rung cho máy, nhà sản xuất cũng đã trang bị sẵn cho Duevneti SE hệ thống 4 chân trụ cao su lớn. Ngoài ra, máy còn có vài điểm nhấn như tấm kim loại mạ chrom sáng ở mặt gần đế đèn hay như font chữa ở mặt trước máy được vẽ theo kiểu chữ viết nhẹ nhàng. Cứ như thế, thiết kế của Dueventi SE nói riêng và các ampli Mastersound nói chung rất mộc mạc nhưng cũng có nhiều điểm được xử lý tinh tế.

Dueventi_SE_1

CẤU TẠO KỸ THUẬT

MastersounD Dueventi SE có tất cả 4 ngõ vào RCA in và hai bộ cầu loa cho phép kết nối ở 2 mức trở kháng 4 và 8 ohm. Máy được trang bị chiết áp volume và input đều của hãng ALPS có độ chính xác cao và đảm bảo độ méo cực thấp. Cấu hình bóng của máy gồm 2 cặp công suất 5 cực EL34 và 2 bóng pre ECC802S/ 12AU7A được xếp đối xứng. Với hai cặp bóng công suất EL34, nhiều người rất dễ nhầm lẫn máy chạy mạch push-pull, nhưng ampli này sở hữu thiết kế mạch Single-Ended (chữ SE ở tên sản phẩm viết tắt từ Single-Ended) Parallel, hoạt động ở chế độ Class A với công suất đầu ra 20W/kênh. Máy hoàn toàn không dùng hồi tiếp để đảm bảo khai thác tối đa hai đặc tính ưu việt nhất của bóng đèn điện tử là độ tuyến tính ở các dải và nhạc tính tự nhiên. Những đặc điểm về mạch máy của Dueventi SE cũng được xem là đặc trưng của cấu trúc mạch trong hầu hết các ampli của Mastersound. Đơn cử như model Duetrenta SE cũng có sở hữu mạch Parallel Single-Ended nhưng khác cấu hình bóng, dùng loại KT88 nên có công suất đầu ra lớn đạt 30W/kênh. Hay tương tự như model Evo 300B cũng có cùng thiết kế mạch, sử dụng bóng 300B…

Ngoài cấu trúc mạch máy luôn được chế tạo thiên về mạch Single-Ended, nhắc đến ampli Mastersound thì không thể bỏ qua bộ biến thế nguồn và nhất là biến thế xuất âm được chế tạo theo công thức bí truyền và vô cùng tinh vi. Các biến thế output transformer của Mastersound không sử dụng dây đơn mà dùng loại dây xoắn đa lõi nên đặc biệt không có bất kỳ mối hàn nào bên trong. Bên cạnh đó, dây phải được xếp thật khít và đảm bảo không bị chồng chéo ở bất kỳ vòng dây nào. Ngoài việc sử dụng dây đa lõi, bí quyết quan trọng nhất trong khâu chế tạo biến thế xuất âm của Mastersound chính là việc tính toán số lượng vòng dây ở các cuộn dây bên trong. Và để chắc rằng không ai có thể sao chép được công thức số vòng của các cuộn dây bên trong biến thế xuất âm, Mastersound ngoài việc sử dụng một hộp hôm bọc bên ngoài, bên trong hãng cho thêm nhựa thông và đặc biệt là đá sỏi nhỏ tạo thành một khối liên kết đặc không thể tháo rời.

220_62553_low

TRẢI NGHIỆM

Với công suất đầu ra khá lớn đạt 20W/ kênh nên không khó để có thể chọn một đôi loa phù hợp với Dueventi SE. Thử nghiệm thứ nhất, chúng tôi phối ghép với đôi bookshelf mới của Triangle, model Signature Theta. Cảm nhận đầu tiên với một vài bản thu quen thuộc cho thấy Dueventi SE có khả năng kiểm soát loa tốt, điểm nổi bật dễ nhận thấy đó là khả năng xử lý các dải có độ mượt, tiếng dầy và mộc. Phần âm sắc của nhạc cụ được tái tạo rất tốt, kết hợp với một dải cao cuốn hút. Cụ thể hơn với track thử Stones in the Road trong album cùng tên của Mary Chapin Carpenter, ampli thể hiện bản thu một cách rất thư thái, giọng nữ ca sĩ được mở rộng, nổi, lướt êm nhưng vẫn thể hiện được độ nét và dày tiếng. Dải trung này giữ được độ ngọt vốn có của ampli đèn single-ended nhưng tuyệt nhiên không bị làm màu. Cũng ở track này, tiếng chổi quét trên cympal cũng được tái tạo với độ chi tiết tốt cùng với âm bass nhẹ nhưng được kéo thoát hoàn toàn khỏi mặt loa Triangle Signature Theta.

Nếu xét về không gian trình diễn thì Dueventi S.E có thể được xem làm một trong những mẫu ampli đèn EL34 tái tạo được sân khấu tốt nhất trong tầm giá mà chúng tôi được dịp trải nghiệm. Những bản thu Classic trong các album quen thuộc như Tutti!, Orchestral Sampler, Ein Straussfest với dàn giao hưởng lớn, tiết tấu “khủng” đều được ampli tái hiện với không gian được chia thành nhiều lớp sống động, điều mà bạn chỉ thể trải nghiệm ở những hệ thống ampli bán dẫn loại ultra hi-end.

220_2548_low

Chúng tôi tiếp tục trải nghiệm Dueveti S.E với thiết kế loa monitor quen thuộc JBL 4428. Hiệu quả âm thanh thu được là ngoài dự đoán, dù chỉ là một thử nghiệm, nhưng đôi monitor JBL 4428 có độ “matching” rất tốt với ampli Dueventi S.E. Với nguồn phát LP, album chủ đề Tình Ca, bản Tiễn Đưa do Vũ Khanh trình bày được bộ dàn tái tạo với màu âm rất đặc biệt, vô cùng gần gũi. Giọng hát Vũ Khanh được mở rộng, kết hợp được hai đặc điểm ngọt dịu và dày tiếng, tạo nên một dải trung tả thực cộng thêm một chút âm màu, vô cùng quyến rũ khi thưởng thức. Hệ thống trình diễn nhạc phẩm Còn Tuổi Nào Cho Em của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua giọng hát của Thùy Dương với hiệu quả âm thanh thuyết phục hoàn toàn so với giá trị của bộ dàn. Giọng hát của Thùy Dương có đủ độ ướt át, mềm dịu nhưng vẫn duy trì tốt những âm đuôi chi tiết. Và nhất là sự thể hiện không gian rõ nét với tiếng đệm piano, violon, bộ trống làm nền, tạo được khoảng cách rõ với vocal, tất cả dựng lên một sân khấu nhạc live rõ nét.

Lựa chọn một thiết kế mạch vừa có khả năng chế ngự được nhiều đôi loa vừa khai thác tối ưu đặc tính của đèn điện tử cùng với biến thế xuất âm được chế tác đặc biệt có băng thông rộng, Dueventi SE là một trong những thiết kế ampli đáng chý nhất của Matersound. Chúng tôi đánh giá cao khả năng điều tiết và cân đối giữa việc tái tạo âm thanh thiên màu analog nhưng vẫn giữ tốt chi tiết cũng như không làm méo tiếng.

MASTERSOUND DUEUNDICI

Dueundici

Được xem là bản thu gọn của model dueventi S.E, Mastersound dueundici sử dụng cùng thiết kế mạch, nhưng có công suất đầu ra khiêm tốn hơn do chỉ sử dụng 2 bóng El34 ở mạch poweramp. dueundici là một trong những mẫu ampli được Mastersound nghiên cứu và phát triển từ đầu thập niên 90, từ đó đến nay nó vẫn không ngừng được cải tiến và áp dụng những công nghệ mới nhất của hãng.

MASTERSOUND EVO 300 B

Evo_300_B

Vào đầu năm 2008, Mastersound giới thiệu mẫu ampli 300B P.S.E. sử dụng bóng 300B cho mạch parallel single-ended và đã ngay lập tức được giới audiophile đón nhận và đánh giá cao. Tiếp nối thành công này, hãng đã nghiên cứu và áp dụng nhiều đổi mới cho phiên bản Evolution 300B lần này, trong đó phần mạch được thiết kế lại hoàn toàn mới với định hướng theo nguyên lý mạch của bộ power 300B Plus monoblock vừa được giới thiệu. Ở tầng tiền khuếch đại, bộ đôi 6Sn7 đóng vai trò driver thay cho dòng 5687 trước đây đồng thời vẫn giữ lại 12AU7A cho mạch pre-driver theo truyền thống thiết kế của hãng. Với công suất 24 Watts mỗi kênh ở chế độ Class “A” thuần, Evo 300B thể hiện phần trung âm ấm áp mộc mạc đặc trưng của dòng đèn 300B danh tiếng, cảm giác trải nghiệm sân khấu rất thật và sống động. Đồng thời với mạch parallel single-ended, dải trầm của Evo sẽ gây cho bạn ngạc nhiên ngay cả đối với những đôi loa khó ghép, đặc biệt độ động và chi tiết của dải trung trầm làm tăng đáng kể nhạc tính của tác phẩm trong khi dải cao mượt mà không chói gắt và có độ chi tiết cao.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam

Tin liên quan:

Triangle Magellan Duetto – ‘Tiểu siêu ... Triangle Magellan Duetto sở hữu cấu trúc, công nghệ, hệ thống driver, chất lượng trình diễn và đặc tính âm thanh của mẫu loa đầu bảng Grand Conc...
Làm thử 2A3 Single-ended Amplifier công suất ~ 3.5... Là một người yêu thích amply đèn single-ended, không phải vì mấy nhưng dòng quảng cáo, bình luận hay nhận định võ đoán hay những ý kiến ch...
Gryphon Mojo: Dòng loa bookshelf đầu bảng của Gryp... Giới chơi âm thành Sài Thành nhập về một đôi loa bookshelf (loại loa nhỏ thường để trên chân loa, kệ sách) với mức giá trên 20.000USD. Gryphon Mojo, đ...